Thứ Tư, ngày 20/06/2018 10:49 AM (GMT+7)

Rúng động về nghề “khám bệnh” để trục lợi quỹ Bảo hiểm y tế

authorDiệu Linh Thứ Ba, ngày 23/05/2017 15:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 23.5, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đã phát hiện gần 2.800 người đi khám từ 50 lần trở lên trong 4 tháng đầu năm, với hơn 160.000 lượt khám, trong đó người khám nhiều nhất là 123 lần, kể cả ngày nghỉ, lễ tết.

   

 rung dong ve nghe “kham benh” de truc loi quy bao hiem y te hinh anh 1

Quỹ Bảo hiểm y tế đang bị “bủa vây” bởi trùng điệp các chiêu trò lạm dụng Quỹ. Ảnh: DL

Ngoài ra, 195 trường hợp thường xuyên đến khám tại 4 cơ sở khám chữa bệnh trở lên với số tiền trên 7,7 tỷ đồng.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam “tố” trường hợp bà Mã Bửu Ng (đối tượng bảo trợ xã hội – TP.Hồ Chí Minh) khám 57 lần tại 13 cơ sở y tế, tổng chi phí gần 40 triệu đồng. Bà này cũng thường xuyên đi khám 2-3 lần/ngày tại các cơ sở y tế tuyến huyện trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, được chỉ định nhiều loại thuốc điều trị tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh lý xương khớp, bệnh lý tiết niệu, bệnh lý mắt, tai mũi họng, phổi, viêm xoang, tâm thần kinh, hen…

Ông Nguyễn Văn N (đối tượng nghèo – Sóc Trăng), 4 tháng đầu năm 2017 đã khám bệnh, sử dụng điện châm và chiếu hồng ngoại 95 ngày tại trạm y tế xã Long Hưng với số tiền 11 triệu đồng.

Bà Trần Thị S (đối tượng hộ gia đình – Sóc Trăng) từ 1.7.2016 đến 20.5.2017 đã đi khám bệnh 215 lần. Còn từ đầu năm 2017 đến nay bà này khám 114 lần, liên tục ngày nào cũng điện châm. Chỉ tính riêng số tiền điện châm điều trị đau lưng của bà S. là trên 16 triệu đồng. “Liệu những bệnh nhân điều trị không khỏi, không đỡ, tại sao không chuyển lên tuyến trên, phải chăng có sự lạm dụng chỉ định tại cơ sở y tế” – ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc nói.

Ông Nguyễn Văn H (hưu trí) đã đi khám 58 lần tại 15 cơ sở y tế, tổng chi phía là hơn 30 triệu đồng, mỗi ngày ông này khám 2-3 lần tại các cơ sở y tế được chẩn đoán và cấp thuốc điều trị các bệnh lý khác nhau “tăng huyết áp, bệnh hô hấp… Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thống kê, từ 9.1 đến 16.5, ông này đã được cấp 2 lần Aprovel với 42 viên, 6 lần cấp thuốc Procaralan với tổng số hơn 230 viên, 1 lần cấp thuốc Simbicort 2 tub tại 2 cơ sở y tế trong vòng 1 ngày .

"Nếu bệnh nhân này dùng hết số thuốc này mà vẫn… sống thì có thể trở thành sự kiện lớn của ngành y tế” – ông Đức lo ngại.

Ông Đức còn cho biết thêm, qua phân tích dữ liệu toàn quốc, bước đầu đã phát hiện những trường hợp bất thường  như kéo dài ngày nằm viện, đề nghị thanh toán không đúng quy định, chỉ định xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh quá mức cần thiết, không đúng quy trình kỹ thuật, áp sai giá dịch vụ, tách dịch vụ để thanh toán.

Ông Đức ví dụ kỹ thuật phẫu thuật thay thuỷ tinh thể một mắt đơn thuần chỉ cần nằm viện 1 ngày nhưng tại Bệnh viện(BV) Mắt Thanh Hóa mất 7,1 ngày, BV Mắt Thái Nguyên cần 6,3 ngày, BV Mắt Sơn La cần 7,5 ngày, chênh lệch tiền giường trên 1,9 tỷ đồng. Đáng nói, trong nhóm bệnh nhân dịch vụ thực hiện kỹ thuật này chỉ cần nằm 1 ngày, chỉ có bệnh nhân bảo hiểm y tế mới bị kéo dài ngày nằm viện.

Còn theo ông Lê Văn Phúc – Phó Trưởng ban phụ trách Ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết, tại nhiều bệnh viện đã có hiện tượng “chia nhỏ” bệnh nhân để chi dịch vụ thanh toán với bảo hiểm y tế. Ông Phúc ví dụ, trên 1 phim chụp cẳng chân nhìn rõ xương cổ chân, xương khớp gối, xương cẳng chân, xương gót, nhưng nhiều bệnh viện đã yêu cầu Bảo hiểm xã hội thanh toán 3 dịch vụ khác nhau: chụp gót chân, chụp cổ chân, chụp xương cẳng chân…

Ông Phúc cung cấp, có bệnh viện, 1 bác sĩ khám 180 bệnh nhân, 1 bác sĩ thực hiện nội soi tai mũi họng 150 lượt. “Với mức như vậy thì chất lượng không đảm bảo, người bệnh hứng chịu. Theo quy định của Bộ Y tế, 1 bác sĩ chỉ được khám 35 bệnh nhân/ngày/bàn khám nhưng không có chuyện cơ quan bảo hiểm xã hội đến bệnh nhân 36 thì không thanh toán. Nhưng nếu cứ tiếp tục như vậy thì người bệnh sẽ thiệt thòi” – ông Phúc nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Trước anh Lâm Trấn Quốc, 34 tuổi (ngụ phường Vĩnh Bảo, TP.Rạch...
Máy bay do anh Trí chế tạo có thể chở được một người, bay cao 15m...