Thứ Sáu, ngày 10/04/2020 19:37 PM (GMT+7)

Sản phụ mang song thai suýt tử vong vì vỡ thai ngoài tử cung

authorBạch Dương Thứ Ba, ngày 24/03/2020 15:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 15 phút chạy đua “báo động đỏ nội viện”, các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã kịp thời phẫu thuật cứu sống sản phụ mang song thai 5 tuần bị vỡ thai ngoài tử cung mất hơn 2,3 lít máu.

   

 san phu mang song thai suyt tu vong vi vo thai ngoai tu cung hinh anh 1

Sức khỏe sản phụ ổn định sau ca mổ.

Thai phụ H.T.M.N (SN 1985, ngụ TP.HCM) nhập viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, mạch và huyết áp không đo được, đau bụng dữ dội trong khi đang mang thai được 5 tuần. Qua thăm khám và siêu âm, các bác sĩ phát hiện một thai sống trong tử cung, cùng một lượng máu nhiều trong ổ bụng, nghi ngờ bị sốc giảm thể tích do xuất huyết nội lương nhiều.

Nhận thấy tình trạng nguy hiểm, nguy cơ đe dọa tính mạng của người bệnh, ê kíp trực cấp cứu lập tức kích hoạt quy trình “báo động đỏ nội viện”. Nhận được tín hiệu, trực lãnh đạo cùng các bác sĩ trực nhanh chóng có mặt hội chẩn, đồng thời công tác chuẩn bị phẫu thuật được khẩn trương thực hiện. Thai phụ được chuyển mổ gấp từ phòng cấp cứu lên phòng mổ, đồng thời tiến hành song song các xét nghiệm trong vòng chưa đầy 15 phút và bù máu trước mổ.

Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp phát hiện ổ bụng đầy máu, một khối thai nằm ở góc sừng phải của tử cung có vết vỡ khoảng 2cm đang chảy nhiều máu. Xác định đây là trường hợp nguy hiểm, thai phụ bị vỡ thai ngoài tử cung, mất hơn 2,3 lít máu tràn ngập trong ổ bụng. Các bác sĩ nhanh chóng cầm máu, truyền máu khẩn cấp, đồng thời, cắt khối thai nằm ở góc sừng phải của tử cung, làm sạch ổ bụng, hạn chế tối đa đụng chạm vào tử cung.

Ca phẫu thuật đã thực hiện thành công, thai phụ được cứu sống, đồng thời vẫn giữ được thai nhi trong tử cung và khả năng sinh sản sau này. Hiện sức khỏe người bệnh ổn định, thai sống trong tử cung cũng phát triển bình thường. 

Được biết, trước đây, chị N. bị tắt ống dẫn trứng và phải trải qua 2 lần thụ tinh trong ống nghiệm để mang thai. Hai ngày trước khi nhập viện, chị có đau bụng nhưng không nhiều. Đến khi đau dữ dội, chị đến khám ở phòng khám tư, sau đó, được chuyển đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Bác sĩ Nguyễn Quang Nhật - Khoa Phụ sản, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết: “Trường hợp này người bệnh bị vỡ thai ngoài tử cung có vị trí đặc biệt, ở sừng tử cung (góc tử cung) rất nguy hiểm và hiếm gặp. Rất may báo động đỏ nội viện đã xử lý kịp thời và thành công, giữ được tính mạng của cả mẹ và thai nhi".

Xem bình luận
Các bác sĩ giỏi quá, cứu đc mẹ mà vẫn giữ được con .
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

6h sáng 9/4, Bộ Y tế tiếp tục ra thông báo không có thêm ca bệnh...
Một đối tượng đã đánh nhân viên bảo vệ của Bệnh viện Đa khoa Hoàn...
Bộ trưởng Bộ Công an đã có Quyết định bổ nhiệm một Phó Giám đốc...