Thứ Hai, ngày 16/07/2018 14:03 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 17/07/2014 15:14 PM (GMT+7)

Sách trắng Quốc phòng Nhật chỉ trích Trung Quốc gia tăng căng thẳng

Sách trắng Quốc phòng 2014 của Nhật Bản được xây dựng trong bối cảnh quan hệ với Trung Quốc đang xấu đi và Tokyo vừa diễn giải lại Hiến pháp hoà bình.

   

Truyền thông Nhật Bản ngày 17.7 dẫn dự thảo Sách trắng Quốc phòng 2014 của nước này cáo buộc hành động thiết lập Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông của Trung Quốc làm leo thang căng thẳng và có nguy cơ châm ngòi xung đột ngoài ý muốn, ám chỉ các nỗ lực đơn phương của Bắc Kinh nhằm thay đổi nguyên trạng trên thực địa.

 sach trang quoc phong nhat chi trich trung quoc gia tang cang thang hinh anh 1
Quần đảo tranh chấp giữa 2 nước Senkaku/Điếu Ngư (AP)

Cũng theo nội dung dự thảo Sách trắng Quốc phòng dự kiến được Nội các Nhật Bản thông qua vào đầu tháng tới, Tokyo tiếp tục chỉ trích Trung Quốc đã vi phạm trắng trợn nguyên tắc tự do các chuyến bay trên không phận các vùng biển quốc tế khi buộc các máy bay đi vào ADIZ phải tuân thủ các quy định do Bắc Kinh đưa ra.

Sách trắng Quốc phòng 2014 của Nhật Bản được xây dựng trong bối cảnh quan hệ với Trung Quốc đang suy giảm nghiêm trọng trong khi Tokyo vừa thông qua quyết định diễn giải lại Hiến pháp hòa bình, cho phép nước này thực thi quyền phòng vệ tập thể.

Trong vài tháng gần đây, máy bay của Nhật Bản và máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã nhiều lần đối đầu nhau ở khoảng cách nguy hiểm trên không phận các vùng biển tranh chấp làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột quân sự tiềm tàng.

Trước đó, trong Sách trắng Quốc phòng 2013, Nhật Bản đã lần đầu tiên chỉ trích trực tiếp và mạnh mẽ nhằm đích danh Trung Quốc về các hành vi gây hấn của nước này trên biển.

Sách trắng 2013 cũng nhấn mạnh những nguy cơ tiềm ẩn mà Tokyo phải sẵn sàng đối phó, đó là việc gia tăng các hoạt động hàng hải ở mức nguy hiểm của một số nước, nhất là việc xâm phạm vùng biển và vùng trời Nhật Bản.
Theo (Theo VOV)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Ô tô do nam thanh niên lái bất ngờ lao vào quán cà phê ở Đăk Nông,...