Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 06:47 AM (GMT+7)

Sáng nay, bão Thần Sấm chỉ lướt qua TP Móng Cái, đang tiến vào Trung Quốc

authorViệt Tùng Thứ Bảy, ngày 19/07/2014 08:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (19.7) bão Thần Sấm đã lướt qua phía Đông Bắc TP Móng Cái rồi tiến thẳng vào đất Trung Quốc, ghi nhận của PV Dân Việt tại đây.

   

Gió bắt đầu lớn dần

Ghi nhận của PV Dân Việt có mặt tại TP. Móng Cái, từ rạng sáng 19.7, gió đã bắt đầu rít trên các tuyến phố ở TP Móng Cái. Mưa nặng hạt bắt đầu xuất hiện.

Đến khoảng 8 giờ sáng, bão Thần Sấm đã ảnh hưởng mạnh đến TP Móng Cái, Quảng Ninh. Tuy nhiên, cơn bão chỉ lướt qua phía Đông Bắc của TP.Móng Cái rồi tiến lên phía Trung Quốc.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương cho biết:  Trước khi  vào đảo Hải Nam (Trung Quốc), bão số 2 đã tăng thêm 1 cấp (từ cấp 14 lên cấp 15). Khoảng 7 - 8 giờ sáng nay (19.7) bão sẽ đi thẳng vào khu vực thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) với sức gió mạnh cấp 11 - 12, giật cấp 14 – 15. Từ nửa đêm 18.7 đến rạng sáng  19.7, rất có thể mưa sẽ xuất hiện với cường độ lớn từ 300 - 400 mm. 

 sang nay, bao than sam chi luot qua tp mong cai, dang tien vao trung quoc hinh anh 1 Gió lớn sáng 19.7 đã đổ bộ vào TP Móng Cái, Quảng Ninh.


Còn 232 khách du lịch ở vùng nguy hiểm


Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, đến 18 giờ ngày 18.7 tỉnh đã tổ chức đưa 1.360 khách du lịch tại huyện Cô Tô và đảo Quan Lạn, Minh Châu (Vân Đồn) về đất liền an toàn.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn  232 khách du lịch đang ở trên các đảo: trong đó Cô Tô có 99 khách du lịch Việt Nam; đảo Quan Lạn (Vân Đồn) còn 126 khách du lịch (trong đó có 7 người nước ngoài, gồm 5 khách quốc tịch Hà Lan, 11 khách quốc tịch Pháp và 1 khách quốc tịch New Zealand).

Nguyên nhân là do số khách này không muốn thay đổi chương trình du lịch và phần lớn là do hiếu kỳ, muốn trải nghiệm bão tại đảo. Các địa phương đã kiểm tra và bố trí cho khách lưu trú tại các nhà nghỉ, khách sạn kiên cố, đảm bảo an toàn, lương thực thực phẩm cho khách.

Tính đến 16h ngày 18.7, Quảng Ninh đã cấp 8.000 bao tải, 100 cuốc xẻng, 600 cọc tre, rọ thép… cho các huyện Vân Đồn, Cô Tô, Hoành Bồ, Móng Cái; huy động 515 chiến sỹ tham gia phòng, chống bão.

Theo đó, các lượng chức năng đã thông báo cho 229 tàu đánh bắt xa bờ về nơi tránh trú bão an toàn. Gần 8.500 tàu gần bờ (sáng đi tối về), 7.600 lồng bè nuôi trồng thuỷ sản đã vào khu neo đậu tránh trú bão của các địa phương. Hơn 2.000 người già, phụ nữ và trẻ em đã được đưa đến nơi an toàn.

Tiếp tục tuyên truyền đến người dân

Có mặt tại Móng Cái tham gia họp trực tuyến và chỉ đạo, Bộ trưởng Cao Đức Phát với kinh nghiệm nhiều năm tham gia phóng chống bão cho rằng: Với sức gió cấp 11 – 12, giật cấp 14 – 15, các nhà tạm và nhà cấp 4 rất có thể sẽ bị bão Thần Sấm lật tung mái gây đổ tường. Do đó, để hạn chế những thiệt hại thấp nhất do bão gây ra, lãnh đạo từ thôn, xã, huyện, tỉnh cần nghiêm túc, tích cực chỉ đạo người dân chống, giằng, đặt bao cát lên các mái tôn, phiproximang… để hạn chế lốc mái, đồng thời vận động người dân sơ tản đến nơi an toàn, nhất là những làng, xã ven sông, biển. Trong trường hợp cần thiết có thể cưỡng chế, nếu các hộ cố tình ở lại nhà.

 sang nay, bao than sam chi luot qua tp mong cai, dang tien vao trung quoc hinh anh 2

 Lãnh đạo TP Móng Cái báo cáo công tác chỉ đạo phòng, chống bão lụt tạo giao ban trực tuyến.

 sang nay, bao than sam chi luot qua tp mong cai, dang tien vao trung quoc hinh anh 3

Các lực lượng chức năng của TP Móng Cái (Quảng Ninh) đang rất nỗ lực, sẵn sàng chống bão.

Khoảng 22h đêm qua (18.7), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh về công tác phòng, chống, đối phó với cơn bão “Thần Sấm” trước nguy cơ cơn bão sẽ đổ bộ vào Móng Cái (Quảng Ninh) vào rạng sáng ngày 19.7. Bộ trưởng Bộ NNPTNT đã có mặt trực tiếp chỉ đạo tại Móng Cái.

Trước đó, chiều 18.7, Bộ trưởng Bộ NNPTNT, Trưởng BCĐ PCLB và tìm kiếm cứu nạn Trung ương Cao Đức Phát đã trực tiếp cùng đoàn công tác về Quảng Ninh, Móng Cái để kiểm tra công tác chuẩn bị PCLB và tìm kiếm cứu nạn tại tỉnh này.

Tại cuộc họp trực tuyến, ông Nguyễn Văn Đọc – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu TP Móng Cao, các huyện Vân Đồn, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên và các huyện khác tiếp tục kiểm tra, truyên truyền đến người dân, vì rất có thể một bộ người dân vẫn chưa có thông tin về cơn bão, đề phòng những tình huống có thể xảy ra.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu tỉnh Quảng Ninh và các địa phương có tâm bão hướng vào và các địa phương lân cận tiếp tục đề phòng, triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó nhanh với mọi tình huống xấu khi bão đổ bộ vào có thể xảy ra như: Đề phòng mất tiện (chuẩn bị đèn pin, đèn bão), mất liên lạc, mất kiểm soát giao thông, áo mưa… “Khi đó các đồng chí phải vận dụng mọi tình huống, khả năng để liên lạc với các bên liên quan một cách tốt nhất, vừa đưa được những thông tin mới nhất về cơm bão, vừa đảm bảo an toàn…” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...