Thứ Sáu, ngày 16/11/2018 02:13 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 20/08/2015 17:25 PM (GMT+7)

Sắp có trường Đại học Harvard tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao Mỹ đã cấp 2,5 triệu USD cho Trường ĐH Harvard để chuyển đổi một chương trình chính sách công ở Việt Nam thành trường đại học tư nhân, phi lợi nhuận đầu tiên tại TP HCM.

   

 sap co truong dai hoc harvard tai viet nam hinh anh 1

Trường ĐH Harvard (Mỹ)

Trường ĐH Fulbright Việt Nam sẽ mở rộng dựa trên Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, vốn là một chương trình thạc sĩ về chính sách công mà Trung tâm Ash ở trường Kennedy của Harvard thành lập năm 1994 liên kết với Trường ĐH Kinh tế TP HCM. Học bổng Fulbright cũng nhận được một phần kinh phí tài trợ từ Phòng Giáo dục và Văn hóa thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Theo dự kiến, trường ĐH mới này sẽ ra mắt vào tháng 9-2016 và gồm 3 trường: Trường Quản lý và Chính sách công, Trường Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng và trường Fulbright đào tạo theo hướng các trường ĐH Liberty Arts ở Mỹ. Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Elaine Clayton cho biết trường lên kế hoạch cho sinh viên bắt đầu ghi danh vào mùa thu năm 2016.

Ông Daniel B. Harsh, phát ngôn viên Trung tâm Ash cho biết: “ĐH Harvard sẽ không trực tiếp quản lý hoạt động nhưng sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc giảng dạy và nghiên cứu tại trường ĐH mới ở TP HCM”. Ông cũng nói thêm: “Bước tiếp theo mà đại học Harvard cảm thấy thực sự cần thiết đó là việc phát triển trường ĐH chính sách công này thành một trường ĐH độc lập”.

Trường ĐH Fulbright Việt Nam sẽ mở rộng cơ hội học tập cho sinh viên tại Việt Nam, khi mà các trường đại học tư nhân thì bị chi phối bởi lợi nhuận còn các trường ĐH công thì thiếu khả năng nghiên cứu. Ông tin rằng ĐH Fulbright có thể phát triển và tiếp cận được nhiều sinh viên hơn nữa trong tương lai.

Các nhà hoạch định chính sách Hoa kỳ cho rằng đây là bước tiến quan trọng trong việc thiết lập mối quan hệ ngoại giao và giao lưu học thuật giữa hai quốc gia. Ngoại trưởng Mỹ John F. Kerry trong chuyến thăm Việt Nam vào đầu tháng 8 phát biểu:  “Trường ĐH Fulbright sẽ là một tài sản vô giá giúp nâng trình độ học vấn ở Việt Nam lên một tầm cao mới nhờ vào tính tự do học thuật, cùng sự tâm huyết và hợp tác đến từ ĐH Harvard”.

Chính phủ Việt Nam đã chấp thuận việc thành lập ĐH Fulbright vào năm ngoái và trường đang trong quá trình gây quỹ. Trường đặt mục tiêu gây quỹ 100 triệu USD và tuyển sinh 2.000 sinh viên trong 5 năm đầu tiên.

Đại học Harvard đã có lịch sử lâu đời trong việc tham gia phát triển giáo dục ĐH tại Việt Nam. Trường đã thành lập học bổng Fulbright tại TP HCM 1 năm trước khi Mỹ chính thức bình thường hóa quan hệ với Việt Nam năm 1995. Trong một thời gian ngắn,  Harvard còn trực tiếp quản lỹ quỹ học bổng Fulbright tại Việt Nam - vai trò này vốn là của Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Ông Harsha cho biết thêm: “Harvard đã đóng một vai trò quan trọng trong việc bình thường hóa quan hệ giữa hai quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ thực sự cảm thấy hài lòng vì điều đó.

Theo Trần Trâm (The Crimson) (Người lao động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lực lượng Công an nhân dân đã có nữ Trung tướng đầu tiên, người phụ...
Khoảng 5h sáng nay (15.11), tại km 56+600 (quốc lộ 279) đoạn qua...
Cục Thi hành án Hà Nội cho hay việc thu hồi tiền bồi thường của ông...