Thứ Hai, ngày 23/07/2018 02:07 AM (GMT+7)

Sắp bán xăng sinh học ra 7 tỉnh, thành

authorMai Hương Thứ Năm, ngày 03/07/2014 08:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là thông tin được khẳng định tại cuộc tọa đàm trực tuyến "Đẩy mạnh tiêu thụ và sử dụng xăng sinh học E5" do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức hôm 2.7.

   

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, hiện các doanh nghiệp đầu mối lớn như Petrolimex, PVOil... đã chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất cho việc bán xăng sinh học E5 tại 7 tỉnh, thành phố từ 1.12.2014; riêng tỉnh Quảng Ngãi sẽ thực hiện sớm trước 3 tháng (tháng 9) và áp dụng trên cả nước từ 1.12.2015. “Do vậy, lộ trình thực hiện bán xăng sinh học trên phạm vi toàn quốc chắc chắn sẽ được thực hiện đúng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ”- ông Hưng nói. Tại cuộc tọa đàm, ông Trần Văn Vinh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đo lường chất lượng cho biết, sử dụng xăng sinh học E5 đến E10 người tiêu dùng có thể yên tâm, không phải hoán cải động cơ, thiết bị. Theo ông Vinh, thực tế đến nay, việc sử dụng xăng E5 chưa ghi nhận sự ảnh hưởng nào tới phương tiện của người sử dụng. Về hiện tượng cháy nổ rộ lên tình cờ cùng thời điểm triển khai E5 là cuối năm 2011 đầu 2012, các cơ quan chức năng đã giám định và kết luận 2/3 nguyên nhân do chập điện, chuột cắn, yếu tố kỹ thuật, an toàn giao thông…; 1/3 còn lại chưa rõ nguyên nhân. Trong đó có rất nhiều xe tải thì đa số dùng diesel, không liên quan đến xăng E5. “Cho đến giờ phút này không có gì khẳng định xăng E5 gây cháy nổ. Việc triển khai sản xuất, sử dụng xăng E5 đã được giao cho Bộ KHCN thực hiện và chịu trách nhiệm về chất lượng” - ông Vinh nói.

Về giá xăng E5 sẽ đưa ra thị trường tới đây, ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch HĐQT Petrolimex cũng khẳng định: Giá sẽ theo thị trường, ngân sách Nhà nước không bù lỗ. Hiện giá xăng E5 đang bán ngoài thị trường có giá bằng giá xăng truyền thống. Ông Nguyễn Phú Cường- Vụ phó KHCN (Bộ Công Thương) cũng khẳng định: Giá xăng E5 hay E10 chủ yếu được quyết định bởi giá xăng nền là RON 92 từ 90-95%. Còn lại 5-10% tỷ lệ phối trộn cồn ethanol là phần sản xuất ở trong nước, lại có ý nghĩa về môi trường nên không chịu thuế nhập khẩu, được ưu đãi thuế môi trường. Do đó, chắc chắn giá thành xăng sinh học tới đây sẽ không cao. Ông Bảo cũng khẳng định giá xăng sinh học chắc chắn không cao hơn hiện tại, không cần yêu cầu Chính phủ bù giá, mà sẽ vận hành được theo thị trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...
Mưa lớn 4 ngày qua gây ngập lụt nhiều đoạn đường trên Quốc lộ 6....