Thứ Hai, ngày 21/10/2019 09:37 AM (GMT+7)

Ruộng đồng nứt nẻ, hồ thủy lợi trơ đáy

authorCảnh Thắng Thứ Năm, ngày 13/06/2019 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Chi cục Thủy lợi (Sở NNPTNT tỉnh Nghệ An), toàn tỉnh  có 96 hồ chứa nhưng hiện chỉ còn 4 hồ chứa còn đầy nước, 92 hồ còn lại mực nước chỉ đạt trên 50%. Riêng các hồ chứa do địa phương quản lý chỉ đạt từ 30 - 40% lượng nước, trong đó có một số hồ đã cạn kiệt nguồn nước.

   

Những ngày này, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An nắng nóng cao điểm, kéo dài từ 39 - 41 độ C, khiến cho nhiều nơi hồ thủy lợi cạn trơ đáy, người nông dân muốn xuống đồng để cấy vụ hè thu nhưng thiếu nước đành phải chờ mưa. Trao đổi với Báo NTNN, anh Nguyễn Văn Vương (trú ở xã Bài Sơn, huyện Đô Lương) cho hay: “Những ngày này đang bước vào vụ hè thu, nhà tôi có 6 sào lúa, nhưng mới gieo được 2 sào còn 4 sào không thể cấy được do thiếu nước. 2 sào lúa vừa gieo cấy xong, do nước đập cạn kiệt nên bị khô hạn, nếu trời tiếp tục nắng nóng sẽ bị  chết hết”.

Ông Nguyễn Hữu Quang - Chủ tịch UBND xã Bài Sơn chia sẻ: “Theo kế hoạch, vụ hè thu này xã Bài Sơn gieo cấy hơn hơn 400ha, nhưng đến thời điểm này chỉ gieo cấy được 300ha, còn 100ha do thiếu nước không thể gieo cấy. Hiện tại toàn xã có trên 70ha lúa đã bị hạn ở vùng phụ thuộc nước hồ chứa”. Cũng theo ông Quang, trên địa bàn có rất nhiều hồ nước lớn nhỏ, nhưng tất cả đều đã cạn nước, nếu nắng nóng kéo dài tiếp nhiều người dân trong xã còn phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Ông Trần Ngọc Thuận - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đô Lương cho hay: Vụ hè thu này, Đô Lương gieo cấy trên 7.000ha, hiện tại có khoảng gần 1.000ha đang thiếu nước. Toàn huyện có trên 90 hồ chứa lớn nhỏ thì chiếm 70% các hồ chứa do địa phương quản lý đã cạn kiệt nước. Nếu trời tiếp tục nắng nóng kéo dài, Đô Lương sẽ có trên 2.000ha lúa bị hạn...

Năm 2019 toàn tỉnh gieo cấy trên 85.000ha lúa vụ hè thu, trong đó riêng diện tích vùng hồ chứa trên 15.000ha. Hiện nay vùng hồ chứa bị khô hạn khoảng trên 3.000ha, tập trung ở các huyện Tân Kỳ, Anh Sơn, Thanh Chương, Đô Lương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Yên Thành, Quỳnh Lưu…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG trái pháp luật, ông...
Cháu B.V.T (học sinh lớp 6 trường THCS Suối Nánh, huyện Đà Bắc,...
Liên quan đến việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho...