Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 08:25 AM (GMT+7)

Quy trình tham gia Chương trình EPS (phần 4)

author Thứ Ba, ngày 13/12/2011 06:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đầu tháng 11.2011, Bộ LĐTBXH đã xây dựng Đề án ngăn ngừa tình trạng cư trú bất hợp pháp và chuyển đổi nơi làm việc vì lý do không chính đáng của người lao động làm việc tại Hàn Quốc. Một số giải pháp gồm:

   

- Thay đổi cách thức tuyển chọn lao động trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp:

Đối với lao động đăng ký dự tuyển trong ngành ngư nghiệp và nông nghiệp: Quy định giới hạn tuổi tối thiểu; chỉ tuyển chọn giới tính phù hợp với ngành nghề; là ngư dân hoặc nông dân từ các xã không có người lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Sau khi tuyển chọn sẽ tổ chức đào tạo tiếng Hàn cho người lao động để đủ trình độ tham dự kiểm tra tiếng Hàn.

- Phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình động viên người lao động về nước; xử phạt các trường hợp cư trú bất hợp pháp:

+ Thông báo cho gia đình và chính quyền cấp phường/xã về việc người lao động chuẩn bị kết thúc hợp đồng lao động để nhắc nhở, động viên người lao động về nước (theo danh sách do phía Hàn Quốc thông báo).

+ Phối hợp với Sở LĐTBXH và chính quyền địa phương để áp dụng các hình thức xử phạt đối với những người lao động cư trú bất hợp pháp theo quy định của pháp luật.

- Áp dụng biện pháp hạn chế tuyển chọn người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc từ các xã/phường có tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp cao.

Bộ LĐTBXH quy định điều kiện, tiêu chuẩn người lao động được tham gia dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc, trong đó quy định các xã, phường có tỷ lệ người lao động cư trú bất hợp pháp cao thì người lao động tại xã phường đó chưa được đăng ký kiểm tra tiếng Hàn (trên cơ sở danh sách người lao động cư trú bất hợp pháp theo thông báo của phía Hàn Quốc, phân theo từng xã, phường). Người lao động của các địa phương đó sẽ được tiếp tục dự tuyển nếu như tỷ lệ này giảm xuống. Sẽ kiểm tra chặt việc di chuyển hộ khẩu của người lao động từ các địa phương này.

(Còn nữa)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...