Thứ Hai, ngày 17/12/2018 23:58 PM (GMT+7)

Sách minh họa ẩu: Nữ tướng Tây Sơn được... nhuộm tóc “xì tin”

authorMai An Thứ Tư, ngày 10/12/2014 09:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tập sách “Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc” vừa ra mắt hôm 5.12 đã ngay lập tức bị phản ứng vì việc dùng tranh vẽ minh họa cho các nhân vật lịch sử quá ẩu. 

   

 sach minh hoa au: nu tuong tay son duoc... nhuom toc “xi tin” hinh anh 1

Cuốn sách do NXB Văn hóa - Thông tin, Công ty Sách Tân Việt và Trung tâm Dịch thuật, dịch vụ văn hóa và Khoa học công nghệ (CTCS) phát hành, giới thiệu về tiểu sử, cuộc đời, sự nghiệp, công lao của 60 vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc. Rất nhiều bạn đọc cho biết, hình minh họa các nhân vật lịch sử nổi tiếng của dân tộc như Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Quang Trung - Nguyễn Huệ… lại mang dáng dấp của các nhân vật trong truyện tranh giả tưởng, thậm chí trông còn hao hao giống các nhân vật trong... game online. Tất cả các nhân vật này đều được mang giáp trụ như trong phim cổ trang Trung Quốc, Hàn Quốc. Và gây sốc hơn cả là bức tranh minh họa cho “Tây Sơn ngũ phụng thư” vẽ 5 nữ tướng nhà Tây Sơn gồm Bùi Thị Xuân, Bùi Thị Nhạn, Trần Thị Lan, Huỳnh Thị Cúc, Nguyễn Thị Dung thì được vẽ với bút pháp của truyện tranh Nhật Bản, các nữ tướng đều mang những cặp mắt to tròn, thậm chí 1 trong 5 vị còn được nhuộm tóc màu nâu đồng rất thời trang “xì tin”. Trước sự phản ứng của độc giả, phóng viên NTNN đã liên lạc với TS Nguyễn Hoàng Điệp- 1 trong 2 đồng chủ biên của cuốn sách thì được ông cho biết: “Đã là tranh minh họa thì chúng tôi có quyền hư cấu, làm gì có cái gì gọi là “khuôn vàng thước ngọc” để nói rằng minh họa như thế là đúng hay sai. Mãi đến cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX ở Việt Nam mới có nhiếp ảnh, bằng chứng gì để khẳng định rằng các cụ ngày xưa phải mặc thế nào mới là đúng, mặc thế này là sai. Hơn nữa, diện tích tranh minh họa cho cuốn sách chỉ là 4,6 cm, quá nhỏ so với cả cuốn sách dày hơn 200 trang, chỉ là phần “râu ria” để giúp bạn đọc thư dãn sau những hàng chữ dày mà thôi”.

 

Mặc dù lời giải thích từ phía người biên soạn đưa ra như vậy nhưng cũng có thể thấy lý lẽ này rất khó chấp nhận. Cho dù người làm sách có quyền minh họa hư cấu nhân vật theo ý mình, nhưng sự hư cấu đó phải dựa trên cơ sở giai đoạn, thời điểm lịch sử của nhân vật chứ không thể cho các vị nữ tướng của Tây Sơn nhuộm tóc màu vàng nâu “xì tin”.

Đó là một sự cố tình làm ẩu, làm sai lệch về các nhân vật lịch sử. Được biết, chiều 8.12, Cục Xuất bản in và phát hành (Bộ TTTT) đã yêu cầu Nhà xuất bản trên đình chỉ cuốn sách.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...