Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 02:26 AM (GMT+7)

Sẽ còn 9 đợt nắng nóng đe dọa cấp điện

authorMai Hương Thứ Năm, ngày 16/06/2016 16:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ước tính sẽ có từ 7-9 đợt nắng nóng cho đến hết tháng 7.2016, nhiệt độ cao tuyệt đối lến tới 39-41oC, ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp điện của Hà Nội.

   

 se con 9 dot nang nong de doa cap dien hinh anh 1

Biểu đồ phụ tải những ngày nắng nóng tại Hà Nội có thời điểm gấp 5 lần so với các thời điểm khác trong năm.

Ông Nguyễn Anh Tuấn-Tổng giám đốc Tổng công ty điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) cho biết, hiện tượng Elnino tiếp tục tác động đến thời tiết các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ trong đó có TP.Hà Nội. Tình hình thời tiết diễn biến phức tạp các đợt nắng nóng xảy ra từ đầu tháng 5 và chủ yếu tập trung vào các tháng 5,6,7. Ước tính sẽ có từ 7-9 đợt nắng nóng từ nay tới hết tháng 7, nhiệt độ cao tuyệt đối lến tới 39-41oC, ảnh hưởng đến việc cung cấp điện của Hà Nội.

Điển hình những ngày nắng nóng vừa qua, lượng điện tiêu thụ của Hà Nội liên tục lập "đỉnh". Cụ thể, ngày 14.6, sản lượng điện lên tới 66,23 triệu kWh, tăng 41% so với bình quân tháng 5 và tăng 33% so với bình quân sản lượng cùng kỳ năm ngoái. Thậm chí, lượng điện tiêu thụ của các hộ gia đình trên địa bàn Hà Nội ở nhiều nơi tăng tới 200%. EVN HANOI còn dự báo năm nay, sản lượng cao nhất (Apmax ) sẽ lên tới 77,319 triệu kWh (tăng khoảng 15% so với năm 2015 là: 67,234 triệu kWh). Công suất lớn nhất (Pmax) đạt 3.491 MW (tăng 317 MW, khoảng 10%  so với năm 2015 là: 3.174 MW).

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó tổng giám đốc EVN HANOI cũng cho biết, qua theo dõi biểu đồ, phụ tải những ngày nắng nóng tại Hà Nội có thời điểm gấp 5 lần so với các thời điểm khác trong năm. Một số khu vực như quận Cầu Giấy, Hà Đông, Long Biên... là những nơi tập trung đông dân cư, khu chung cư cao tầng, nên sản lượng điện những ngày cao điểm đều vượt 100%. Đơn cử, sản lượng điện tại quận Cầu Giấy những ngày nắng nóng vừa qua tăng tới 170% so với trung bình tháng 3, tháng 4, lên tới 4,5–5 triệu kWh/ngày.

Trước tình hình nhu cầu sử dụng điện tăng cao, để đảm bảo cấp điện cho Hà Nội trong dịp hè năm 2016, cũng như những năm tiếp theo, EVN HANOI đã sớm chỉ đạo và yêu cầu các đơn vị trực thuộc rà soát tình hình cung ứng và lập kịch bản và giải pháp cấp điện.

Cụ thể: EVN HANOI đã chỉ đạo các đơn vị tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để thực hiện khởi công đúng tiến độ đối với các công trình trọng điểm. Tính đến hết ngày 15.6.2016, EVN HANOI đã đóng điện đưa vào vận hành 16 công trình và hạng mục công trình 110kV với năng lực tăng thêm là 515MVA (tăng 11%) và 21,5 km dây dẫn; Lưới điện trung, hạ áp đưa vào vận hành 280 máy biến áp với năng lực tăng thêm khoảng 111MVA, 299km ĐZ và 73km cáp ngầm. Tại một số khu vực có tốc độ tăng trưởng cao như Long Biên, Cầu Giấy, Hà Đông, EVN HANOI đã  tập trung chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ cũng như có phương án san tải các trạm biến áp 110kV...

 se con 9 dot nang nong de doa cap dien hinh anh 2

Từ hôm nay, 16.6, EVN Hà Nội sẽ công bố sản lượng điện hàng ngày của tổng công ty trên website của đơn vị

Điểm mới của mùa nắng nóng năm nay, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, ngành điện sẽ theo dõi sản lượng điện tại các trạm biến áp phân phối, từ đó so sánh mức độ sử dụng với tháng trước liền kề và cùng kỳ năm trước để gửi thông báo tới Tổ trưởng tổ dân phố/Trưởng ban quản lý tòa nhà, khu chung cư; liên hệ để niêm yết nội dung thông báo tại các bảng tin tổ dân phố, tòa nhà, khu chung cư; phát thanh bằng loa lưu động, truyền thanh phường, xã để phối hợp tuyên truyền tới người dân, bao gồm các nội dung sau: lịch ghi chỉ số công tơ, số ngày nắng nóng ảnh hưởng trong phiên, thông báo sản lượng điện tại khu vực tăng, số % tăng lên, khuyến nghị khách hàng về việc hóa đơn tiền điện sẽ tăng do ảnh hưởng thời tiết mùa hè 2016.

Ngoài phát thông báo EVN HANOI đồng thời giải thích cho khách hàng về việc hóa đơn tiền điện tăng có tính quy luật diễn ra hàng năm vào mùa nắng nóng (nếu khách hàng có yêu cầu) tại các điểm thu tiền điện của Công ty Điện lực, Tổ chức trung gian thanh toán, Phòng giao dịch của ngân hàng, thu ngân viên lưu động.

“Chúng tôi làm như vậy cũng là để minh bạch hơn nữa tình hình tiêu thụ điện của người dân, bởi khi tiền điện tăng cao, người dân có thể soi chiếu lượng điện khu vực mình ở để có sự so sánh chuẩn xác”, ông Tuấn nói.

Để đảm bảo việc cung cấp điện an toàn, liên tục. EVN HANOI khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm bằng cách tắt bớt những thiết bị điện không cần thiết; không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư; không vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng. 

Nếu như lượng điện bình quân tháng 4 trên địa bàn thành phố chỉ khoảng 38 triệu kWh/ngày, sang tháng 5 lượng điện tiêu thụ bình quân mỗi ngày lên tới 46,38 triệu kWh và đến đầu tháng 6 tăng tiếp lên 57,3 triệu kWh/ngày. Riêng ngày 14.6, sản lượng cao nhất lên đến 66 triệu kWh/ngày. Dự báo với tình hình nắng nóng kéo dài như hiện nay, sản lượng diện tiêu thụ cao nhất có thể lên tới 77 triệu kWh/ngày. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang thông tin, không thấy đơn vị nào...
Vì thua độ World Cup quá nhiều, nam thanh niên 28 tuổi mắc nợ số...