Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 04:43 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 03/05/2014 09:10 AM (GMT+7)

Sau Slavyansk, quân đội Ukraine tấn công Kramatorsk

Không chỉ phát động chiến dịch quân sự tái chiếm Slavyansk từ tay người biểu tình, quân đội Ukraine hôm nay còn ồ ạt tấn công vào thành phố Kramatorsk cũng ở miền Đông nước này khiến hàng chục người thương vong.

   
Hãng tin RIA Novosti dẫn lời một dân quân tại Kramatorsk cho biết: “Cuộc tấn công đang diễn ra tại thời điểm này”.

Trong khi đó, một dân quân địa phương khác cho biết, Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã nổ súng nhắm thẳng vào các Lực lượng Dân quân Tự vệ.

Quân đội Ukraine đụng độ với người ủng hộ liên bang hóa ngày 16.4.
Quân đội Ukraine đụng độ với người ủng hộ liên bang hóa tại thành phố Kramatorsk ngày 16.4. Ảnh: Daily Mail.

RIA Novosti dẫn lời các bác sĩ ở bệnh viện Kramatorsk cho biết, 9 người đã bị thương trong các cuộc giao tranh và một người đã thiệt mạng. Ít nhất một trong số những người bị thương là phụ nữ.

Trước đó, có thông tin cho biết, hàng chục người đã thiệt mạng hoặc bị thương trong các cuộc giao tranh ác liệt.

Quân đội Ukraine tấn công vào thành trì của lực lượng
Quân đội Ukraine đã tấn công vào thành trì của người biểu tình thân Nga, ủng hộ liên bang hóa ở thành phố Slavyansk hôm qua (2.5). Ảnh AFP.

Trong khi đó, chiến dịch đặc biệt nhằm tái chiếm thành phố lân cận Slavyansk được quân đội Ukraine phát động sáng sớm hôm qua vẫn đang diễn ra ác liệt. Theo hãng tin Itar-Tass, các tay súng bắn tỉa đang tấn công trụ sở của Lực lượng Dân quân Tự vệ địa phương. Có thông báo thương vong về phía người biểu tình nhưng chưa rõ số lượng cụ thể.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, 2 binh sĩ của quân đội đã thiệt mạng hôm qua trong cuộc giao tranh tại làng Andreyevka, ngoại ô thành phố Slavyansk thuộc khu vực Donetsk. Theo Bộ này, nhóm binh sĩ Ukraine đã bị tấn công tại đây bởi các chiến binh sử dụng vũ khí hạng nhẹ.

“Các cuộc giao tranh ác liệt vẫn đang tiếp diễn. Cho đến nay thông tin về việc 2 binh sĩ quân đội Ukraine thiệt mạng đã được xác nhận chính thức”, hãng tin Interfax dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết.
Quân đội
Quân đội Ukraine tấn công một trạm kiểm soát ở làng Andreevka, ngoại ô Slavyansk, cách trung tâm thành phố khoảng 7km hôm qua (2.5). Ảnh AFP.

Chính quyền Kiev đang nỗ lực tăng cường các hoạt động quân sự nhằm trấn áp người biểu tình ủng hộ liên bang hóa, giành lại quyền kiểm soát miền Đông bất ổn. Quân đội với sự yểm trợ của trực thăng và xe bọc thép ưu tiên bao vây, phong tỏa những thành phố điểm nóng được cho là thách thức nhất như Slavyansk, Kramatorsk.

Ít nhất 3 trực thăng của quân đội đã bị bắn hạ và 2 phi công đã thiệt mạng trong khi Lực lượng Dân quân Tự vệ địa phương cho biết, một thành viên của họ cũng bị thiệt mạng.

Các nhà hoạt động ủng hộ Nga thiệt mạng trong vụ cháy
Các nhà hoạt động ủng hộ Nga thiệt mạng trong vụ cháy lớn tại tòa nhà công đoàn Odessa hôm qua.

Trong khi đó, tại thành phố Odessa, vụ cháy tại tòa nhà công đoàn địa phương hôm qua khiến ít nhất 31 nhà hoạt động chống chính phủ thiệt mạng. Theo Bộ Nội vụ Ukraine, một số người bị chết cháy, một số khác bị chết ngạt vì khói trong khi nhiều người khác thiệt mạng vì nhảy khỏi cửa sổ mong thoát thân. Tòa nhà công đoàn bị những kẻ cực đoan ủng hộ chính quyền Kiev phóng hỏa.

Tổng cộng số người chết trong vụ cháy tòa nhà công đoàn cộng với số người thiệt mạng trong các đụng độ đẫm máu ở thành phố cảng Odessa hôm qua lên tới 43 người. 174 người khác bị thương trong đó theo Hội đồng thành phố Odessa, 25 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Hiện trường vụ cháy
Hiện trường vụ cháy tại tòa nhà công đoàn địa phương ở Odessa hôm qua.

Trước đó, tại Odessa đã xảy ra đụng độ giữa hơn 2.000 người biểu tình ủng hộ và chống chính phủ Kiev. Những người biểu tình ném đá, bom xăng và lựu đạn khói vào nhau. Cảnh sát chống bạo động đã thất bại để ngăn chặn cuộc đụng độ.

Đụng độ đẫm máu đã diễn ra tại thành phố Odessa hôm qua giữa 2.000 người biểu tình ủng hộ và chống chính phủ.
Đụng độ đẫm máu đã diễn ra tại thành phố Odessa hôm qua giữa 2.000 người biểu tình ủng hộ và chống chính phủ.

Odessa, thành phố chiến lược quan trọng ven Biển Đen ở Đông Nam Ukraine đã bị cuốn vào các cuộc biểu tình lớn, cả ủng hộ và chống chính phủ kể từ sau khi chính quyền Tổng thống Yanukovych bị lật đổ hồi tháng 2.

Trước khi các nhóm cực đoan ủng hộ chính phủ mới Ukraine ồ ạt kéo tới thành phố, phe biểu tình ủng hộ chính quyền Kiev chỉ có vài trăm người. Trong khi, số lượng phe biểu tình ủng hộ liên bang hóa lên tới hàng nghìn người.

Tuần trước, cảnh sát trưởng địa phương, Petr Lutsuk tuyên bố cần phải trục xuất những kẻ cực đoan mới tới Odessa gần đây ra khỏi thành phố.
Theo Phương Đăng (theo RT, AFP, Itar-Tass) (Phương Đăng (theo RT, AFP, Itar-Tass))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...