Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 22:53 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 05/05/2014 16:58 PM (GMT+7)

Quyền Tổng thống Ukraine: Nga đang “gây chiến” với Ukraine

Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchynov cáo buộc, Nga đang “gây chiến” với Ukraine và sự ủng hộ mạnh mẽ mà vùng Đông Ukraine dành cho Moscow là một vấn đề lớn.

   
Phát biểu trên truyền hình ngày 4.5, ông Oleksandr Turchynov cáo buộc, Moscow đang cố gắng “làm mất ổn định toàn diện tình hình ở miền Đông và miền Nam Ukraine”. Trong đó, theo ông Turchynov, thành phố cảng chiến lược ở miền Đông Nam Ukraine Odessa là một trong những mục tiêu chính của Moscow.

Quyền Tổng thống Ukraine cũng tố cáo, trong số “những thủ phạm và những kẻ đạo diễn” thảm kịch ở Odessa cuối tuần qua có nhiều người có hộ chiếu Nga. Một số người đến từ Transdniester - khu vực ly khai của Moldova ủng hộ Moscow.

“Các lực lượng đặc biệt của Nga được giao nhiệm vụ gây bất ổn cho nhiều khu vực ở phía Đông, phía Nam và thậm chí cả trung tâm Ukraine. Tuy nhiên, họ chỉ giành được thành công thực sự ở phía Đông Ukraine, đặc biệt là ở vùng Donetsk và Luhansk”, quyền Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.
Quyền Tổng thống Ukraine
Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchynov.

Đồng thời, ông Turchynov còn bày tỏ quan ngại rằng, nhiều cảnh sát ở Đông Ukraine “cũng có cảm tình với các nhóm ly khai”, khiến cho tình hình ở khu vực Luhansk và Donetsk thêm phức tạp và nghiêm trọng.

Cuối cùng, ông Turchynov thừa nhận, các hoạt động quân sự chống lại người biểu tình ủng hộ liên bang hóa ở Đông Ukraine của quân đội nước này đang bắt đầu bị chậm lại.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Interfax của Nga hôm nay dẫn nguồn tin từ Lực lượng dân quân Slavyansk, thuộc khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine cho biết, quân đội trung thành với chính phủ Kiev đang tấn công vào các vị trí phòng thủ tại thành phố điểm nóng này.

Thông tin mới nhất cho biết, 5 chiến binh thuộc Lực lượng dân quân địa phương đã bị thương nặng. Hiện Lực lượng dân quân Slavyaansk đang gặp khó khăn về vấn đề lương thực, nhu yếu phẩm vì các cửa hàng đang đóng cửa vì không nhận được nguồn cung cấp hàng hóa từ bên ngoài.

Chiến dịch tấn công của quân đội Ukraine vào Slavyansk được mở lại sau khi lực lượng tự vệ địa phương thả các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu bị giam giữ tại đây hơn một tuần.
Theo Phương Đăng (theo RFERL, Kyiv Post) (Phương Đăng (theo RFERL, Kyiv Post))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...