Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 11:43 AM (GMT+7)

Quảng Nam: "Đại gia” Tiên Phước cũng được thuê đất vàng trái quy định

authorTrương Hồng - Hồng Sơn Chủ Nhật, ngày 19/05/2019 15:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kiểm toán nhà nước sau khi chỉ ra việc chuyển nhượng đất trái quy định đối với bà Nguyễn Thị Ánh (vợ của nguyên Bí thư Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng) đã tiếp tục điểm mặt sai phạm đối với việc cho thuê đất trái quy định đối với một “đại gia” Tiên Phước.

   

Ngoài hai lô “đất vàng” A51 và A52 thuộc về bà Nguyễn Thị Ánh (vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng) mà Kiểm toán Nhà nước (KTNN) chỉ ra sai phạm trong việc mua bán, chuyển nhượng, KTNN còn "điểm mặt" sai phạm đối với UBND tỉnh Quảng Nam về việc thu hồi lô đất 1.778m2 của Công ty CP Lương thực và Dịch vụ Quảng Nam chuyển giao cho Công ty CP Thương mại xây dựng công trình Kim Thiên Phú (gọi tắt Công ty Kim Thiên Phú, ở huyện Tiên Phước, Quảng Nam) do “đại gia” Trịnh Kim Thiên làm Giám đốc không đúng quy định.

Được biết "đại gia" Trịnh Kim Thiên là "ông trùm" về việc thầu các dự án công trình xây dựng trên địa bàn huyện Tiên Phước cũng như tỉnh Quảng Nam.

Kết luận của Kiểm toán Nhà nước nêu rõ: UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 2643/QĐ-UBND ngày 29/8/2014 thu hồi thửa đất 1.778m2 tại thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước của Công ty CP Lương thực Quảng Nam, đồng thời giao cho Công ty Kim Thiên Phú là không đúng quy định. Cụ thể, Công ty Lương thực Quảng Nam bán tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất (tháng 11/2013) nhưng không trình UBND tỉnh Quảng Nam quyết định là không đúng quy định tại Điều 6, Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007.

 quang nam: "dai gia” tien phuoc cung duoc thue dat vang trai quy dinh hinh anh 1

Nhà hàng tiệc cưới Bình An là lô đất 1.778m2 nguồn gốc từ Công ty CP Lương thực và Dịch vụ Quảng Nam chuyển lại cho Công ty Kim Thiên Phú. Ảnh: Internet

Ngoài ra, Doanh nghiệp mua là Công ty CP Kim Thiên Phú được tiếp tục thuê đất để xây dựng Trung tâm Hội nghị tiệc cưới không đúng mục đích sử dụng đất đã được xác định (cửa hàng lương thực-PV), thời gian thuê đất đến năm 2064 vượt quá 19 năm so với thời gian thuê đất còn lại (01/01/2046) trái quy định đại Khoản 3, Điều 189 Luật Đất đai năm 2013.

Về việc này, KTNN yêu cầu thực hiện trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền trong quản lý đất đai trước và sau khi cổ phần hóa. Đối với UBND tỉnh Quảng Nam, KTNN nêu rõ chưa ban hành quyết định thu hồi thửa đất 1.778m2 tại thị trấn Tiên Phước.

Đối với Sở TNMT tỉnh về việc tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Nam thu hồi thửa đất 1.778m2 tại thị trấn Tiên Kỳ để giao cho Công ty Kim Thiên Phú được tiếp tục xây dựng Trung tâm Hội nghị tiệc cưới không đúng mục đích sử dụng đất đã được xác định và vượt 19 năm so với quy định.

 quang nam: "dai gia” tien phuoc cung duoc thue dat vang trai quy dinh hinh anh 2

KTNN nêu ra sai phạm trong việc chuyển nhượng lô "đất vàng" 1.788m2 ở thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước.

Trước các sai phạm trên, KTNN kiến nghị: “Kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, các cá nhân và tập thể liên quan đến việc tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất của Công ty CP Lương thực và Dịch vụ Quảng Nam (1.778m2) năm 2014 đồng thời giao cho Công ty CP Thương mại XDCT Kim Thiên Phú vượt quá thời 19 năm so với quy hạn sử dụng đất còn lại và không đúng mục đích sử dụng đã được xác định; đồng thời kiểm điểm trách nhiệm người đại diện phần vốn nhà nước (Cty CP Lương thực và Dịch vụ Quảng Nam) do để xảy ra tình trạng bán tài sản gắn với quyền sử dụng đất tại trị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước 1.778m2  khi chưa được sự cho phép của UBND tỉnh Quảng Nam”.

Xung quanh vấn đề này, Dân Việt trao đổi với ông Phùng Văn Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước xác nhận, lô đất hiện đang làm nhà hàng tiệc cưới Bình An (tại thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước) là của Công ty Kim Thiên Phú sử dụng từ nguồn gốc của Công ty Lương thực và Dịch vụ Quảng Nam và sau đó đơn vị này trả lại cho Nhà nước và được Công ty Kim Thiên Phú thuê lại của UBND tỉnh. Ông Huy từ chối bình luận về kết luận của KTNN đối với sai phạm trong việc cho thuê đất tại vị trí nêu trên.

Dân Việt tiếp tục thông tin.

Xem bình luận
Đất vàng về các đại gia
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người thân Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã bật khóc, ngã quỵ xuống...
Theo nguồn tin của Dân Việt, ngày 17/10, Thứ trưởng Bộ Giáo dục -...
Thứ trưởng Lê Hải An đã qua đời tại trụ sở, hiện trụ sở Bộ GD-ĐT đã...