Thứ Năm, ngày 13/12/2018 15:34 PM (GMT+7)

Sau vụ cháy quán karaoke: 'Ở Hà Nội không thể nói năng lực PCCC kém'

authorVinh Hải Thứ Tư, ngày 07/12/2016 10:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Giữa Hà Nội không thể nói là cán bộ không đủ năng lực, yếu kém. Phải thường xuyên giám sát để không xảy ra các vụ cháy thiệt hại cho nhân dân”, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội yêu cầu.

   

Sáng nay (7.12), phiên chất vấn của HĐND TP nóng từ đầu bởi hàng loạt chất vấn về trách nhiệm của cơ quan chức năng trong các vụ cháy vừa qua, đặc biệt là vụ cháy quán karaoke 68 đường Trần Thái Tông làm 13 người chết.

 sau vu chay quan karaoke: 'o ha noi khong the noi nang luc pccc kem' hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng trong công tác PCCC, không thể nói là cán bộ không đủ năng lực, năng lực kém

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định – Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết: “Sau vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông, chúng tôi đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm, khiển trách đối với Trưởng phòng CS PCCC số 3 và đội phó phụ trách kiểm tra hướng dẫn, cán bộ phụ trách địa bàn cơ sở. Chúng tôi cũng tính đến phương án luân chuyển địa bàn để đảm bảo khách quan và trách nhiệm cao nhất”.

Theo ông Định, sau 5 năm được thành lập, Cảnh sát PCCC Hà Nội vẫn chỉ là xuất phát điểm nền tảng, còn yếu. Đa số các đơn vị đều ở nhà tạm, nhà thuê, còn chưa có xây dựng quy mô, cơ bản, điều kiện tập luyện phụ thuộc vào đi thuê, mượn. Bên cạnh đó, lực lượng có tiến bộ nhưng chất lượng còn hạn chế.

“Có những vụ cháy xảy ra có thể ngăn chặn kịp thời, nhưng cũng có những vụ cháy rất khó khăn. Ngay cả ở Mỹ, dù lực lượng PCCC của họ rất chuyên nghiệp những cũng không thể kiểm soát, tiếp cận và từng xảy ra cháy kho dẫn đến chết hơn 40 người, huống hồ lực lượng của chúng ta còn rất khó khăn” - Thiếu tướng Định cho hay.

Ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao cho biết, đã kiểm điểm trách nhiệm Đảng ủy và Giám đốc sở. Tiếp đó, Giám đốc Sở đã kiểm điểm hai cơ quan là Phòng văn hóa và Thanh tra sở. Đặc biệt là kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân phụ trách địa bàn.

Ông Động cũng nêu ra khó khăn trong lĩnh vực của mình: “Công tác thanh tra loại hình kinh doanh này đang gặp khó khăn do chủ kinh doanh lách luật, gây khó. Mỗi lần thanh tra, nhiều cơ sở lại biết trước được thông tin nên thanh tra thì sạch sẽ nhưng sau đó lại vi phạm. Chủ cơ sở kinh doanh sẵn sàng nộp phạt để tiếp tục được kinh doanh”.

 sau vu chay quan karaoke: 'o ha noi khong the noi nang luc pccc kem' hinh anh 2

Vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông làm 13 người chết.

Đối với công tác kiểm tra địa bàn, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết: “Trên toàn TP có 1317 cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó đã được cấp phép đủ điều kiện về an ninh trật tự 1234 cơ sở. Năm 2016, đã thu hồi 50 giấy phép kinh doanh có điều kiện, phạt 367 triệu đồng. Đối với quán karaoke 68 đang trong quá trình xin cấp phép chứ chúng tôi chưa nhận được hồ sơ xin cấp, cơ quan chức năng đã kiểm tra và nhắc nhở không được hoạt động nhưng quán karaoke vẫn lén lút hoạt động. Chúng tôi đã kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từng cá nhân”.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Hoài Nam chưa hài lòng với câu trả lời về trách nhiệm quản lý, xử lý các quán karaoke không phép.

“Chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận, đối với loại hình karaoke, nếu không cấp giấy chứng nhận thì không thể hoạt động được. Hầu hết các cơ sở kinh doanh karaoke hiện nay không đủ điều kiện. Lực lượng công an mới chỉ thu 50 trên tổng số hơn 1.000 cơ sở. Tôi đề nghị cần làm hết sức mình hơn nữa” – ông Nam đề nghị.

Sau phần trả lời của các Giám đốc Sở, ông Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND TP đã cam kết có các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để các chủ đầu tư, chủ cơ sở kinh doanh phải thực hiện nghiêm quy định về PCCC.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội đã đề nghị UBND TP cần chỉ đạo các Sở nghành có biện pháp cưỡng chế để thực hiện đúng quy định.

“Đại biểu đã cho biết có 232 chung cư không đủ điều kiện về PCCC nhưng vẫn không thực hiện. Chúng ta phải tiếp tục công khai danh sách các chủ đầu tư chây ì không thực hiện đúng quy định” – bà Ngọc nói.

Bên cạnh đó, bà Ngọc cũng cho rằng, lực lượng PCCC cần phải được đào tạo bồi dưỡng đạt yêu cầu: “Giữa Hà Nội không thể nói là cán bộ không đủ năng lực, yếu kém. Phải thường xuyên giám sát để không xảy ra các vụ cháy thiệt hại cho nhân dân”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...