Thứ Tư, ngày 12/12/2018 17:03 PM (GMT+7)

Quyết giữ vững công trình và cấp điện mùa mưa bão

authorViệt Hà Thứ Hai, ngày 17/07/2017 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, như mưa lũ liên tục ở miền Bắc và cơn bão số 2, ngành điện đã chủ động đưa ra các giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

   

Liên tục cảnh báo sớm

EVN vừa liên tiếp có 3 văn bản thượng khẩn gửi các đơn vị thành viên về tình hình mưa bão đang diễn biến phức tạp. Dự báo, đến hết ngày 19.7 Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn. Có thể một đợt lũ sẽ xuất hiện trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình với biên độ lũ lên từ 2-3m, trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh biên độ lũ lên từ 4-6m. Lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở vùng trũng có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Ngập úng tại các khu đô thị, các thành phố lớn có nguy cơ xuất hiện…

 quyet giu vung cong trinh va cap dien mua mua bao hinh anh 1

Công ty Truyền tải điện 2 diễn tập phòng chống thiên tai kết hợp sửa chữa căng lại độ võng dây dẫn theo thiết kế của  đường dây 500 kV Thạnh Mỹ - Pleiku 2.   Ảnh: CÔNG ĐOÀN

Để đảm bảo công tác PCTT&TKCN năm 2017 được hiệu quả, EVN kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cụ thể về hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn trên lưu vực hồ chứa, để thực hiện quan trắc đảm bảo chất lượng và đúng yêu cầu kỹ thuật. Bộ NNPTNT có văn bản hướng dẫn về lập bản đồ ngập lụt hạ du cho các hồ chứa, để các đơn vị quản lý các nhà máy thủy điện có cơ sở làm việc với các địa phương trong khi chờ Chính phủ ban hành nghị định mới về quản lý an toàn đập.

EVN đã yêu cầu các đơn vị thường xuyên theo dõi các thông tin cập nhật của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương để đối phó với bão, xử lý kịp thời các tình huống, đảm bảo an toàn cung cấp điện, an toàn cho người, thiết bị, công trình và an toàn cho nhân dân; chuẩn bị đầy đủ người, phương tiện để khắc phục nhanh các sự cố do thiên tai gây ra. Các đơn vị quản lý lưới điện tăng cường kiểm tra để sớm phát hiện khu vực có khả năng sạt lở đất, ảnh hưởng đến cột, đường dây, trạm điện và có phương án xử lý kịp thời.

Các Tổng Công ty Điện lực chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đảm bảo cung cấp điện an toàn và ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra, đảm bảo cấp điện an toàn và nhanh nhất cho các phụ tải quan trọng, các trạm bơm tiêu úng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn. Các đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống và xử lý ảnh hưởng của bão, mưa lũ.

Trước đó, đối với các nhà máy thủy điện, Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu ngành điện vận hành hồ chứa đúng quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ; thông báo tình hình vận hành hồ chứa cho các cơ quan chức năng theo đúng quy định; tăng cường cảnh báo cho nhân dân vùng hạ du khi vận hành phát điện và vận hành xả lũ; kiểm tra hồ, đập, nguồn điện dự phòng, vật tư dự phòng... để sẵn sàng ứng phó, xử lý ngay các tình huống bảo đảm an toàn hồ đập; quan trắc, dự báo, theo dõi lưu lượng về hồ để chủ động vận hành hồ chứa an toàn, hiệu quả.

Bên cạnh đó, đối với EVN, Bộ Công Thương cũng yêu cầu chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, phương tiện... sẵn sàng khắc phục nhanh mọi sự cố do mưa lũ gây ra, đặc biệt là đảm bảo cung cấp điện ổn định cho các trạm bơm tiêu úng; chỉ đạo các đơn vị truyền tải, phân phối điện kiểm tra công trình điện lực; sửa chữa, gia cố các điểm xung yếu...

Liên tục những ngày qua, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng gây ngập lụt cục bộ, sạt lở đất, sập đổ nhà, tắc nghẽn, chia cắt giao thông tại một số khu vực; thiệt hại về tính mạng, tài sản; ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Hiện lưu lượng nước về các hồ chứa Sơn La, Hòa Bình đang gia tăng. Nước tại các hồ đã đạt hoặc gần đạt mực nước cao nhất cho phép thời kỳ lũ chính vụ. Mưa lớn tiếp tục kéo dài và diễn biến phức tạp thì các hồ chứa Sơn La, Hòa Bình có thể phải mở các cửa xả đáy để dành dung tích phòng lũ cho hạ du theo quy định.

Với việc cảnh báo sớm, ngành điện và các địa phương sẽ sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn cho người, công trình và tài sản khi các hồ chứa xả lũ. Ngoài ra, ngành điện cũng chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện để phòng, chống lũ, đảm bảo an toàn hồ đập theo cấp báo động.

Lo điện không quên nhiệm vụ chống thiên tai

Ông Đỗ Mộng Hùng - Trưởng ban An toàn, Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) - EVN cho biết, năm 2017, số lượng bão có thể sẽ gia tăng, xảy ra mưa lớn cục bộ ở nhiều nơi, tuy nhiên lượng nước có khả năng thiếu hụt, nhất là vào cuối mùa mưa.

Vì vậy, hệ thống lưới điện truyền tải và phân phối khả năng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng tại các địa bàn xung yếu, đặc biệt là đối với các cột điện ở triền dốc, bờ sông, các đường dây mới đưa vào vận hành. Công tác đảm bảo an toàn đập, công trình, hồ chứa và vùng hạ du cũng rất cần được quan tâm trong mùa mưa lũ. Hơn nữa, phải kết hợp hài hòa giữa nâng cao hiệu quả phát điện trong mùa lũ và tích nước các hồ chứa, nhất là vào cuối mùa mưa, đảm bảo cấp nước và phát điện an toàn vào mùa khô năm 2018.

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã biểu dương EVN và các đơn vị trong công tác PCTT&TKCN. Tuy nhiên, không vì thế mà EVN và các đơn vị được phép chủ quan. Năm 2017, Tập đoàn yêu cầu các Tổng công ty Điện lực tiến hành tổng kiểm tra, củng cố và khắc phục kịp thời những tồn tại của thiết bị điện cũng như hệ thống truyền tải điện gồm móng và cột điện, đường dây và trạm biếp áp, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong mùa mưa bão.

Tập đoàn yêu cầu các đơn vị thành viên xây dựng kế hoạch, phương án, chuẩn bị vật tư, nguồn lực, đảm bảo an toàn cho người, thiết bị khi xảy ra bão lũ, ngập úng, đảm bảo an toàn, khôi phục cấp điện trở lại một cách sớm nhất (trong đó ưu tiên cơ quan chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, các cơ sở y tế, nước sạch, viễn thông, phát thanh – truyền hình và các trạm bơm chống úng). Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn, tạo được sự đồng thuận và chia sẻ trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lụt bão. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...