Thứ Tư, ngày 21/11/2018 17:00 PM (GMT+7)

Rưng rưng lần đầu được gặp cũng là lần cuối tiễn đưa bác Sáu Khải

authorHữu Ký Thứ Tư, ngày 21/03/2018 16:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 21.3, hàng ngàn người tiếp tục đổ về Hội trường Thống Nhất (Q.1, TP.HCM) để viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhiều người không khỏi xúc động khi đến tiễn biệt vị nguyên thủ bình dị, cả đời cống hiến cho đất nước.

   

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, trong buổi sáng 21.3, các đoàn đến viếng chủ yếu là cơ quan ngoại giao các nước; các sở, ban ngành, đoàn thể thành phố; các trường học trên địa bàn thành phố; các tổng công ty… Bên cạnh đó có nhiều người dân ở khắp nơi cũng đến tiễn biệt nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Có mặt khá sớm tại khu vực Hội trường Thống Nhất, cựu chiến binh Phạm Thị Thanh Hải (66 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) cho hay, dù đang bị bệnh nặng nhưng vẫn đón xe buýt một mình đến viếng nguyên Thủ tướng. Bà chia sẻ, khi biết tin nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải mất, bà cùng những người bạn cựu chiến binh của mình ấp ủ ra tiễn bác lần cuối nhưng do sức khỏe yếu cùng điều kiện hạn chế nên chỉ đi được một mình. Nhiều người bạn của bà khi nhớ đến nguyên Thủ tướng mà không ra viếng được chỉ biết rơi nước mắt.

 rung rung lan dau duoc gap cung la lan cuoi tien dua bac sau khai hinh anh 1

Cựu chiến binh Phạm Thị Thanh Hải một mình đến viếng nguyên Thủ tướng dù đang mắc bệnh nặng.

“Tôi đang bị cảm, một tay mới bị tai nạn nhấc lên không được nhưng vẫn cố gắng ra gặp bác lần cuối. Hôm nay nếu không ra viếng được, tôi sẽ không bao giờ ra gặp được bác nữa”. Bà đã đón xe buýt từ nhà vào trung tâm thành phố rồi đi bộ hơn 1km để đến nơi tổ chức Quốc tang. 

Dù là cựu chiến binh thế hệ sau nhưng cựu binh Phạm Thị Thanh Hải luôn hiểu rõ về con người, phẩm chất của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Cảm kích trước con người, trước những đóng góp to lớn của nguyên Thủ tướng cho đất nước nên khi viếng xong, bà còn nán lại hàng giờ đồng hồ ở khu vực Hội trường Thống Nhất không nỡ rời đi. Bà chia sẻ: “Một con người tài đức, nhiệt huyết như thế, đi viếng được là tôi an lòng rồi”.

 rung rung lan dau duoc gap cung la lan cuoi tien dua bac sau khai hinh anh 2

Vợ chồng cụ Trần Công Tráng nán lại nhiều giờ đồng hồ trước khu vực Hội trường Thống Nhất.

Ở cách xa hàng ngàn cây số, vợ chồng cụ Trần Công Tráng (83 tuổi, quê Quảng Bình) đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng như một cơ duyên. Hai vợ chồng chân chất, giọng nói đậm chất Quảng Bình vào TP.HCM thăm con đúng thời điểm bác Sáu Khải mất. Vốn là người con sinh ra và lớn lên trong vùng kháng chiến, nên các thế hệ người con Quảng Bình như ông bà thấu hiểu những đóng góp to lớn của những người như bác Sáu Khải. Vì vậy khi biết Đảng, Nhà nước tổ chức Quốc tang, vợ chồng ông đã nói con mình chở đi viếng.

Hai vợ chồng cụ đi viếng tự do nên phải chờ hàng tiếng đồng hồ mới được xếp vào theo một đoàn khác. Lần đầu tiên được gặp nguyên Thủ tướng, được đụng vào linh cữu ngài cùng với cái nắm tay với thân nhân nguyên Thủ tướng, vợ chồng ông nghẹn ngào không nói nên lời, vừa mừng vừa buồn. Họ không ngờ rằng, lần đầu tiên được gặp ông cũng là lần cuối cùng tiễn ông về với đất mẹ.

Cụ bà Trương Thị Duy Liên (80 tuổi, vợ ông Tráng) có thể kể rõ từng chi tiết về nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, từ quá trình đi cách mạng khi mới 16 tuổi đến khi đi du học Liên Xô, rồi làm lãnh đạo thành phố, lãnh đạo đất nước, cuối cùng trở về quê hương "đất thép" Củ Chi. Bà chia sẻ, cảm động nhất là khi bà nghe nguyện vọng của nguyên Thủ tướng trước khi xin bộ Chính trị về quê trước một năm, những nguyện vọng trước khi người từ nhiệm. Qua đó mới thấy nguyên Thủ tướng bình dị, suốt đời cống hiến cho đất nước.

 rung rung lan dau duoc gap cung la lan cuoi tien dua bac sau khai hinh anh 3

Các học sinh đội nắng đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Nhìn dòng người nối tiếp đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, cụ Liên nhận xét: “Công lao của Thủ tướng như thế nào nhân dân biết hết. Ngày trước, tướng Giáp cũng vậy, khi đưa bác từ Hà Nội về quê bằng máy bay, người dân quê tôi xếp hàng dài mấy cây số, có người địu cả con nhỏ đứng chờ cả buổi. Bác Khải cũng như bác Giáp, cả đời "lặn lội" vì đất nước, khi cuối đời được trở về an nghỉ ở quê hương, đó cũng là điều đáng mừng”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối giờ sáng nay (20.11), Tổng Thư ký Quốc hội đã tổ chức họp báo...
Chiều nay, 20.11, các mẫu ô tô đầu tiên của Vinfast đã chính thức...
Sáng nay (20.11), Đội quản lý thị trường số 1 (thuộc Chi cục Quản...