Thứ Năm, ngày 17/01/2019 15:51 PM (GMT+7)

Rút giấy phép

author Thứ Sáu, ngày 12/08/2011 16:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Vụ Công ty CP Sonadezi bị bắt quả tang xả chất thải bẩn trực tiếp ra sông Đồng Nai khuya ngày 3.8 đến nay vẫn còn dùng dằng chưa xử lý dứt điểm. Điều này thì đã rõ, bởi vì việc đầu độc một dòng sông không phải ngày một ngày hai là xác định được mức độ thiệt hại của nó.

   

Từ vụ bắt quả tang này, dư luận mới biết rằng, Công ty CP Sonadezi là một “chuyên gia” đầu độc môi trường. So với Vedan VN, có thể mức độ đầu độc sông Đồng Nai kém hơn, nhưng bản chất của sự việc thì như nhau thậm chí nghiêm trọng hơn.

Công ty CP Sonadezi có chủ trương và kiên quyết xả chất thải ra môi trường, dứt khoát không thực hiện quy định về xử lý trước khi xả thải. Bằng chứng là từ năm 2007 đến nay, năm nào doanh nghiệp này cũng bị bắt, lập biên bản và bị phạt.

Nhiều hộ nông dân sống gần khu vực Công ty này xả chất thải đã gánh chịu hậu quả, hoa màu, vật nuôi, cây trồng bị hủy hoại. Người dân bức xúc thưa kiện, Công ty CP Sonadezi cũng chấp nhận hỗ trợ thiệt hại.

Sau mỗi lần bị bắt quả tang, bị xử phạt, Công ty CP Sonadezi không khắc phục, sửa chữa mà vẫn tiếp tục vi phạm. Hàng ngày vẫn lén lút xả chất thải ra sông, nếu bị bắt thì nộp tiền phạt, cứ như vậy kéo dài cho đến nay.

Vì sao doanh nghiệp này vẫn cố tình đổ chất thải ra sông và chấp nhận chịu phạt? Đơn giản là vì đóng tiền phạt rẻ hơn nhiều so với số tiền chi phí cho xử lý chất thải. Họ tính toán cứ xả hàng ngày, suốt năm mà chỉ bị phạt đôi lần, mỗi lần vài chục triệu đồng thì không đáng bao nhiêu. Nhưng nếu đầu tư xây dựng hệ thống thiết bị, các loại hóa chất để xử lý và nuôi bộ máy vận hành thì mỗi năm phải tốn tiền tỉ.

Một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, ngoài nghĩa vụ nộp thuế, chăm lo cho người lao động, còn có trách nhiệm với xã hội, trong đó có việc bảo vệ môi trường. Nếu ai cũng toan tính như Công ty CP Sonadezi, thà chịu nộp phạt để giảm bớt chi phí và tăng lợi nhuận thì môi trường sẽ bị hủy diệt. Có nhiều doanh nghiệp tôn trọng pháp luật, thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường, nhưng lại phải cạnh tranh với những doanh nghiệp làm ăn gian dối, đó là một sự bất công cần phải xóa bỏ.

Để Công ty Sonadezi vi phạm kéo dài như vậy là do chính quyền xử lý chưa kiên quyết. Nếu như ngoài việc xử phạt hành chính theo quy định, địa phương rút giấy phép, bắt buộc phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải mới cho hoạt động thì câu chuyện đã khác.

Hiện nay, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Long Thành nộp đơn đòi Công ty CP Sonadezi bồi thường thiệt hại. Đây là việc mà các cơ quan chức năng, Hội Nông dân phải hỗ trợ để trả sự công bằng cho người dân. Tuy nhiên, điều phải làm là có biện pháp xử lý mạnh để chấm dứt tình trạng Công ty Sonadezi đổ chất thải ra sông, đừng để nộp phạt, bồi thường xong rồi lại tái diễn như trước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Sau nhiều giờ làm việc tại cơ quan công an, tài xế T đã thừa nhận...