Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 12:55 PM (GMT+7)

Quyết định bị "bỏ quên" và những bất đồng về cội nguồn Trung Nguyên

authorQuỳnh Nguyễn Thứ Hai, ngày 02/12/2019 19:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 2/12, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên xử phúc thẩm vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên).

   

Phần xét hỏi chiều 2/12 tập trung nhiều vào cội nguồn và sự phát triển của Tập đoàn Trung Nguyên. Nếu như nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định cơ nghiệp Tập đoàn Trung Nguyên ngày nay là công sức của vợ chồng và bà có sự đóng góp không hề nhỏ, trong khi phía bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng bước khởi đầu của Trung Nguyên là từ cha mẹ ông Vũ.

 quyet dinh bi "bo quen" va nhung bat dong ve coi nguon trung nguyen hinh anh 1

Ông Nguyên Vũ và bà Diệp Thảo vẫn bất đồng về lịch sử quá trình gầy dựng cà phê Trung Nguyên.

Trong phần xét hỏi, phía nguyên đơn khẳng định kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Trả lời VKS, bà Thảo cho biết về hôn nhân, bà muốn hàn gắn với chồng. Đồng thời, bà cũng có sự thay đổi về nội dung cấp dưỡng cho con mà trước đó đã thỏa thuận được tại phiên tòa sơ thẩm.

Về tố tụng, phía luật sư bên bà Thảo cũng đưa ra ý kiến về sự bất thường của quyết định bị "bỏ quên" số 05 ngày 23/8/2018 của Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM. Nội dung quyết định 05 là chấp nhận khiếu nại của bà Thảo không tách yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng tại Công ty Trung nguyên International (Singapore) khỏi vụ án này thành một vụ án khác.

Theo luật sư, quyết định này bị "ém" gây o ép, bất lợi cho thân chủ mình trong vụ kiện. Trước đó, luật sư cũng có đơn gửi các lãnh đạo cơ quan tố tụng kiến nghị xử lý các hành vi sai trái trong tố tụng.

 quyet dinh bi "bo quen" va nhung bat dong ve coi nguon trung nguyen hinh anh 2

Trong phiên tòa phúc thẩm ngày 2/12, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cầu xin tòa cho gia đình bà cơ hội đoàn tụ.

Sau phiên xét xử bà Thảo nán lại trao đổi với báo chí. Bà Thảo cho rằng, HĐXX thiên vị cho bị đơn khi nói về vấn đề gầy dựng Tập đoàn Trung Nguyên.

Còn luật sư nguyên đơn Lê Thị Hoài Giang cho rằng, HĐXX đã cắt ngang nhiều câu hỏi của mình về vấn đề này. Việc điều khiển phiên tòa của HĐXX là vi phạm nghiêm trọng.

“Chúng tôi rất bất ngờ khi phía bà Thảo đã kháng cáo toàn bộ nội dung bản án, trong khi đó phía HĐXX không đưa ra bất kỳ câu hỏi nào để làm rõ phần kháng cáo đó và tuyên bố kết thúc phần xét hỏi”, luật sư Giang nói.

Về phía ông Vũ, cũng như những buổi xét xử trước, sau khi kết thúc ông cùng gia đình, luật sư nhanh chóng rời khỏi tòa, không chia sẻ gì thêm với truyền thông.

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 27/3, HĐXX tuyên cho vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên ly hôn. Bà Thảo được quyền nuôi 4 người con, ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng 10 tỷ đồng mỗi năm cho 4 đứa con, tính từ năm 2013 đến khi chúng trưởng thành.

Tòa giao ông Vũ quản lý đất và tài sản gắn liền với đất tương đương 6 bất động sản trị giá 350 tỷ đồng. Bà Thảo được giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất gồm 7 bất động sản trị giá 375 tỷ. Tài sản quy ra tiền tương đương hơn 1.764 tỷ. Ông Vũ có trách nhiệm thanh toán phần chênh lệch hơn 1.200 tỷ cho bà Thảo.

HĐXX cũng phán quyết cho ông Vũ nhận 60% tài sản, bà Thảo nhận 40%.

Sau đó, bà Thảo đề nghị hủy án, không đồng ý phán quyết chia tài sản theo tỷ lệ 6:4 và buộc bà giao hết cổ phần Trung Nguyên cho ông Vũ. Ngoài ra, bà Thảo thể hiện mong muốn được đoàn tụ với chồng.

Phía ông Vũ cũng không chấp nhận chia tài sản theo tỷ lệ 6:4, muốn được nhận 70% tài sản với lý do đã đóng góp nhiều hơn cho Trung Nguyên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Do dốc cao, nền đường đất chưa ổn định nên trong quá trình vận...
Qua giám định, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy...
Sau nhiều năm kêu cứu, gởi đơn cứu xét đến UBND TP.HCM, dự án nhà...