Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 23:50 PM (GMT+7)

Sau mưa lịch sử, Chủ tịch TP.HCM thị sát dự án chống ngập 10.000 tỷ

authorHứa Phương Thứ Ba, ngày 04/10/2016 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cùng các sở ban ngành chiều 4.10 đã đi thị sát dự án “Giải quyết ngập do triều tại khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1” có tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng.

   

Đây là dự án do Công ty Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam làm chủ đầu tư, được khởi công từ tháng 6.

Tại buổi thị sát ông Nguyễn Thành Phong cho rằng thời gian vừa qua trên địa bàn TP.HCM đã xảy ra mưa lớn gây ngập nặng ảnh hưởng đến lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Từ thực tế đó đặt ra yêu cầu chống ngập đang là vấn đề cấp bách.

“Đề nghị các sở ngành khi có kết luận, chỉ đạo của UBND TP thì triển khai ngay chứ không để chậm trễ. Khi tổ trưởng kết luận thì các ngành cứ vậy thực hiện, khi có vướng mắc gì thì đề xuất báo cáo sau”, ông Phong chỉ đạo và đánh giá cao nỗ lực của nhà đầu tư vì qua khoảng 3 tháng thi công nhưng những hạng mục đang được triển khai tốt.

 sau mua lich su, chu tich tp.hcm thi sat du an chong ngap 10.000 ty hinh anh 1

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đi thị sát dự án chống ngập 10 000 tỷ đồng.

Ông Phong lưu ý nhà đầu tư đẩy nhanh thì tiến độ nhưng phải quan tâm đến chất lượng công trình không được lơ là, giá trị công trình này không thể tính bằng tiền mà khi hoàn thành thì hiệu quả giải quyết ngập cho thành phố như thế nào. Chính vì vậy nên TP.HCM đã kiến nghị Chính phủ cho phép thuê giám sát nước ngoài.

“Công trình ngoài chức năng ngăn triều, thoát nước mưa, mùa khô hạn thì ngăn và giữ nước cho TP.HCM, nên dù cơ quan, công ty nào giám sát thì cũng không quan trong bằng việc hơn 10 triệu người dân của TP sẽ đánh giá”, ông Phong nhận xét.

Trước đó đơn vị đầu tư cho biết đã sử dụng hơn 500 tỷ đồng vốn tự có để tăng cường tiến độ thi công. Hiện đơn vị này đang thi công 6 cống kiểm soát triều, 2 cống nhỏ và 7,8km đê kè thuộc huyện Nhà Bè, với hơn 16.000 tấn thép cùng hơn 200 thiết bị thi công hạng nặng các loại.

Đại diện chủ đầu tư đề nghị lãnh đạo TP chỉ đạo các quận huyện sớm bàn giao mặt bằng để nhà đầu tư triển khai dự án vì hiện công trình đang vướng hệ thống điện, cáp viễn thông, cống thoát nước…khiến tiến độ bị ảnh hưởng.

Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1” được đầu tư với tổng vốn gần 10.000 tỷ đồng theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT), với tiến độ thực hiện dự kiến 36 tháng.

 sau mua lich su, chu tich tp.hcm thi sat du an chong ngap 10.000 ty hinh anh 2

Một phần trong những dự án chống ngập 10 000 tỷ đang được thi công.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km² với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM.

Ngoài ra dự án sẽ chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước của các dự án thoát nước đô thị và hỗ trợ trữ nước mưa khi triều cường xuống thấp, kết hợp chống sạt lở bờ sông.

Xem bình luận
cống thì nhỏ, ngẹt nước không chảy được thì có hạ mực nước sông xuống củng không thể giải quyết được...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Người thân của nữ sinh V.A. đã có mặt tại Trung tâm pháp y (thuộc...