Thứ Hai, ngày 25/06/2018 04:13 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 02/10/2013 09:44 AM (GMT+7)

Quỹ - một dạng tham nhũng công khai

Theo thầy Đỗ Việt Khoa, cần có sự ra tay quyết liệt của lãnh đạo cấp trên, kiên quyết khởi tố các trường hợp lạm thu vì đây là một dạng tham nhũng công khai.

   
Thầy giáo Đỗ Việt Khoa - trường Trung học phổ thông Thường Tín - Huyện Thường Tín - Hà Nội cho biết: Hầu hết các trường đều thu quỹ phụ huynh học sinh, quỹ trường và quỹ lớp.

Ví dụ trường THPT Vân Tảo - Thường Tín - Hà Nội 4 năm nay đều thu quỹ phụ huynh 75.000 đồng/ tháng. Quỹ phụ huynh (gọi là quỹ phụ huynh nhưng là do trường quản chứ không phải phụ huynh quản), quỹ này một phần dùng mua giấy vở, giấy khen thưởng cho học sinh, “đi” thầy cô trong các ngày Lễ Tết, phần còn lại thì…chẳng biết đi đâu, không ai kiểm soát được.

 quy - mot dang tham nhung cong khai hinh anh 1
Ảnh minh họa.

Quỹ lớp thường được giáo viên chủ nhiệm tự đặt ra để thu và chi theo nhu cầu của lớp như: văn nghệ, liên hoan lớp, thăm hỏi… quỹ này phụ huynh và học sinh lớp có thể tự quản được chứ không như quỹ phụ huynh.

Cũng theo thầy Khoa, cần có sự ra tay quyết liệt của lãnh đạo cấp trên kiên quyết khởi tố các trường hợp lạm thu thì lạm thu mới chấm dứt được. Vì đây là một dạng tham nhũng công khai.

Thầy Khoa cũng cho biết: “Vấn đề thu chi không minh bạch các quỹ trong trường học thực chất là tham nhũng. Tôi còn biết có hiệu trưởng mỗi năm “đút túi” từ 3 – 4 tỉ từ việc thu quỹ này mà chưa bao giờ bị xử lý cho dù tố cáo thế nào.

Nhiều trường trên địa bàn Hà Nội cũng đã áp dụng kinh nghiệm “ma xó” trong thu chi để tránh bị báo chí dòm ngó như: thu không viết thông báo hoặc không có hoá đơn, chứng từ”.


Một ý kiến khác, chị Nguyễn Thu Hương – từng là Hội trưởng hội phụ huynh trường Tiểu học Thăng Long – Hà Nội cho rằng: “Rất khó để nói một cách rõ ràng về các khoản quỹ thu trong nhà trường trong số đó có quỹ lớp và quỹ hội phụ huynh.

Tôi đã từng giữ hai khoản quỹ này, việc minh bạch chỉ có thể làm bằng cách: Đầu mỗi kỳ học trong các cuộc họp phụ huynh hội trưởng dự kiến các khoản cần chi để đưa ra mức đóng góp, sau mỗi kỳ học chúng tôi cũng họp để công khai các khoản chi bằng văn bản.

Còn việc chi như thế nào? Mức bao nhiêu thì hội trưởng tự quyết trong quá trình sử dụng quỹ bởi không thể khi nào cần chi một khoản nào chúng tôi cũng họp phụ huynh để lấy ý kiến được. Cũng vì điều này mà nhiều cuộc họp đã trở thành buổi truy vấn về các khoản chi rất căng thẳng. Phụ huynh thắc mắc về chênh lệch giá các khoản chi so với giá thị trường mà họ biết, rồi đủ kiểu rất mệt mỏi...

Vì vậy gánh nặng của người cầm quỹ là không hề nhỏ. Nếu quỹ chi không đúng, không giải trình được thì hội trưởng sẽ mất uy tín ngay.”

Nếu bạn là phụ huynh, bạn sẽ xử sự như thế nào đối với quỹ trường, quỹ lớp?

 quy - mot dang tham nhung cong khai hinh anh 2  quy - mot dang tham nhung cong khai hinh anh 2
 quy - mot dang tham nhung cong khai hinh anh 2

Theo Tùng Anh (ghi) (Tùng Anh (ghi))
Xem bình luận
Thầy Khoa muôn năm, đúng chính xác là như thế, phải khởi tố hết tham nhũng trong giáo dục, không thể...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc đi ra đồng đuổi đàn vịt về nhà, ông Hà kinh hãi phát hiện...
Người thợ sửa xe máy ở Hà Nội tiết lộ, việc chế tạo chiếc trực...
Ngày 23.6, kết quả điểm thi vào lớp 10 của học sinh đã được Sở Giáo...