Thứ Tư, ngày 20/06/2018 22:42 PM (GMT+7)

Quyết không nhân nhượng về chủ quyền

authorTân Tiến Chủ Nhật, ngày 17/05/2015 16:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Chủ quyền là của ông bà tổ tiên chúng ta để lại, chúng ta nhất quyết không nhân nhượng. Việt Nam tôn trọng Trung Quốc thì họ cũng phải tôn trọng Việt Nam".

   
Ngày 17.5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Tổ đại biểu Quốc hội khóa 13 - đơn vị số 1 - TP.HCM tiếp tục có buổi tiếp xúc với cử tri quận 4.

 quyet khong nhan nhuong ve chu quyen hinh anh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 17.5.
Tại buổi tiếp xúc, các ý kiến cử tri kiến nghị gồm: Quốc hội cần sửa Luật Nghĩa vụ quân sự để tránh trường hợp nhiều thanh niên “né” nghĩa vụ quân sự bằng cách “núp” bóng sinh viên. Đối với công tác chống lãng phí, Nhà nước cần kiên quyết thu hồi tài sản công, đặc biệt là nhà công vụ.

Cử tri Đinh Phát Đạt đưa ra ý kiến về giá điện, xăng và dầu tăng gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. “Cuối năm 2014, người dân phấn khởi vì xăng dầu giảm giá, yên tâm sản xuất. Nhưng đến đầu năm 2015, giá điện rồi giá xăng tăng làm các mặt hàng tăng theo khiến người dân phải "thắt lưng buộc bụng". Đề nghị Quốc hội, Chính phủ có biện pháp trợ giá, hỗ trợ đời sống của người dân”, ông Đạt nói.

Liên quan đến sân bay quốc tế Long Thành, cử tri Huỳnh Anh Tuấn đề nghị trước khi biểu quyết thông qua việc xây dựng, Quốc hội cần thẩm tra kỹ về mức độ kinh tế, thời gian thu hồi vốn.

Cử tri Nguyễn Thị Thu Vân cho rằng, hiện nay tại Việt Nam còn rất nhiều người thất nghiệp, thanh niên các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh phải sang Lào hoặc Thái Lan lao động “chui”. Trong khi đó tại Hà Tĩnh, dự án Formosa vốn nước ngoài lại tuyển hàng ngàn lao động Trung Quốc.

Về vấn đề biển Đông, nhiều cử tri khẳng định Trung Quốc không những bành trướng, chiếm đóng bất hợp pháp mà còn ra rả cho rằng chủ quyền không tranh cãi. Các cử tri cũng đề nghị Nhà nước tăng cường các biện pháp bảo vệ biển đảo, ngư trường của nhân dân.

Sau khi nghe cử tri phát biểu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: “Về vấn đề Trung Quốc bồi đắp bãi chìm ở Trường Sa, đến nay là 7 đảo chìm đang bị họ bồi đắp thành đảo nổi, với cường độ gần 2.000 công nhân làm việc mỗi ngày, bất chấp sự phản đối. Trong Luật Biển Việt Nam và Luật Biên giới Quốc gia, chúng ta khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Hiện nay Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm giữ bằng vũ lực. Trường Sa thì các bên đã thỏa thuận giữ nguyên hiện trạng.

Trung Quốc bất chấp dư luận quốc tế, trong khi họ là bên long trọng ký kết DOC. Chúng ta rất hòa hiếu, muốn hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Hàng nghìn năm nay chúng ta vẫn vậy, nên được lòng thế giới. Chính sách này là nhất quán không thay đổi, nhưng phải tôn trọng chủ quyền.

Còn ai đó nói rằng Việt Nam rủ nước này, bao vây nước khác là bịa đặt. Chúng ta không chống ai, chỉ muốn làm bạn với các nước trên cơ sở hòa bình, hữu nghị để xây dựng đất nước. Nhưng chủ quyền là của ông bà tổ tiên chúng ta để lại, chúng ta nhất quyết không nhân nhượng. Việt Nam tôn trọng Trung Quốc thì họ cũng phải tôn trọng Việt Nam”.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...