Thứ Năm, ngày 19/07/2018 19:10 PM (GMT+7)

Sản xuất chờ tiêu dùng!

authorHồ Hương Thứ Ba, ngày 29/07/2014 13:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phổ biến trên thị trường vẫn là hành vi tiết kiệm và kiềm chế chi tiêu vào các hàng hóa không thiết yếu. Trong khi đó, lạm phát 6 tháng đầu năm thấp hơn năm ngoái cũng không thúc đẩy, cải thiện được sức mua. 

   

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho biết: Trong nửa đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,8%, tiêu thụ sản phẩm tăng 9% và sử dụng lao động tăng 2,7%. Dù những ảnh hưởng của nền kinh tế khi quan hệ với Trung Quốc sau tình hình Biển Đông có thể xấu đi, nhưng điểm sáng trong sản xuất đã giúp lạc quan hơn so với năm 2013.

Tuy vậy, cũng theo Tổng cục Thống kê, lượng bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 6 tháng đầu năm ước tăng 5,7% (doanh thu tăng 10,7%), chỉ nhỉnh hơn so với mức 4,9% cùng kỳ năm ngoái. Sức mua không duy trì mạnh sau Tết Nguyên đán cho thấy các điều kiện kinh tế vẫn chưa hết khó khăn. Phổ biến trên thị trường vẫn là hành vi tiết kiệm và kiềm chế chi tiêu vào các hàng hóa không thiết yếu. Trong khi đó, lạm phát 6 tháng đầu năm thấp hơn năm ngoái cũng không thúc đẩy, cải thiện được sức mua. 

Tăng trưởng tín dụng suy giảm cho thấy niềm tin và đánh giá của doanh nghiệp về rủi ro vẫn là vấn đề đang cần tháo gỡ, mặc dù lãi suất huy động và cho vay tiếp tục giảm 0,5-1 điểm phần trăm so với năm 2013 trong bối cảnh hệ thống ngân hàng đang dư thừa vốn. Các chuyên gia kinh tế nhận định: 6 tháng cuối năm, ảnh hưởng từ sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam sẽ lộ rõ hơn, mà hiện tại lĩnh vực chịu thiệt hại nặng nề nhất là du lịch. Tác động lên thương mại và đầu tư sẽ được cảm nhận rõ ràng hơn. 

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chủ yếu là công nghệ, lên vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị sẽ tạo ra động lực tăng trưởng. Chuyên gia kinh tế Cao Sỹ Kiêm cho rằng: Trước tình hình hiện nay cần phải chờ sức mua tăng, kéo theo tổng cầu tăng, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân đẩy chi tiêu thì sản xuất, kinh doanh mới phát triển.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...