Thứ Hai, ngày 23/07/2018 13:34 PM (GMT+7)

Sạt lở, ba căn nhà đổ ụp xuống sông

author Thứ Hai, ngày 29/04/2013 14:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Khoảng 1 giờ sáng 29.4, tại ấp Phú Tây, xã An Mỹ, huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng), thêm một căn nhà của thầy giáo Kha Nam, cán bộ Phòng GD-ĐT Kế Sách bị nhấn chìm xuống sông An Mỹ, thiệt hại căn nhà khoảng 200 triệu đồng.

   

Đây là căn nhà thứ 3 trong số 19 căn nhà của các hộ dân ở khu vực này bị nhấn chìm xuống lòng “hà bá”. Trước đó, cũng vào khoảng 1 giờ ngày 28.4, hai căn nhà của hộ ông Nguyễn Ngọc Ánh và Huỳnh Văn Mến bất ngờ bị sập hoàn toàn xuống sông trong tích tắc, gây thiệt hại khoảng 2 tỉ đồng. Rất may không có thiệt hại về người.

 

Sáng 29.4, có mặt tại xã An Mỹ, PV thấy ba căn nhà bị sụp xuống sông, trong đó 2 căn của ông Ánh và ông Mến là mất dạng, còn nhà thầy giáo Kha Nam gồm 2 tầng thì chỉ còn tầng trên nổi trên mặt nước…

Ông Huỳnh Phú Danh, Phó Chủ tịch UBND xã An Mỹ, cho biết: “Vụ sụp lở rất bất ngờ bởi gần 10 năm nay, khu vực này không hề xảy ra tình trạng này. Vì vậy, khi xảy ra sự cố, nhiều người dân bàng hoàng, trở tay không kịp”.

Theo lời kể của ông Huỳnh Văn Mến, vào khoảng 12 giờ ngày 27.4, ông đi dự đám cưới của một người cháu. Khi tan đám, trở về nhà thì phát hiện ống nước bị xì một cách bất thường. Kiểm tra xung quanh thì phát hiện có vết nứt ở gần nhà (do các hộ dân này năm cạnh bờ sông An Mỹ và cạnh đường giao thông về trung tâm xã đang thi công).

Nghi sạt lở, ông chạy sang nhà ông Ánh đập cửa báo cho gia đình ông Ánh biết. Khi mọi người trong hai gia đình này vừa kịp chaỵ ra ngoài đường thì hai căn nhà đổ tùm xuống sông, không để lại một dấu vết nào. Tài sản trong hai ngôi nhà đó cũng trôi theo dòng nước.

UBND xã An Mỹ và huyện Kế Sách đã huy động lực lượng hơn 100 người gồm: bộ đội, công an, dân quân tự vệ và các đoàn thể giúp người dân trục vớt tài sản bị chìm xuống sông, tháo dỡ nhà cửa và di dời tài sản những căn nhà liền kề đang có nguy cơ cao.

 
 

Được sự động viên của chính quyền đại phương, gia đình thầy giáo Kha Nam đã di dời tài sản lên trú tại trường Tiểu học An Mỹ 2. Đúng như dự đoán, vào lúc 1 giờ ngày 29.4, nhà thầy giáo Kha Nam cũng sập hẳn xuống sông.

Ông Huỳnh Phú Danh, Phó Chủ tịch UBND xã An Mỹ, cho biết: “Toàn bộ khu vực nằm trong vùng có nguy cơ bị sạt lở có 19 gia đình với 74 người. Chúng tôi đã lập đoàn công tác đến từng nhà vận động bà con di dời đến nơi an toàn đề phòng bất trắc xảy ra.

Xã cũng cử lực lượng giúp bà con di dời tài sản đến nơi an toàn. Với 3 hộ bị mất nhà, chúng tôi bố trí bà con lên ở tạm tại trường Tiểu học An Mỹ 2 của xã. Riêng 16 hộ khác, bà con cũng đã rời nhà đến nơi an toàn. Nhà cửa tài sản của bà con thì xã cử lực lượng túc trực 24/24 giờ để bảo vệ.

Đến thời điểm này đã hoàn tất việc di dời toàn bộ 74 nhân khẩu của 19 hộ dân cùng các tài sản có giá trị trong 19 căn nhà tại khu vực sạt lở nguy hiểm ngay trung tâm xã An Mỹ”.

Ông Lý Hóc Khị, Phó Chủ tịch UBND huyện Kế Sách, cho biết: “Trước mắt, chúng tôi bố trí cho người dân ở tạm tại trường học, UBND xã An Mỹ và nhà người thân, bà con. Bố trí lực lượng túc trực 24/24 giờ để bảo vệ tài sản, an toàn cho các phương tiện lưu thông qua khu vực này và sẵn sàng ứng phó tình huống xấu diễn ra”.

Ngay khi sự việc xảy ra, UBND huyện Kế Sách đã có báo cáo khẩn cấp lên cấp trên. Ngày 28.4, UBND tỉnh Sóc Trăng đã cử cán bộ chuyên môn xuống hiện trường phối hợp cùng địa phương khắc phục hậu quả, tìm phương án giải quyết tiếp theo.

Trước mắt, UBND huyện Kế Sách hỗ trợ 2 triệu đồng cho mỗi hộ bị mất nhà để ổn định cuộc sống ban đầu. Trong ngày 29.4, các ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng trực tiếp xuống đo đạc, khảo sát, đánh giá nguyên nhân, mức độ sạt lở nguy hiểm tại khu vực này và đề xuất giải pháp khắc phục lâu dài.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...
Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...