Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 07:07 AM (GMT+7)

Rôm rả sắm mũ, áo, xe cá chép tiễn ông Táo về trời

authorKhải Huyền Thứ Tư, ngày 07/02/2018 17:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Có những cửa hàng bán đồ lễ cho ông Công, ông Táo về chầu trời giá đến nửa triệu đồng nhưng nhiều bà nội trợ vẫn không ngại chi tiền. Những ngày mua sắm dịp cận Tết Nguyên đán càng trở nên rộn rã, xôm tụ…

   

Hôm nay, 22 tháng Chạp (tức 7.2 DL) không khí bán buôn sôi động, người dân tấp nập sắm sửa các mặt hàng phục vụ ngày tiễn ông Công, ông Táo chầu trời trên nhiều khu phố, chợ lớn nhỏ ở Sài Gòn.

Chợ Bình Tây (Quận 6, TP.HCM) được xem như khu chợ lớn nhất nhì TP.HCM. Ở đây ngay từ sáng sớm đã vô cùng tấp nập, nhộn nhịp người mua đồ cúng ông Táo. Nhiều khách mua hàng không cần lựa, chỉ cần cho biết muốn mua đồ tiễn ông Táo về trời, người bán sẽ sắp cho một bộ đủ lễ vật từ tiền vàng, áo mũ…

 rom ra sam mu, ao, xe ca chep tien ong tao ve troi hinh anh 1

Mua sắm chuẩn bị tiễn ông Táo.

Cùng với những bộ đồ lễ sắp sẵn, nhân viên bán hàng tại chợ Bình Tây không ngớt chọn hàng, dán keo, bỏ bọc… để giao cho khách. Giá những bộ mũ, áo, giày dép bằng giấy phổ biến từ 50.000 – 100.000 đồng/bộ. Riêng những bộ đồ công phu, “sang chảnh”, có cả điện thoại, xe hơi đời mới… cho ông Công ông Táo được bán với giá đến 400.000 – 500.000 đồng/bộ nhưng vẫn có người mua.

“Hôm nay chủ yếu bán cho người tiêu dùng thành phố, trước đó, từ đầu tháng Chạp, các mối bán sỉ tại các tỉnh đã về đóng hàng, gửi đi. Đa số là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nên thông thường, càng rẻ càng dễ hút khách”, chị Nguyễn Thị Mỹ, tiểu thương tại chợ Bình Tây nói.

 rom ra sam mu, ao, xe ca chep tien ong tao ve troi hinh anh 2

Các mặt hàng vàng mã được gói sẵn, có giá từ 30.000 - 50.000 đồng/bộ, chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tại một số chợ nổi tiếng ở TP.HCM như chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), chợ Bàn Cờ (Q.3), chợ Nguyễn Tri Phương (Q.10)… các mặt hàng phục vụ tiễn Táo quân khá đa dạng, phong phú.

Ở chợ Hòa Bình (Quận 5, TP.HCM), ngay từ đầu chợ, những bó mía lớn, xanh mướt tràn ra cả lề đường, cổng chợ để dễ dàng đập vào khách đi chợ hơn. Mía được bày bán với giá từ 15.000 -20.000 đồng/cây.

Trong khi nhiều người thường mua cá chép để tiễn ông Táo về trời, một số gia đình người Hoa lại mua 2 cây mía để làm thang cho Táo leo lên trời. Đặc biệt, mía phải còn tươi, nguyên ngọn, càng dài càng tốt. Gia chủ không được chặt mía ra thành khúc nhỏ mà phải dựng vào góc bếp để tiện bề Táo về trời.

 rom ra sam mu, ao, xe ca chep tien ong tao ve troi hinh anh 3

Nhiều gia đình chọn mua mía thay cho cá chép đễ tiễn Táo quân.

Đối với cộng đồng người Hoa sinh sống tại TP.HCM, lễ vật tiễn ông Táo không dùng cá chép, vì họ cho rằng loại cá này tanh nên chỉ dùng mía làm thang. Người Việt sống gần khu vực này cũng không dùng cá tươi. Thay vào đó, họ mua cá chép hồng bằng đường với giá từ 20.000 - 25.000 đồng/con.

Cùng với mũ, áo, xe ngựa… hoa cúc vạn thọ cũng là một mặt hàng đắt khách dịp cận Tết. Bắt đầu từ giữa tháng Chạp, nhiều xe hoa từ các tỉnh ĐBSCL và vùng Đông Nam bộ đổ về TP.HCM. Hoa cúng lễ táo về trời thường chỉ cần bó nhỏ, màu vàng tươi. Năm nay, giá vạn thọ tại các chợ ở TP.HCM dao động từ 20.000 – 50.000 đồng/bó.

 rom ra sam mu, ao, xe ca chep tien ong tao ve troi hinh anh 4

Cúc vạn thọ được bán tại chợ Bàn Cờ (quận 3, TP.HCM).

Không khhí mua sắm vàng mã, hàng mã những ngày cận tết rất nhộn nhịp, xôm tụ… Tuy nhiên, việc đốt vàng mã trong không gian thành phố từng nhiều lần bị phản ánh vì gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ cháy nổ… Đặc biệt, lượng hàng mã đốt sau mỗi dịp lễ, tết rất lớn gây lãng phí.

Nhiều ý kiến cho rằng, người hiện đại tôn trọng truyền thống, tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo các điều kiện an toàn cho môi trường và con người. Có những nơi, trong ngày 23 tháng Chạp, cá chép tiễn ông Táo bị các gia đình vứt bừa xuống sông, hồ rồi chết ngạt gây hôi thối. Hay như việc đốt vàng mã, thống kê cho thấy, mỗi năm đã có hàng tỷ đồng bị đốt theo các sản phẩm vàng mã…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ còn vài tiếng nữa, trận chung kết lượt về giữa ĐT Việt Nam và...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...
Mặc dù đã 80 tuổi nhưng ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng...