Thứ Hai, ngày 23/07/2018 21:07 PM (GMT+7)

Rùng mình với thú "cạo mắt” ở Trung Quốc

author Thứ Tư, ngày 17/04/2013 06:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi làm sắc dao, người thợ cạo vạch một mắt của khách ra và lướt dao cạo khắp con ngươi mắt. Cảnh tượng rùng mình này tưởng như chỉ có trong một bộ phim siêu thực, nhưng là chuyện “cơm bữa” ở Thành Đô, Trung Quốc.

   

Đây là thói quen có từ lâu ở Trung Quốc và được gọi là “cạo mắt”. Theo tờ Nhật báo kinh doanh Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, thợ cạo Liu Deyuan, 53 tuổi, là một trong số ít thợ được biết vẫn còn hành nghề này ở Tứ Xuyên.

Liu Deyuan đã hành nghề "cạo mắt" từ năm ông 17 tuổi.

Sau khi nhúng dao cạo vào nước sạch, Liu dùng một tay vạch mí mắt của khách ra trong khi tay kia cầm dao cạo. Rồi sau đó, Liu nhẹ nhàng cạo chiếc dao khắp mặt trong của cả hai mí mắt.

Tiếp theo Liu cho một thanh kim loại mỏng có đầu tròn nhẵn thín dưới mí mắt của khách và di chuyển khắp mắt giống như chiếc cần gạt nước của xe ô tô. Toàn bộ quá trình chỉ mất vài phút. Liu lấy của khách 5 Tệ cho một lần “cạo mắt” kết hợp với cắt tóc, cạo lông mặt.

“Tôi vẫn hơi run mỗi lần cạo mắt. Tôi không dám nhúc nhích”, một khách hàng đã “cạo mắt” nhiều lần cho biết. Nhưng anh cũng cho biết “cạo mắt” khá dễ chịu. “Mắt tôi cảm giác được ẩm ướt và tôi nhìn thấy rõ hơn.”

Một khách hàng khác cũng nghiện “cạo mắt” là cụ ông 97 tuổi tên Jiang. Liu đã “cạo mắt” cho cụ được 7 năm nay. Theo Jiang, cụ thường cảm thấy mắt mình bị khô và đôi khi là bị vướng ở bên trong, nhưng những điều khó chịu này biến mất sau khi được “cạo mắt”. “Tôi có thể nhìn mọi thứ rõ hơn”, Jiang cho biết trên tờ Nhật báo kinh doanh Thành Đô.

Thợ cạo Liu tiết lộ bắt đầu học nghề từ năm 17 tuổi và phải mất 3 năm tay nghề của ông mới thành thục. Và trong suốt thời gian hành nghề, ông chưa từng gây ra một vụ tai nạn nào.

Nhưng trong khi khách hàng của Liu có vẻ thích dịch vụ ông cung cấp, các chuyên gia y tế lại ra lời cảnh báo.

Theo Qu Chao, phó khoa Nhãn khoa, bệnh viện tỉnh Tứ Xuyên, kiểu “cạo mắt” này từng được sử dụng rộng rãi trong các bệnh viện 60-70 năm trước, nhằm chữa bệnh đau mắt hột. Nhưng nó đã được bỏ bởi bệnh mắt hột không còn phổ biến như trước và hiện đã có công nghệ tiên tiến hơn.

Qu cho hay cạo mắt có thể loại bỏ những ung nhọt và mô sẹo dưới mí mắt bệnh nhân bị đau mắt hột và kích thích cho mắt vì vậy mắt tiết ra nước làm ẩm hốc mắt. Nhưng “cạo mắt” có thể dễ làm tổn thương võng mạc. Ông cũng cảnh báo, vệ sinh kém cũng dễ làm lây các bệnh về mắt giữa những khách hàng.

Theo Dân Trí/ SCMP

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...
Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...