Thứ Hai, ngày 16/07/2018 12:04 PM (GMT+7)

Sáng nay Quốc hội bầu Chủ tịch nước: Kỳ vọng chống bệnh nhờn luật, lợi ích nhóm

authorMinh Quang - Lê Chiên –Thiên Việt (ghi) Thứ Bảy, ngày 02/04/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong phiên làm việc sáng nay 2.4, Quốc hội sẽ tiến hành các thủ tục bầu Chủ tịch nước. Trước phiên họp này, người dân đã gửi nhiều kỳ vọng tới tân Chủ tịch nước.

   

Không còn tình trạng “phong bì lót tay”

“Tại kỳ họp thứ XI, Quốc hội khóa XIII, rất nhiều đại biểu Quốc hội trăn trở với “món nợ” tham nhũng. Tham nhũng rõ ràng là món nợ rất lớn, tham nhũng không những chưa được ngăn chặn mà ngày càng nghiêm trọng hơn, tinh vi hơn. Mong rằng Chủ tịch nước nhiệm kỳ tới, với cương vị của mình đưa ra nhiều giải pháp cụ thể, cùng với Đảng và Chính phủ, Quốc hội tổ chức thực hiện  quyết liệt hơn nữa để đẩy lùi tham nhũng. Người dân chỉ tin được khi đến các cơ quan công quyền, bệnh viện… không phải phong bì lót tay”.

Ông Vũ Mão (nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội)

 sang nay quoc hoi bau chu tich nuoc: ky vong chong benh nhon luat, loi ich nhom hinh anh 1

Ông Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an được giới thiệu làm Chủ tịch nước. Ảnh: Internet

Chữa bệnh nhờn luật

Thời nào luật pháp cũng luôn phải được tôn trọng, cho nên có câu “quân pháp vô thân”. Bác Hồ là người ký sắc lệnh tử hình với Trần Dụ Châu. Đó là bản án tử hình đầu tiên của Nhà nước cộng hòa với một quan lại tham nhũng. Ngày nay bệnh nhờn luật pháp đang phổ biến thành một chứng bệnh khó chữa ở xã hội ta. Từ những chuyện nhỏ như vượt đèn đỏ, ném rác ra đường cho đến xây nhà trái phép... Những việc nhỏ mà xử không nghiêm sẽ tạo điều kiện cho bệnh nhờn luật. Do đó, mong Chủ tịch nước chỉ đạo các cơ quan chức năng phải nghiêm khắc, không để bất cứ ai đứng ngoài luật pháp dù  đó là cán bộ cao cấp.

Bạn đọc Nguyễn Đức Can (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội)

Nói “không” với “lợi ích nhóm”

“Chúng ta có Luật Phòng, chống tham nhũng và nhiều văn bản liên quan đến việc phòng, chống tham nhũng. Trên các diễn đàn, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ cũng nói rất mạnh, thể hiện ý chí quyết tâm rất cao chống tham nhũng, nhưng sao tham nhũng vẫn tồn tại, thậm chí còn trắng trợn hơn? Mong Chủ tịch nước nhiệm kỳ tới – trong cương vị là Trưởng ban Cải cách tư pháp, chỉ đạo các cơ quan pháp luật tìm ra lời giải một cách chính xác. Nếu luật có kẽ hở thì phải sửa luật, nếu bao che, lợi ích nhóm phải xử lý nghiêm minh. Đừng để cho người dân nghĩ rằng chống tham nhũng chỉ là khẩu hiệu”.

Bạn đọc Nguyễn Tất Thắng (Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội)

Kiên quyết  bảo vệ biên giới, hải đảo

Chúng ta đều biết rõ, những năm gần đây tình hình biên giới, hải đảo của đất nước  diễn biến cực kỳ căng thẳng và phức tạp. Ngay tại thời điểm này, Trung Quốc vẫn tiếp tục bồi đắp các đảo lấn chiếm trái phép của ta. Họ cũng đang đe dọa từng ngày, từng giờ đối với hoạt động trên biển của ngư dân làm ăn sinh sống đã bao đời nay… Chúng tôi kỳ vọng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, của tân Chủ tịch nước- người có trọng trách thống lĩnh các LLVTND trong thời gian tới phát huy mạnh mẽ truyền thống cách mạng, đoàn kết toàn dân, kiên quyết đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo của đất nước chúng ta với bất cứ giá nào!”

Bạn đọc Trương Văn Việt-cựu Sư đoàn 312,  Quân đoàn 1

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Ô tô do nam thanh niên lái bất ngờ lao vào quán cà phê ở Đăk Nông,...