Thứ Hai, ngày 16/09/2019 11:29 AM (GMT+7)

Sai phạm tiền tỷ ở TT-Huế: 3 lần gia hạn điều tra chưa có kết quả

authorAn Sơn Thứ Tư, ngày 31/05/2017 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần 1 năm kể từ khi thanh tra chuyển hồ sơ và cơ quan công an đã xin gia hạn điều tra 3 lần, nhưng vụ tham ô, gây thất thoát tiền tỷ tại một xã ở Thừa Thiên - Huế vẫn chưa được xử lý.

   

Liên quan đến vụ “Tham ô, gây thất thoát tiền tỷ vẫn ung dung tại vị” xảy ra tại xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) mà Dân Việt phản ánh, sáng nay (31.5), tin từ Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Hương Thủy cho biết, vụ việc này đã được gia hạn điều tra 3 lần nhưng vẫn chưa có kết quả.

Ông Lê Hồng Phương- Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Hương Thủy - cho biết, nguyên nhân khiến vụ việc này được gia hạn điều tra nhiều lần nhưng Công an thị xã Hương Thủy vẫn chưa làm xong là do phải điều tra, xác minh nhiều nội dung phức tạp.

 sai pham tien ty o tt-hue: 3 lan gia han dieu tra chua co ket qua hinh anh 1

Bí thư Đảng ủy xã Thủy Thanh Trần Duy Khánh (ngoài cùng bên phải) tại một cuộc họp của xã.

Theo ông Phương, nếu thấy khó khăn vướng mắc trong công tác điều tra thì Công an thị xã Hương Thủy phải xin ý kiến chỉ đạo của Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế. Về phần Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Hương Thủy, trách nhiệm của cơ quan này là yêu cầu điều tra các nội dung và giám sát hoạt động điều tra đó, căn cứ để khởi tố hay không khởi tố vụ án…

Ông Phương cũng cho hay, đây là vụ việc nổi cộm nên các cơ quan chức năng được Ban Nội chính Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế và Thường vụ Thị ủy Hương Thủy chỉ đạo liên tục.

Trước đó, khi làm việc với PV Dân Việt vào giữa tháng 3.2017, ông Phương cho biết, sau khi hết thời gian gia hạn lần 2 (tức ngày 23.3 - PV), cơ quan này sẽ yêu cầu Công an thị xã Hương Thủy phải kết luận về vụ việc.

Như tin đã đưa, vào đầu tháng 6.2016, Thanh tra thị xã Hương Thủy chuyển hồ sơ đề nghị Công an thị xã Hương Thủy điều tra làm rõ dấu hiệu tội phạm của ông Trần Duy Khánh - Bí thư Đảng ủy xã Thủy Thanh và một số cán bộ xã này. Trong đó, ông Khánh bị đề nghị điều tra hành vi tham ô tài sản, buông lỏng quản lý gây thất thoát ngân sách nhà nước khi còn đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh.

Trước đó, Thanh tra thị xã Hương Thủy phát hiện ông Khánh cùng một số người liên quan đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong quản lý ngân sách, đầu tư cơ bản, lợi dụng quyền hạn để vụ lợi cá nhân, lập quỹ trái phép để tham ô trên 600 triệu đồng và làm thất thoát ngân sách nhà nước 864 triệu đồng. Kết luận thanh tra nêu rõ, các kế toán xã gồm các bà Trần Thị Minh Thắm, Nguyễn Thị Hạnh là những người liên quan đến sai phạm của ông Khánh.  

Theo Thanh tra thị xã Hương Thủy, tại cuộc họp công bố kết luận thanh tra sai phạm tại UBND xã Thủy Thanh, ông Trần Duy Khánh và những cán bộ chủ chốt của xã này đến dự nhưng rồi đồng loạt bỏ họp. Đến nay, đã gần 1 năm kể từ khi cơ quan này chuyển hồ sơ đề nghị Công an thị xã Hương Thủy về vụ việc này, nhưng phía cơ quan công an vẫn chưa có câu trả lời.    

Nhiều người dân xã Thủy Thanh cho biết, sai phạm nghiêm trọng của ông Khánh và một số cán bộ liên quan của xã khiến dư luận tại địa phương hết sức bất bình và mất lòng tin vào sự lãnh đạo của chính quyền xã. “Chúng tôi nghi ngờ vụ việc đã bị “chìm xuồng” vì cho đến nay đã gần 1 năm kể từ khi cơ quan thanh tra chuyển hồ sơ cho công an, nhưng ông Khánh và những cán bộ liên quan vẫn ung dung tại vị” - một người dân xã Thủy Thanh nói. 

Trao đổi với Dân Việt, nhiều luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự, trong thời hạn 20 ngày, kể từ khi nhận được đơn tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự. Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp, hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá 2 tháng.

Trên cơ sở đó, các luật sư khẳng định, việc Thanh tra thị xã Hương Thủy chuyển hồ sơ về những sai phạm tại xã Thủy Thanh cho Công an thị xã Hương Thủy đã gần 10 tháng nhưng công an vẫn chưa có quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự là đã vi phạm quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng sớm 15/9, tại Quảng Trường Hồ Chí Minh, TP.Vinh, Nghệ An,...
Thi thể một bé gái khoảng 15 tháng tuổi và một người đàn ông (được...
Đối tượng chém 3 người nhà em gái thương vong ở Thái Nguyên chưa có...