Thứ Hai, ngày 23/07/2018 23:07 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 06/12/2013 21:37 PM (GMT+7)

Sẽ đưa ra xét xử nhiều vụ tham nhũng trọng điểm

Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng đã đi kiểm tra 11 địa phương, 4 cơ quan TƯ; kể cả cơ quan đi làm nhiệm vụ chống tham nhũng. Dự kiến sẽ có hàng chục vụ lớn, trọng điểm được đưa ra ánh sáng, được xét xử.

   
Chiều 6.12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội đã có cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XIII tại quận Tây Hồ (Hà Nội).

Cử tri quận Tây Hồ đã đặt vấn đề về trách nhiệm quản lý của các thành viên Chính phủ. Cụ thể, cử tri Nguyễn Kinh Thành chỉ rõ việc lãnh đạo Bộ, ngành khi trả lời trước Quốc hội chưa dùng tới chữ “Tôi” mà chỉ nói chung chung hoặc “Chính phủ, Bộ, ngành sẽ có giải pháp”.

Chính vì vậy, theo cử tri Thành, những khuyết điểm và trách nhiệm cá nhân không thấy được nhắc đến. Tương tự, cử tri Nguyễn Hồng Toán nhận định một số thành viên Chính phủ khi trả lời có nhiều ý kiến thẳng thắn, quyết liệt nhưng cũng có những vị né tránh. Ông Toán chỉ ra các vấn đề về xử lý oan sai hay tiêu cực trong ngành y tế chưa được giải đáp thỏa đáng.

Tiếp đó, công tác phòng chống tham nhũng được cử tri nhận xét là làm chưa thật tốt. Bởi nhiều cán bộ sai phạm chỉ bị khiển trách, còn không ít vụ án tham nhũng bị cáo lại được hưởng án treo.

Phát biểu trước hơn 100 cử tri quận Tây Hồ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, kỳ họp thứ 6, QH khoá XIII là một kỳ họp đặc biệt, đưa ra những quyết định mang tính lịch sử: thông qua Hiến pháp (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi). Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thông báo với cử tri: “Kỳ họp đã thành công tốt đẹp, với tỷ lệ đồng thuận thông qua Hiến pháp gần như tuyệt đối, 97,59%”.

Về đấu tranh phòng chống tham nhũng, Tổng bí thư cho biết, Đảng và Nhà nước đang làm hết lòng hết sức với quyết tâm rất cao và nhìn nhận thẳng thắn là tham nhũng đã phát triển thành đường dây, chứ không phải hiện tượng “ăn mảnh”. Vừa qua việc kê khai tài sản đã làm, nhưng còn hình thức, thiếu kiểm tra, giám sát.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết: “Vừa qua Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng đã thành lập 7 đoàn đi kiểm tra 11 địa phương, 4 cơ quan TƯ; kể cả cơ quan đi làm nhiệm vụ chống tham nhũng từ tòa án, kiểm sát, thanh tra, công an. Qua đó, đã phát hiện ra thêm nhiều vụ việc. Dự kiến sẽ có hàng chục vụ lớn, trọng điểm được đưa ra ánh sáng, được xét xử”.

Về trách nhiệm cá nhân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Chúng ta đã có cơ chế đối với người đứng đầu, làm tốt thì khen, làm dở bị phạt và nhận trách nhiệm cá nhân. Tinh thần trách nhiệm phải rõ ràng, không đổ cho tập thể”.

Theo kế hoạch, ngày 7.12, Tổng Bí thư và các đại biểu QH đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội sẽ tiếp tục hoạt động tiếp xúc với cử tri Hà Nội.

Theo Vinh Hải (Vinh Hải)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...