Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 04:35 AM (GMT+7)

"Sẽ không dễ dàng khi ông Võ Kim Cự xin thôi làm ĐBQH"

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 25/04/2017 11:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo TS Nguyễn Đình Quyền, nếu một đại biểu Quốc hội (ĐBQH) xin thôi làm nhiệm vụ ĐB thì phải có những lý do rất xác đáng mới được xem xét. Còn trong trường hợp cơ quan chức năng thấy người đó có vi phạm thì người đó phải tiếp tục làm ĐBQH cho đến khi Quốc hội bãi nhiệm tư cách ĐBQH.

   

 "se khong de dang khi ong vo kim cu xin thoi lam dbqh" hinh anh 1

Có thông tin ông Võ Kim Cự đã có đơn xin thôi làm ĐBQH.

Liên quan đến thông tin ông Võ Kim Cự gửi đơn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH, trao đổi với Dân Việt, TS Nguyễn Đình Quyền - Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết:

Điều 38 Luật tổ chức Quốc hội quy định: ĐBQH có thể xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu vì lý do sức khoẻ hoặc vì lý do khác. Việc chấp nhận ĐBQH xin thôi làm nhiệm vụ do Quốc hội quyết định; trong thời gian Quốc hội không họp thì do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định và báo cáo với Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Việc xin thôi làm ĐBQH qua các bước như gửi đơn đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có thẩm tra của Ban Công tác ĐBQH, sau đó sẽ được đưa ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, bước tiếp theo là đưa ra Quốc hội xem xét.

Vẫn theo TS Quyền, ĐBQH được thôi làm nhiệm vụ đại biểu kể từ ngày Quốc hội hoặc Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu.

Với trường hợp ông Võ Kim Cự, theo TS Nguyễn Đình Quyền, ông Cự vừa bị Ban Bí thư kỷ luật vì những vi phạm nghiêm trọng liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh. "Nếu liên quan đến kỷ luật thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc Quốc hội không cho anh thôi làm nhiệm vụ ĐBQH một cách đơn giản" - TS Quyền nói.

Theo Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp, mỗi ĐBQH đều do hàng trăm nghìn cử tri bầu ra, vì thế khi người đó muốn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH phải có lý do chính đáng.

"Hàng trăm nghìn cử tri đã tin tưởng bầu cho anh. Ở đây anh vừa lĩnh trọn quyền đại diện, vừa lĩnh trọn trách nhiệm chứ không phải thích thì ở, không thích ra thì thôi. Muốn thôi làm nhiệm vụ ĐBQH phải có những lý do rất xác đáng thì mới được xem xét chấp thuận. Còn trong trường hợp cơ quan chức năng thấy anh có vi phạm thì không cho anh thôi, buộc anh tiếp tục làm ĐBQH cho đến khi Quốc hội bãi nhiệm tư cách ĐBQH của anh" - TS Nguyễn Đình Quyền nói.

Ông Võ Kim Cự được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giới thiệu ứng cử ĐBQH với tư cách là đại diện của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Ông ứng cử ở Hà Tĩnh. Tại kỳ bầu cử ĐBQH, ông Cự trúng cử với tỷ lệ 75% và trở thành ĐBQH khóa XIV, thuộc đoàn tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 21.4, Ban Bí thư đã công bố kết luận kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số cán bộ có vi phạm nghiêm trọng trong vụ việc Formosa xả thải gây ra sự cố về môi trường tại 4 tỉnh miền Trung. Trong đó, ông Võ Kim Cự bị cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nhiệm kỳ 2010 - 2015 (bao gồm cách chức cả các chức vụ: Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh theo quy định).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...