Thứ Ba, ngày 22/01/2019 01:03 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 22/06/2015 09:00 AM (GMT+7)

“Sát thủ săn ngầm” Nhật diễn tập trên Biển Đông

Lần đầu tiên Nhật đưa máy bay “sát thủ săn ngầm” xuống sâu ở Biển Đông để tham gia diễn tập cùng Philippines.

   

Ngày 21.6, một chiếc máy bay tuần thám săn ngầm P3-C của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (MSDF) đã lần đầu tiên đáp xuống đảo Palawan của Philippines để tham gia một cuộc diễn tập quân sự với quân đội nước này trên Biển Đông.

Cuộc diễn tập này được xem là một cơ hội để Nhật Bản tăng cường hợp tác quân sự với Philippines trong bối cảnh Trung Quốc đang có những hành động cải tạo, bồi lấp, xây đắp đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông, bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế.

 “sat thu san ngam” nhat dien tap tren bien dong hinh anh 1
Một "sát thủ săn ngầm" P3-C của quân đội Nhật Bản

 

Đây là lần đầu tiên một chiếc “sát thủ săn ngầm” P3-C của MSDF chở theo 20 binh sĩ Nhật Bản tiến sâu như vậy xuống Biển Đông. Chiếc máy bay này sau đó đã đưa một số sĩ quan quân đội Philippines thực hiện một hành trình bay trên hải phận quốc tế ở Biển Đông.

Theo quân đội Nhật Bản, cuộc diễn tập với Philippines trên Biển Đông sẽ tập trung vào các nỗ lực chung giữa hai nước nhằm tăng cường hiệu quả công tác tìm kiếm, cứu nạn trong trường hợp xảy ra thiên tai, thảm họa.

Trong thời gian gần đây, Nhật Bản và Philippines đã tăng cường quan hệ hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng, nhằm đối phó với những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển, nhất là các hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp của Bắc Kinh.

Hồi đầu tháng Sáu, trong chuyến công du tới Nhật Bản, Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã nhất trí bắt đầu quá trình đàm phán để chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng cho Philippines, trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 60 năm hợp tác song phương.

 “sat thu san ngam” nhat dien tap tren bien dong hinh anh 2
P3-C là một trong những loại máy bay săn ngầm thành công nhất hiện nay

 

Mặc dù các thông tin chi tiết về thỏa thuận này chưa được tiết lộ, song các nguồn tin của chính phủ Nhật Bản cho hay trong số những trang thiết bị và công nghệ quốc phòng mà Nhật Bản sẽ cung cấp cho Philippines trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ có “sát thủ săn ngầm” P3-C và các hệ thống radar hiện đại.

P3-C là loại máy bay tuần thám được trang bị các cảm biến cực nhạy, có khả năng phát hiện tàu ngầm đối phương hoạt động trong lòng biển, nhất là những tàu ngầm bị coi là có độ ồn cao như tàu ngầm của Trung Quốc. P3-C đã được đưa vào sử dụng trong hàng chục năm nay và hiện vẫn là một trong những loại máy bay săn ngầm hiệu quả nhất trên thế giới.

Ngoài cuộc diễn tập với MSDF, hải quân Philippines cũng sẽ có một cuộc diễn tập trên biển thường niên với quân đội Mỹ ở bờ đông đảo Palawan bắt đầu từ ngày 22.6.
Theo Trí Dũng (Theo Mainichi)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...