Thứ Năm, ngày 12/12/2019 12:53 PM (GMT+7)

"Sau bằng đại học, học sinh cần có "bằng" làm vợ chồng, cha mẹ"

authorThuận Hải Thứ Năm, ngày 05/09/2019 11:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phát biểu trước các học sinh trong Lễ khai giảng tại Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) sáng 5.9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, học sinh ngoài việc học kiến thức, học nghề, cần trang bị thêm các kiến thức để xây dựng gia đình sau này, cần được học thêm về cách làm con hiếu thảo, làm vợ, chồng, cha mẹ tốt…

   

Lấy Singapore làm ví dụ, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng, học sinh cần nỗ lực để trở thành những công dân đóng góp tích cực cho thành phố, xây dựng thành phố và đất nước Việt Nam. Đặc biệt, Bí thư Nhân nhấn mạnh giá trị truyền thống văn hóa, tình cảm gia đình của dân tộc Việt Nam. Đây là những nét văn hóa cần được giữ gìn, phát huy và xây dựng ngay trong môi trường học đường.

Theo ông Nhân, đất nước Singapore dù nhỏ bé về diện tích, dân số nhưng nền kinh tế nước này được xếp thứ 37 thế giới, thu nhập đầu người đứng thứ 9 thế giới. Trong khi, thu nhập đầu người của Việt Nam chỉ bằng phần số lẻ của người Singapore.

 "sau bang dai hoc, hoc sinh can co "bang" lam vo chong, cha me" hinh anh 1

Diễu hành đón học sinh lớp 10 của Trường THPT Lê Quý Đôn. 

Tuy nhiên, nhiều năm qua, Việt Nam làm được một điều mà Singapore phải đối mặt trong suốt nhiều thập kỷ, đó là các thách thức về vấn đề dân số. Hiện tại, thanh niên Singapore khi đến tuổi kết hôn đều rất hạn chế trong việc sinh con cái. Điều này khiến việc tái tạo dân số ở Singapore rơi vào khó khăn. Theo Bí thư Nhân, để đất nước phát triển thì phải có con người, hơn nữa là con người có chất lượng.

Do đó, ông Nhân gợi ý Trường THPT Lê Quý Đôn nên thực hiện các chương trình ngoại khóa dạy học sinh làm vợ, làm chồng tốt để xây dựng văn hóa gia đình trong tương lai. Ngoài bằng đại học, cao đẳng, học sinh nên được giáo dục để có “bằng” làm vợ chồng, cha mẹ tốt…

 "sau bang dai hoc, hoc sinh can co "bang" lam vo chong, cha me" hinh anh 2

Nữ sinh Trường THPT Lê Quý Đôn rạng rỡ trong ngày khai trường.

 "sau bang dai hoc, hoc sinh can co "bang" lam vo chong, cha me" hinh anh 3

Là trường được chọn xây dựng mô hình trường học thông minh, học sinh Lê Quý Đôn được tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá bổ ích. 

Trường THPT Lê Quý Đôn là trường THPT công lập có tuổi đời lâu năm của TP.HCM. Đây là trường trung học đầu tiên của Sài Gòn, được thành lập năm 1874, với tên gọi ban đầu Collège Chasseloup-Laubat.

THPT Lê Quý Đôn hiện là trường dạy và học theo mô hình tiên tiến hội nhập, trường học thông minh. Bí thư Nhân nhắn nhủ thầy cô và tập thể học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn TP.HCM dù có phát triển theo xu hướng 4.0 vẫn phải phấn đấu để giữ vững văn hóa truyền thống dân tộc. Giáo dục phải đào tạo ra những công dân tốt và là những người con hiếu thảo.

 "sau bang dai hoc, hoc sinh can co "bang" lam vo chong, cha me" hinh anh 4

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ khai giảng.

Thầy Hà Hữu Thạch - Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn cho biết, năm học 2019 - 2020, Trường THPT Lê Quý Đôn được chọn thực hiện mô hình “Trường học thông minh” của thành phố. Trường cũng vừa được TP đầu tư xây dựng, mở rộng với trang thiết bị hiện đại, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của một trường học thông minh.

Tại đây, học sinh được học cách hội nhập quốc tế với hàng loạt hoạt động giáo dục trải nghiệm thực tế, nghiên cứu khoa học, sinh hoạt câu lạc bộ, được thụ hưởng những phương pháp giáo dục tiên tiến nhất…

 "sau bang dai hoc, hoc sinh can co "bang" lam vo chong, cha me" hinh anh 5

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư thành ủy TP.HCM đánh trống khai giảng năm học mới 2019 - 2020 tại Trường THPT Lê Quý Đôn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có Quyết định chỉ định nhân sự tham...
Khoảng 13h chiều 10/12, nhiều người dân và khách du lịch có mặt tại...
Thay mặt đội tuyển U22 Việt Nam, đội phó Hùng Dũng gửi lời cảm ơn...