Thứ Tư, ngày 20/06/2018 22:38 PM (GMT+7)

Sau vụ sập nhà cổ: Dân ở suốt trong nhà tạm vì chưa hoàn hồn

authorHồng Phú Thứ Năm, ngày 01/10/2015 15:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Được chuyển đến sống tạm tại chung cư CT1 (Định Công) nhiều gia đình đã dần ổn định cuộc sống nhưng một số người vẫn chưa hoàn hồn khi nghĩ về cảnh sập nhà cổ 107 Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

   

Sau vụ sập nhà cổ 107 Trần Hưng Đạo hôm 22.9, người dân vui mừng vì có chỗ ở tạm, vẫn có nhiều người ở suốt trong nhà vì chưa hoàn hồn.Tính đến ngày 30.9 đã có 30 hộ dân chuyển đến sống tạm tại khu nhà CT1 Định Công (Hà Nội) . 

 sau vu sap nha co: dan o suot trong nha tam vi chua hoan hon hinh anh 1

 30 hộ dân bị ảnh hưởng do vụ sập biệt thự cổ trên phố Trần Hưng Đạo chuyển đến tạm cư tại khu nhà CT1 Định Công – Hà Nội.

Có mặt tại gia đình nhà ông Lê Minh Thụy ( tầng 2 của khu nhà CTB1), ông cho biết: "Mới chuyển đến khu tạm cư được 4 ngày nay, đồ đạc trong nhà còn bề bộn, con cái phải đi làm xa nhưng cả gia đình rất vui vì 3 đêm nay ngủ ngon giấc".

Nỗi ám ảnh về nhà sập vẫn còn hiện hữu, ông Thụy chia sẻ: "Tôi sống ở khu nhà đó được 35 năm, mỗi trận mưa bão, nước rột không ngủ được khiến gia đình ăn không ngon, ngủ không yên. Cuộc sống mới tuy chưa quen nhưng đêm hôm cả nhà ngủ yên tĩnh, không lo sợ mưa bão. Họ chỉ cho sống tạm thôi, nếu được ở đây thì tốt quá. Giờ có cho về khu đó cũng không ngủ được".

Tại phòng bên cạnh, bà Tống Thị Nhuần đang sắp xếp lại đồ đạc cho biết: " Cuộc sống ở trên phố náo nhiệt hơn nhưng ở đây thoáng đãng hơn. Nhà tôi có 7 người, đồ đạc nếu đưa hết về đây cũng không có chỗ để, một số đồ đạc, quần áo mùa đông và cả bàn thờ vẫn chưa chuyển về đây được".

"Dự định sắp tới cũng không biết được, sắp xếp ở đây thì cứ ở thôi, họ chỉ nói là ở tạm thôi chứ ở như thế này khó ở được lâu dài. Hiện tại được bố trí căn nhà ở tạm cũng đã là may mắn lắm rồi. Chỉ mong chính quyền nhanh chóng khắc phục sự cố để người dân ổn định chỗ ở và công việc làm ăn…”, bà Nhuần nói.

Gia đình Bà Trần Thị Sửu 57 tuổi, được chuyển đến khu tạm cư từ đêm 22/9. Vẫn chưa hết hoảng loạn sau khi trải qua một tai nạn kinh hoàng, bà Sửu cho hay mấy ngày nay không ra khỏi nhà, vẫn nằm suốt trong nhà cho hoàn hồn: "Nhà tôi bây giờ không biết sống theo kiểu gì, đồ đạc cũng chẳng còn, dập nát hết cả".

Bà Sửu buồn bã cho hay: "Cuộc sống bây giờ gia đình tôi rất khó khăn, tôi buôn bán vỉa hè, tần tảo nuôi 2 con ăn học. May mắn vì giữ được mạng sống nhưng hiện tại gia đình tôi sống quá khổ, tiền không có. Đến phút này tôi cần đến sự trợ giúp của mọi người cho qua cơn hoảng loạn".

 sau vu sap nha co: dan o suot trong nha tam vi chua hoan hon hinh anh 2

Tuy đã chuyển về chỗ ở mới nhưng một số người dân vẫn chưa hết hoảng loạn khi nghĩ về cảnh sập nhà, có người ở lì trong nhà mấy ngày, chưa muốn đi đâu hay đi làm.

 sau vu sap nha co: dan o suot trong nha tam vi chua hoan hon hinh anh 3

Bà Trần Thị Sửu 57 tuổi rơm rớm nước mắt khi kể về lúc mình thoát chết và cuộc sống khó khăn hiện tại bởi bà sống bằng nghề buôn bán vỉa hè, nuôi 2 con ăn học "Dù nhiều năm qua, cuộc sống khón khăn nhưng tôi chưa bao giờ kêu mọi người cứu trợ nhưng đến giờ phút này tôi cần đến sự trợ giúp của mọi người"

 sau vu sap nha co: dan o suot trong nha tam vi chua hoan hon hinh anh 4

Đồ đạc trong phòng vẫn chất đống, ngổn ngang

 sau vu sap nha co: dan o suot trong nha tam vi chua hoan hon hinh anh 5

 Quần áo treo kín cửa sổ

 sau vu sap nha co: dan o suot trong nha tam vi chua hoan hon hinh anh 6

Gia đình nhà ông Lê Minh Thụy mới chuyển đến đây được 4 ngày, cả hai ông bà cho biết, đồ đạc trong nhà còn lộn xộn nhưng tối ngủ không lo nhà sập.

 sau vu sap nha co: dan o suot trong nha tam vi chua hoan hon hinh anh 7

Ông Thụy cho hay, ông sống ở 107 Trần Hưng Đạo được 35 năm, mỗi lần mưa bão cả nhà lo lắng, ăn ngủ không yên, hiện chuyển về đây cuộc sống cũng đã tạm ổn
.

 sau vu sap nha co: dan o suot trong nha tam vi chua hoan hon hinh anh 8

Hiện 7 người trong gia đình nhà ông Thụy chuyển về đây sinh sống, nhiều đồ đạc phải để dưới gầm giường. Mỗi căn hộ rộng khoảng 50m2.

 sau vu sap nha co: dan o suot trong nha tam vi chua hoan hon hinh anh 9

Nhà bà Tống Thị Nhuần cũng ngổn ngang đồ đạc, ban ngày khá nóng, bà phải mượn một chiếc quạt to của công nhân tòa nhà cho các cháu ngồi học

 sau vu sap nha co: dan o suot trong nha tam vi chua hoan hon hinh anh 10

"Cuộc sống bị đảo lộn, các cháu phải đi học xa nhưng vẫn tôi vẫn vui vì có chỗ ở tạm", bà Nhuần cho biết.

 sau vu sap nha co: dan o suot trong nha tam vi chua hoan hon hinh anh 11

Phòng ngủ chất đầy đồ đạc, cửa sổ tận dụng làm chỗ phơi quần áo vì ban công nhỏ quá nhỏ

 sau vu sap nha co: dan o suot trong nha tam vi chua hoan hon hinh anh 12

Người dân đã bắt đầu quen dần với cuộc sống mới sau khi thoát chết trong vụ nhà cổ sập.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...