Thứ Hai, ngày 14/10/2019 15:25 PM (GMT+7)

Sau vụ Gateway: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm an toàn đưa đón học sinh

authorHà My Thứ Sáu, ngày 16/08/2019 18:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là một trong các nội dung thuộc công văn của Bộ GDĐT về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô gửi các Sở GDĐT.

   

Cụ thể, Công văn số 3523/BGDĐT-GDCTHSSV của Bộ GDĐT gửi Giám đốc các Sở GDĐT ngày 16/8 ghi rõ, trong thời gian qua, dịch vụ đưa đón trẻ em mầm non và học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông đi học bằng xe ô tô phát triển ở nhiều địa phương.

Tuy nhiên, gần đây xảy ra tình trạng không đảm bảo được an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ này như xe không đảm bảo chất lượng, lái xe không đủ điều kiện... Đặc biệt là vụ việc bỏ quên học sinh nhiều giờ trên xe ô tô dẫn đến tử vong ở trường Gateway (Hà Nội) vừa xảy ra ngày 6/8. 

 sau vu gateway: hieu truong chiu trach nhiem an toan dua don hoc sinh hinh anh 1

Trường Gateway, nơi xảy ra vụ việc "bỏ quên" học sinh trên xe gây tử vong thương tâm mới diễn ra ngày 6/9.

Bộ GDĐT yêu cầu Giám đốc các Sở GDĐT các nội dung cụ thể sau:

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông trên địa bản tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng cho giáo viên học sinh. Trong đó chú trọng tới các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, kỹ năng thoát hiểm, xử lý tình huống khi gặp sự cố mà không có người trợ giúp, ví dụ như bấm còi xe, cách mở cửa lên xuống xe...

Nhân viên đưa đón học sinh phải là giáo viên hoặc nhân viên được nhà trường bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, có kỹ năng về an toàn giao thông. Người này chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra số lượng học sinh trên xe, kèm theo đó là theo dõi quá trình tham gia giao thông của lái xe có đúng với pháp luật hay không.

Giáo viên chủ nhiệm phải phối hợp, thông báo cho gia đình ngay lập tức khi học sinh vắng mặt chưa rõ lý do.

Đối với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông có sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh, cần phải xây dựng và thực hiện quy trình đưa đón học sinh bằng ô tô có sự thống nhất giữa nhà trường, đơn vị đưa đón và gia đình học sinh. Việc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải, lái xe có đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật cũng được Bộ GDĐT yêu cầu các đơn vị giáo dục kể trên thực hiện.

Hiệu trưởng hoặc người đại diện pháp luật của cơ sở giáo dục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh của nhà trường, về sự an toàn của học sinh. Bộ GDĐT yêu cầu giám đốc các Sở GDĐT triển khai và báo cáo kết quả về Bộ trước ngày 30/9.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng của Ban Tổ chức Trung...
Trong số 4 Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa được Ban Chấp...
Anh Nguyễn Thanh Hải - một “hiệp sĩ” nổi tiếng chuyên săn bắt trộm...