Thứ Tư, ngày 12/12/2018 17:01 PM (GMT+7)

Sắp có hộ chiếu điện tử

author Thứ Năm, ngày 25/03/2010 08:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) NTNN - Bộ Công an vừa được giao tiếp tục chỉnh sửa đề án phát hành hộ chiếu điện tử VN, trình Thủ tướng phê duyệt. NTNN phỏng vấn Đại tá Vũ Thanh Bình - Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

   

 sap co ho chieu dien tu hinh anh 1

Xin ông cho biết sự giống nhau và khác nhau giữa hộ chiếu điện tử và hộ chiếu đang lưu hành?

 

- Về cơ bản, hộ chiếu điện tử cũng giống như quyển hộ chiếu mà Cục Quản lý xuất nhập cảnh  đang cấp cho công dân Việt Nam. Tuy nhiên, trong hộ chiếu điện tử có gắn thêm chíp điện tử chứa dấu hiệu sinh chất học (vân tay, mống mắt) của mỗi cá nhân được cấp hộ chiếu.

Vì sao phải thay đổi hộ chiếu hiện hành thưa ông?

- Trước tiên phải khẳng định rằng, không phải hộ chiếu đang lưu hành có lỗi gì đó nên phải thay thế bằng hộ chiếu điện tử. Hộ chiếu hiện hành đã rất tốt và đảm bảo quy chuẩn quốc tế (gồm công nghệ in phun ảnh, màng, mã vạch...).

Tuy nhiên, hộ chiếu hiện đang lưu hành vẫn bị một số loại tội phạm công nghệ cao làm giả. Không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước trên thế giới cũng bị xảy ra tình trạng trên.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã chuyển sang cấp cho công dân của họ hộ chiếu điện tử vì nó có khả năng chống làm giả rất cao. Việt Nam đang trong quá trình hội nhập quốc tế nên cũng cần tiến tới cấp hộ chiếu điện tử cho công dân.

Ngoài ra, hộ chiếu điện tử còn tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi ra nước ngoài. Khi qua các cửa khẩu, người mang hộ chiếu điện tử sẽ được tin cậy và ít bị xét nét hơn hộ chiếu hiện hành.

Thưa ông liệu lệ phí làm hộ chiếu điện tử có tăng lên so với hiện nay không?

- Chắc chắn là lệ phí làm hộ chiếu điện tử sẽ tăng cao hơn. Khác với hộ chiếu hiện hành, hộ chiếu điện tử còn phải gắn chíp điện tử có chứa dấu hiệu sinh chất học nên chi phí sẽ tăng lên.

Ngoài ra, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đang muốn đề nghị nâng cấp cả chất liệu giấy làm hộ chiếu, cũng như kỹ thuật in ảnh hiện đại hơn... Đây cũng là lý do khiến lệ phí làm hộ chiếu điện tử tăng.

Ông có thể cho biết, khi phát hành hộ chiếu điện tử thì những hộ chiếu hiện hành vẫn còn hạn sử dụng sẽ xử lý như thế nào?

- Bộ Công an dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án phát hành hộ chiếu điện tử để có thể sản xuất và phát hành thử nghiệm vào đầu năm 2011.

Tuy nhiên, khi hộ chiếu điện tử ra đời, những người có hộ chiếu hiện hành còn hạn sử dụng vẫn dùng bình thường không có bất cứ vấn đề gì. Trong trường hợp, dù còn hạn sử dụng hộ chiếu hiện đang lưu hành nhưng công dân có nhu cầu sở hữu hộ chiếu điện tử thì Cục Quản lý xuất nhập cảnh vẫn tiến hành cấp đổi.

Xin cảm ơn ông!

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...