Thứ Ba, ngày 26/06/2018 01:13 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 19/01/2014 12:34 PM (GMT+7)

Rét đậm quay lại miền Bắc, giảm từ 8-10 độ C

Hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía nam, dự báo khoảng ngày mai (20.1), bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống miền Bắc, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh bắc và trung Trung Bộ.

   
Tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương cho biết.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Bắc Bộ phổ biến không mưa, riêng vùng núi có mưa nhỏ, mưa phùn vài nơi. Các tỉnh bắc và trung Trung Bộ từ chiều ngày 20.1 có mưa, mưa nhỏ rải rác, gió đông bắc trong đất liền mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4, vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8.

Biển động mạnh, khu vực biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (Việt Nam), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ, Nam Bộ, tiếp tục tồn tại gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động rất mạnh, sóng biển cao từ 4,5-5,5m; rất nguy hiểm đổi với tàu thuyền. Nhiệt độ các tỉnh, thành giảm khoảng 2-3 độ C, trời chuyển rét đậm. Vùng núi trời rét hại nặng đến rất nặng.

Nhiệt độ thấp nhất do không khí lạnh gây ra phía tây Bắc Bộ giảm xuống 8-10 độ C, vùng núi trong khoảng 3-5 độ C. Phía đông Bắc Bộ phổ biến từ 7-9 độ C, vùng núi thấp hơn 4-6 độ C, một số nơi núi cao như núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Sìn Hồ (Lai Châu), Sa Pa (Lào Cai) khả năng xuống tới 0-2 độ C. Vùng núi cao các tỉnh phía bắc cần đề phòng hiện tượng thời tiết nguy hiểm băng giá, sương muối xuất hiện gây hại.

Vì vậy, người dân miền Bắc, nhất là khu vực miền núi cần áp dụng mọi biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi các loại. Biện pháp tốt nhất là dùng tấm ninông phủ kín cây non mới mọc, không tra gieo hạt giống khi rét đậm xảy ra, không thả rông gia súc trên núi đồi vào ban đêm mà phải có chuồng trại để nhốt. Mặc thêm áo ấm cho trâu bò, tăng khẩu phần ăn cho vật nuôi để có sức chống lại lạnh rét và bệnh tật.


Theo Lưu Minh Hải (Lưu Minh Hải)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 25.6, sau buổi thi Ngữ văn, thầy Nguyễn Văn Thuật - Trưởng bộ...
Một nữ chuyên viên tố cáo bị nam đồng nghiệp giở trò đồi bại ngay...
Sau 10 ngày mất tích, ông Lân may mắn được dân đi rừng phát hiện...