Thứ Tư, ngày 19/12/2018 12:27 PM (GMT+7)

Sau vụ "Xà lách nhiễm E.coli gấp 110 lần": Người dùng "né" rau quả

author Thứ Sáu, ngày 12/10/2012 08:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sau khi mẫu rau xà lách trong một quầy rau ở chợ đầu mối Hòa Cường, Cẩm Lệ (Đà Nẵng) bị nhiễm E.coli gấp 110 lần cho phép, mặt hàng rau, củ ở hầu hết các chợ Đà Nẵng những ngày qua đều vắng người mua.

   

Cơ quan chức năng vừa phát hiện một mẫu rau xà lách xuất xứ Trung Quốc trong quầy rau của bà Phạm Thị Gái (chợ đầu mối Hòa Cường, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) bị nhiễm E.coli gấp 110 lần cho phép. Những ngày qua, mặt hàng rau, củ tại hầu hết các chợ tại Đà Nẵng đều vắng người mua.

Chị Nguyễn Thị Sáu - bán rau tại chợ Thanh Khê (quận Thanh Khê) cho biết: “Tôi không buôn rau có nguồn gốc Trung Quốc, rau củ của tôi đều lấy trong nước, chủ yếu là từ Đà Lạt, nhưng người mua vẫn không tin. Tất cả đậu cô ve và xà lách của tôi những ngày gần đây không bán được, để lâu nên bị giập nát phải bỏ đi”.

Chị Lệ Thị Hoa - bán rau tại chợ Đống Đa (quận Hải Châu) nói: “Người tiêu dùng bây giờ cẩn thận lắm. Rất nhiều mặt hàng rau củ trong nước vẫn bị người dân nghi là của Trung Quốc nên né tránh. Vụ rau xà lách Trung Quốc bị nhiễm độc mà báo đăng làm vạ lây rau trong nước”.

 sau vu "xa lach nhiem e.coli gap 110 lan": nguoi dung "ne" rau qua hinh anh 1
Hàng Trung Quốc bày bán chung với hàng Việt Nam dễ gây nhầm lẫn.

Ngay cả các mặt hàng hoa quả như cam, nho, táo… cũng bị người dân Đà Nẵng hờ hững. Bà Nguyễn Mai Hoa - kinh doanh rau củ tại chợ đầu mối Hòa Cường (quận Cẩm Lệ), lo lắng: Tôi nhập hoa quả từ miền Nam và rau từ Đà Lạt về mỗi ngày 15 tấn. Nhưng mấy ngày gần đây do các mặt hàng này ế ẩm nên tôi chỉ nhập vài tấn để bán cầm chừng.

Ông Huỳnh Viết Thành - Trưởng ban quản lý chợ đầu mối Hòa Cường (quận Cẩm Lệ), cho biết: Chợ đầu mối Hòa Cường mỗi ngày nhập 300.000 – 350.000 tấn rau củ quả, trong đó hàng có nguồn gốc Trung Quốc với số lượng không đáng kể. Hiện nay các tiểu thương trong chợ hoàn toàn không đăng ký nhập rau từ Trung Quốc.

Trong 26 mẫu rau củ, trái cây mà Chi cục Bảo vệ thực vật Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm vừa qua đều cho kết quả đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc hai mẫu rau của bà Phạm Thị Gái (đậu cô ve và rau xà lách) bị phát hiện nhiễm E.coli, chúng tôi hoàn toàn không biết bà Gái nhập nguồn từ đâu.

Ông Lê Quốc Thỉnh – Phó Chi cục Phát triển nông thôn và quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Đà Nẵng, cho biết: Chúng tôi rất bất ngờ về việc rau của Trung Quốc nhiễm chất độc E.coli gấp 110 lần sau khi xét nghiệm. Hiện nay các cơ quan chức năng đang lần theo nguồn gốc lô hàng của bà Gái để biết được đường đi của các loại rau bẩn từ Trung Quốc vào và tìm cách ngăn chặn.

“Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra nguồn gốc đầu vào sản phẩm tại các chợ trên địa bàn để nhanh chóng phát hiện và loại bỏ rau bẩn, tránh tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh” gây khó khăn cho người kinh doanh cũng như giới trồng rau Việt Nam” - ông Thỉnh khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh mầm non ở Thừa Thiên-Huế đã được phát hiện đuối nước...
Trước tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê diễn ra phức tạp...
"Chúng ta phải phạt thật mạnh tay, phạt cho sợ. Phải phạt như ở...