Thứ Tư, ngày 17/10/2018 15:34 PM (GMT+7)

Ruộng bậc thang nơi đầu sóng ngọn gió

authorTrọng Chính Thứ Năm, ngày 05/10/2017 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giữa trời nước bao la của huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), những thửa ruộng ruộng bậc thang được xếp chồng lên nhau từ những viên đá núi lửa bao bọc vùng cát cằn cỗi làm nên một màu xanh mướt. Không thể so sánh với ruộng bậc thang Tây Bắc nhưng những thửa ruộng bậc thang trắng màu cát trồng hành, tỏi là nét đặc biệt ở thôn Đông (xã An Vĩnh, đảo Lớn) và xã đảo An Bình (đảo Bé).

   

 ruong bac thang  noi dau song ngon gio hinh anh 1

Giữa trời nước bao la, cánh đồng hành tỏi chia thành các ô màu xanh trắng. Hành, tỏi vươn lên trên cát trắng, mặc sóng gió biển khơi hay tiết trời nóng cháy.

 ruong bac thang  noi dau song ngon gio hinh anh 2

Giếng cung cấp nước tưới cho cây hành, tỏi ngay tại ruộng ở đảo Lớn, được xây bằng những phiến đá đen trầm tích núi lửa.

 ruong bac thang  noi dau song ngon gio hinh anh 3

Cát trắng hút từ lòng biển là thành phần không thể thiếu trong canh tác hành tỏi. Tháng 7, tháng 8 mùa là mùa làm đất, cát vụn và san hô mục được chia thành từng nhóm trên bề mặt ruộng.

Những thửa ruộng bậc thang “độc nhất vô nhị” này được người dân ở đảo tiền tiêu của Tổ quốc tạo ra nhằm mục đích làm ranh giới giữa các thửa ruộng ven triền đồi, hạn chế nước mưa rửa trôi đất, chắn gió cho cây hành, tỏi và hoa màu.

Người dân các xã đảo Lý Sơn vẫn hàng ngày bồi đắp, bảo vệ bờ đá trầm tích núi lửa cao hơn 1,5m, có đoạn dài hơn 500m tạo nên tường lũy vững chãi. Những thửa ruộng bậc thang được tạo bởi những phiến đá trầm tích núi lửa xếp chồng lên nhau trở thành những bức tường lũy vững chãi bao bọc cũng tạo nên cảnh quan đẹp thu hút khách du lịch. 

 ruong bac thang  noi dau song ngon gio hinh anh 4

Từ đá trầm tích núi lửa, san hô, đá ong có sẵn trên đảo, người dân xã đảo An Bình (đảo Bé) đã gom nhặt, xếp chồng lên nhau, tạo thành những bờ đá.

 ruong bac thang  noi dau song ngon gio hinh anh 5

Với thổ nhưỡng từ những thửa ruộng bậc thang đặc biệt như vậy cùng gió biển mặn mòi đã mang lại hương vị đặc biệt cho hành, tỏi Lý Sơn.

 ruong bac thang  noi dau song ngon gio hinh anh 6

Những thửa ruộng bậc thang nằm ở độ cao không phù hợp tưới phun sương, các gia đình kéo dây tưới các luống hành vào mỗi buổi chiều.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...
Trước khi gây ra sự cố, chiếc xe tải đã đi qua các dạ cầu và barie...