Thứ Tư, ngày 21/11/2018 17:14 PM (GMT+7)

Rùng mình cảnh sản xuất cau chui nơi có người Trung Quốc làm thuê

authorTrương Hồng - Minh An Thứ Hai, ngày 18/09/2017 09:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền địa phương ở Quảng Nam vừa xử phạt, yêu cầu tháo dỡ một cơ sở sản xuất cau chui có người Trung Quốc, gây ô nhiễm môi trường...

   

Hàng chục hộ dân hai xã Tam Xuân 1 và Tam Xuân 2, huyện Núi Thành (Quảng Nam) hết sức bức xúc trước việc xả thải ô nhiễm từ cơ sở sản xuất cau được xây dựng chui tại khu vực thôn Bích Sơn (Tam Xuân 2).

Hoạt động 4 tháng tháng qua, khói bụi từ cơ sở này tấn công khu dân cư cả ngày lẫn đêm. Việc cơ sở này dùng củi cây cao su, cây sơn rừng để đốt sấy trái câu tươi làm khói tỏa ra gây cay mắt, khó thở.

 rung minh canh san xuat cau chui noi co nguoi trung quoc lam thue hinh anh 1

Cơ sở sản xuất cau khô nhìn từ xa khói bay mù mịt gây ô nhiễm môi trường.

Đầu tháng 9.2017, hàng chục hộ dân đã bức xúc kéo đến cơ sở phản đối, đòi đập phá và yêu cầu dừng lập tức 5 lò sấy cau.

Ông Nguyễn Vĩnh Phúc (có trang trại gần cơ sở này) bức xúc: “Cơ sở sản xuất trái cau tươi của mấy người Trung Quốc và Hải Phòng đi vào hoạt động cả ngày lẫn đêm, khói bụi hôi khét chịu không nổi! Thứ khói này luôn làm chảy nước mắt; còn trâu bò, gà vịt có dấu hiệu mù mắt. Cơ sở này đã gom mua cau tươi từ Tây Nguyên, ngoài Huế chở vào để sấy khô rồi xuất sang Trung Quốc làm gì không ai biết”.

 rung minh canh san xuat cau chui noi co nguoi trung quoc lam thue hinh anh 2

Bên trong cơ sở sản xuất cau khô chui vừa bị xử phạt 15 triệu đồng.

Theo ghi nhận của PV, ngay lúc xảy ra việc người dân phản đối, tại cơ sở trên có 5 người đàn ông Trung Quốc. Khi người dân kéo lên đông, bất ngờ 2 người Trung Quốc nhanh chân bỏ đi ra phía đường, rồi có xe máy chờ sẵn chở đi. Ba người còn lại luôn luôn đeo khẩu trang ngồi trên giường, không trả lời bất cứ câu hỏi nào của người dân. Sự việc được báo cho Công an tỉnh Quảng Nam đến kiểm tra, sau đó 3 người đàn ông Trung Quốc đã lén bỏ trốn vào rừng ngay phía sau cơ sở.

Anh Phúc cho biết thêm, khu đồi núi này là của ông Chỉnh cho thuê, san ủi để xây dựng cơ sở sản xuất cau. Cơ sở có 5 dãy lò được xây dựng kiên cố, có bể chứa hóa chất dùng để ngâm, sấy cau. Các bể chứa bốc mùi nồng nặc. Cơ sở cho xả thẳng nước thải xuống ao vườn của gia đình anh Phúc, rồi chảy thẳng ra phía đập xả nước đổ về sông Tam Kỳ.

 rung minh canh san xuat cau chui noi co nguoi trung quoc lam thue hinh anh 3

Bể hóa chất để ngâm cau bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Theo tìm hiểu của PV, cơ sở sản xuất trái cau này là của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nguyên Phong Vân (địa chỉ tại đường 104, thôn Bích Sơn, xã Tam Xuân 2).

Ông Trần Thanh Xuân - Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 - cho biết: “Ngay sau khi người dân phản đối, UBND xã đã kiểm tra và đề nghị ra quyết định xử phạt hành vi sử dụng đất sai mục đích và ô nhiễm môi trường. UBND huyện Núi Thành đã xử phạt cơ sở này 15 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ ngay cơ sở trong vòng 10 ngày. Nếu chủ cơ sở không tự tháo dỡ thì huyện sẽ cưỡng chế”.

 rung minh canh san xuat cau chui noi co nguoi trung quoc lam thue hinh anh 4

Cơ sở có 5 người Trung Quốc được cho là công nhân, sau khi dân phản ánh đã có 2 người được chở đi nơi khác.

Ông Xuân cho biết thêm: “Cơ sở sản xuất cau tươi này do một người ở Hải Phòng làm chủ. Còn mấy người Trung Quốc qua Việt Nam rồi đến đây làm công nhân. Mấy người Trung Quốc làm việc tại đây có đăng ký tạm trú với chính quyền xã”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối giờ sáng nay (20.11), Tổng Thư ký Quốc hội đã tổ chức họp báo...
Chiều nay, 20.11, các mẫu ô tô đầu tiên của Vinfast đã chính thức...
Ngày 21.11, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Cà...