Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 19:24 PM (GMT+7)

Sau công bố hiện trạng biển, ngư dân lác đác ra khơi

authorPhan Phương-Ngọc Vũ Thứ Ba, ngày 23/08/2016 14:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ghi nhận của PV Dân Việt sáng 23.8 tại các xã vùng biển bãi ngang Quảng Bình, sau nhiều tháng nằm bờ, ngư dân đã bắt đầu lác đác ra khơi trở lại. Tuy nhiên, sản lượng hải sản đánh bắt giảm sút thê thảm, cá tôm vẫn còn vắng bóng...

   

Quảng Bình: Ngư dân lác đác ra khơi

Sau gần 4 tháng nghỉ đi biển, “đói đầu gối cũng phải bò”, mới đây ông Trần Văn Liệu (ở xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đã sửa sang lại thuyền để ra biển với hy vọng kiếm tiền sắm sửa cho những đứa con vào năm học mới. Thế nhưng, sau một đêm đánh bắt trên biển, ông Liệu và một người bạn thuyền chỉ đánh bắt được dăm ba con ghẹ và một mớ cá nhỏ sống ở tầng mặt.

 sau cong bo hien trang bien, ngu dan lac dac ra khoi hinh anh 1

Sau hơn 4 tháng nghỉ biển, ngư dân Quảng Bình đã lác đác trở lại biển.

Gặp chúng tôi, ông Liệu than: “Trước đây biển chưa bị nhiễm độc, mỗi đêm ra biển chúng tôi cũng đánh bắt được dăm ba trăm ngàn đến một triệu đồng, có đêm trúng mánh còn thu được 5 đến 7 triệu. Nhưng mấy bữa nay, nhiều lần ra biển, cũng vùng biển đó, cũng kinh nghiệm đó nhưng không thấy cá tôm mắc lưới. Những con cá được coi là đặc sản, có giá trị cao như cá mú, cá hồng, cá nâu... trước đây sống ở rặng san hô thì hiện nay hầu như vẫn vắng bóng”.

Ra biển không còn có cá, những ngư dân ở thôn Tân Hòa, xã Ngư Thủy Bắc chuyển sang dùng lưới vét kéo các loại cá nhỏ sống ở ven bờ. Sau một đêm ngâm mình trong sóng biển, những ngư dân này cũng chỉ mang được lên bờ chừng 2 yến cá trích ve nhỏ bằng ngón tay.

Trước đây, cá ve là nguồn nguyên liệu bán cho những cơ sở chế biến mắm nhỏ và nước mắm, được họ mua với giá hơn 10 ngàn đồng/kg. Nhưng hiện nay lo ngại cá bị nhiễm độc, các cơ sở đó không mua nữa, ngư dân bắt về để bán cho những hộ nuôi cá với giá 2 ngàn đồng/kg...

Ông Ngô Văn Thủy - Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Bắc - buồn rầu cho biết, xã có gần 5.000 dân, hầu hết làm nghề đánh cá gần bờ. Vì là xã bãi ngang, toàn cát trắng với xương rồng, ruộng vườn không có, độc nhất nghề biển nên cuộc sống người dân vốn khó nay lại càng khó.  

Hơn 4 tháng qua, sau vụ ô nhiễm môi trường biển do Fosmosa xả thải đã khiến cả xã liêu xiêu. Sau nhiều tháng “ngồi chơi, sống qua ngày bằng gạo hỗ trợ”, gần đây nhiều ngư dân của xã cũng đã bắt đầu đi biển trở lại, nhưng mỗi đêm cũng được dăm ba con cá, bán chẳng ai mua. “Năm trước, đến thời điểm này, khi chuẩn bị kết thúc mùa hè, xã Ngư Thủy Bắc đã hoàn thành hơn 80% kế hoạch năm, nhưng năm nay chỉ đạt chưa đầy 30% kế hoạch”, ông Thủy thở dài.

Quảng Trị: Dân vẫn còn lo sợ

Ghi nhận của PV Dân Việt, biển Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị) sáng 23.8 vẫn vắng bóng người. Hàng quán vắng khách, tàu thuyền nằm bờ, gác mái 4 tháng nay.

 sau cong bo hien trang bien, ngu dan lac dac ra khoi hinh anh 2

Dù công bố môi trường biển miền Trung đã cơ bản sạch, nhưng nhiều tàu thuyền của ngư dân vẫn cứ nằm bờ.

Ông Trần Văn Hạnh - Bí thư chi bộ thôn 4, xã Gio Hải (Gio Linh), đồng thời cũng là ngư dân cho biết, sau khi Bộ TNMT công bố biển 4 tỉnh miền Trung cơ bản sạch thì bà con ngư dân rất phấn khởi. Tuy nhiên, ngư dân thắc mắc câu hỏi lớn nhất, mấu chốt nhất là “cá biển miền Trung đã ăn được hay chưa”. “Ai cũng vậy thôi, nghe công bố cá ăn được rồi thì người ta mới mua chứ hiện giờ chưa ai dám ăn” - ông Hạnh nói.

Ông Hạnh còn yêu cầu Chính phủ buộc Công ty TNHH Hưng nghiệp Fomosa Hà Tĩnh đền bù kịp thời cho ngư dân như đã cam kết.

Chị Trần Thị Hường (trú Gio Hải, Gio Linh) cho biết, chiều qua chồng chị đem 6kg cá nục câu ở biển gần bờ vào bán mà người dân chỉ mua với giá 6.000 đồng/kg về cho gia súc ăn. “Bình thường bán 1kg được 20.000 đồng, nay chỉ còn 6.000 đồng. Họ bảo công bố biển sạch rồi nhưng sợ trong bụng con cá còn nhiễm chì, sắt nên không dám ăn, chỉ mua về cho chó, mèo. Khi nào Nhà nước công bố cá ăn được người ta mới mua” - chị Hường cho biết.

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - cho biết, Quảng Trị vẫn sẽ tiếp tục quan trắc nước biển, kiểm soát chất lượng hải sản để đảm bảo an toàn cho người dân sử dụng. Tỉnh đang xây dựng đề án hỗ trợ sinh kế cho người dân, động viên nhân dân chuyển từ đánh bắt trung, gần bờ ra xa bờ. Tỉnh sẽ chỉ đạo các tổ chức xã hội, chính quyền địa phương thường xuyên thông báo, tuyên truyền cho nhân dân biết môi trường biển đã an toàn, có thể trở lại sản xuất; động viên con em sinh viên có kiến thức nông nghiệp về địa phương để cống hiến, giúp đỡ xây dựng các mô hình làm ăn trên địa bàn, khôi phục kinh tế biển. Hiện Quảng Trị đang thống kê thiệt hại do sự cố môi trường biển gây ra, cuối tháng 8 này sẽ có con số chính thức...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù mới có chủ trương của tỉnh chấp thuận cho đầu tư, chưa có bất kỳ...
Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Đang ở bể bơi dành cho trẻ em, C bất ngờ đến bể bơi người lớn rồi...