Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 11:50 AM (GMT+7)

Sau nước thải, yêu cầu Formosa lắp thiết bị kiểm soát khí thải

authorHữu Anh Thứ Tư, ngày 08/06/2016 13:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi đưa vào vận hành Trung tâm quan trắc tự động giám sát việc xả thải của Formosa, mới đây Sở TNMT Hà Tĩnh tiếp tục có văn bản yêu cầu đơn vị này cùng với Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 lắp thiết bị tự động kiểm soát khí thải và bụi tại các lò cao.

   

Sáng 8.6, trao đổi với PV NTNN/Dân Việt ông Trần Hữu Khanh-Chánh văn phòng Sở TNMT Hà Tĩnh cho biết: Sở TNMT Hà Tĩnh vừa có công văn yêu cầu Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh và Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1,thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN nằm trong Khu kinh tế Vũng Áng thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khẩn trương lắp thiết bị tự động kiểm soát khí thải, bụi tại các lò cao nhiệt điện.

 sau nuoc thai, yeu cau formosa lap thiet bi kiem soat khi thai hinh anh 1

Nhà máy Formosa ở khu kinh tế Vũng Áng xả khí thải (Ảnh chụp tháng 5.2016)

Ông Khanh cho biết thêm: Sau khi thiết bị kiểm soát tự động khí thải được lắp đặt các thông số được lấy từ thiết bị này sẽ được kết nối trực tiếp chuyển về Trung tâm Quan trắc tự động của Sở TNMT đặt tại TP. Hà Tĩnh. Việc giám sát sẽ được cập nhật 24/24h nếu các thông số vượt ngưỡng hoặc có dấu hiệu bất thường Sở TNMT sẽ yêu cầu các nhà máy này tạm ngưng để xử lí.

Theo đó hạn chót là trước ngày 30.6.2016, các công ty Formosa và Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 phải có văn bản trả lời quá trình thực hiện gửi về Sở TNMT Hà Tĩnh.

 sau nuoc thai, yeu cau formosa lap thiet bi kiem soat khi thai hinh anh 2

Phòng điều hành của Trung tâm quan trắc tự động Hà Tĩnh giám sát xả thải của Formosa đặt tại TP.Hà Tĩnh

Cũng theo ông Khanh, sau sự cố vừa qua việc nhận thức về môi trường được nâng cao hơn. Cụ thể không chỉ có các nhà máy tại khu kinh tế Vũng Áng mà các công ty có công suất sản xuất lớn trên địa bàn cũng phải yêu cầu lắp đặt quan trắc giám sát xả nước thải tự động như nhà máy bia Sài Gòn Hà Tĩnh đóng ở xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...