Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 22:01 PM (GMT+7)

Sắp có chiến dịch tiêm vắc-xin sởi-rubella cho phụ nữ

authorDiệu Thu Thứ Ba, ngày 04/08/2015 18:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) PGS.TS.Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, sau thành công của chiến dịch tiêm vắc-xin sởi-rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi, Bộ Y tế sẽ có chiến dịch tiêm vắc-xin này cho phụ nữ từ 16-35 tuổi.

   

Trao đổi với phóng viên bên lề buổi họp báo ngày 8.4, ông Phu cho biết, chiến dịch tiêm vắc-xin sởi-rubella đã tiêm 20 triệu trẻ nhưng chỉ có tỷ lệ khiêm tốn có phản ứng sau tiêm.

Ông Phu cũng cho biết, tháng 7.2015, đoàn chuyên gia quốc tế về tiêm chủng đã điều tra độc lập tại Việt Nam và đưa ra đánh giá 98% trẻ em được tiêm vắc-xin, trong đó có lấy số liệu từ đợt tiêm vắc-xin sởi - rubella. Các chuyên gia quốc tế cũng đánh giá, vắc-xin tiêm chủng mở rộng an toàn.

Dự kiến sau khi tiêm vét, chương trình tiêm chủng mở rộng vẫn còn khoảng 3 triệu liều vắc-xin sởi - rubella. Do đó, Bộ Y tế sẽ tổ chức chiến dịch tiêm vắc-xin này cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 16-35 tuổi.

 sap co chien dich tiem vac-xin soi-rubella cho phu nu hinh anh 1

Tiêm vắc-xin cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ để phòng ngừa sởi-rubella

Ông Phu lý giải, nệnh rubella là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Hội chứng rubella bẩm sinh là nguyên nhân quan trọng gây ra các khuyết tật trầm trọng cho trẻ sơ sinh.  Người phụ nữ bị nhiễm virus rubella trong giai đoạn 3 tháng đầu của quá trình mang thai, có tới 90% số trường hợp người mẹ có thể truyền virus sang thai nhi.

“Hậu quả thai nhi bị chết hoặc có thể gây hội chứng rubella bẩm sinh. Trẻ sơ sinh mắc hội chứng rubella bẩm sinh sẽ phải gánh chịu những dị tật nặng nề, như điếc, có dị tật ở mắt, tim và não”, ông Phu cảnh báo.

Cũng theo lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế ước tính hàng năm trên thế giới có 700.000 trẻ em bị chết vì hội chứng rubella bẩm sinh trong khi đó bệnh sởi và rubella chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

“Tiêm vắc-xin là cách tốt nhất và chủ động để phòng bệnh sởi, rubella”, ông Phu nói.

Hiện, vắc-xin sởi-rubella được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng, tiêm miễn phí cho trẻ em, nhằm giảm số mắc và tiến tới loại trừ bệnh sởi vào năm 2017 và khống chế bệnh rubella.

Dự kiến, theo lộ trình, trong năm 2016, vắc-xin bại liệt tiêm cũng sẽ được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng. Ngoài ra, vắc-xin tiêu chảy do Việt Nam sản xuất cũng sẽ được đưa vào Chương trình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...