Thứ Năm, ngày 18/10/2018 07:45 AM (GMT+7)

Sẽ không tạo vùng cấm thông tin

author Thứ Sáu, ngày 18/06/2010 08:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Thông tin tài chính thường có tính nhạy cảm, do vậy, đưa thông tin trên báo chí như thế nào để tránh những tác động tiêu cực đối với xã hội cũng là cả một vấn đề.

   
Xăng dầu là mặt hàng nhạy cảm, nên việc phát ngôn phải hết sức thận trọng.

Ông Hồ Mạnh Tuấn - Trưởng Ban quan hệ cộng đồng - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN): Sẽ không tạo vùng cấm thông tin

EVN với báo giới từ lâu đã có mối quan hệ hai chiều, gắn bó mật thiết, hữu cơ. Hoạt động của EVN chính là mảng đề tài phong phú cho báo giới khai thác, đồng thời thông qua báo chí, EVN tuyên truyền, giải thích đường lối, chính sách trong lĩnh vực hoạt động điện lực.

Các phóng viên theo dõi ngành Điện nhiều năm qua cũng đã không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn có mặt cùng những người thợ điện ở mọi nơi, trên tất cả các lĩnh vực hoạt động. Ngoài sự trung thực, khách quan, các tin, bài, ảnh về ngành Điện trên các phương tiện thông tin, báo chí luôn cũng mang tính thời sự, đầy ắp sự kiện và hơi thở cuộc sống.

Không chỉ đánh giá đúng về những nỗ lực, đóng góp to lớn của ngành trong việc đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, chia sẻ, thông cảm với những khó khăn, vất vả của những người thợ điện, báo chí còn phát hiện và nghiêm túc chỉ ra những khiếm khuyết, tồn tại trong hoạt động của EVN, giúp lãnh đạo EVN điều chỉnh kịp thời trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Trên con đường xây dựng và phát triển, nhiều năm qua EVN luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ to lớn của báo chí và EVN hy vọng báo giới tiếp tục là người đồng hành chung thuỷ. Với phương châm cởi mở, không tạo vùng cấm thông tin, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác, chủ động cung cấp thông tin và tạo điều kiện để các nhà báo tiếp cận, tác nghiệp trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của mình.

Tuy nhiên, điện lực là một ngành kinh tế - kỹ thuật đặc thù, do đó các phóng viên viết về ngành Điện, ngoài sự nhiệt tình và lương tâm của người làm nghề, rất cần được trang bị, hoàn thiện các kiến thức chuyên ngành để tin, bài đảm bảo tính chuẩn xác cao.

Ông Nguyễn Đức Chi - Chánh Văn phòng Bộ Tài Chính: Chủ động cung cấp thông tin

Thông tin tài chính thường có tính nhạy cảm, do vậy, đưa thông tin trên báo chí như thế nào để tránh những tác động tiêu cực đối với xã hội cũng là cả một vấn đề. Là đầu mối cung cấp thông tin cho báo chí, chúng tôi phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ, trước dư luận xã hội về thông tin mình cung cấp.

Vì thế, để mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính và các cơ quan báo chí ngày một chặt chẽ và tốt đẹp, tôi nghĩ chúng ta cần phải cùng nhau làm tốt mấy việc:

Thứ nhất, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tăng cường và chủ động hơn trong việc cung cấp thông tin, nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp cận các thông tin một cách nhanh nhất, bảo đảm tính chính xác và tin cậy.

Thứ hai, về phía các cơ quan thông tấn báo chí, tôi mong muốn đối với những thông tin có tính chất nhạy cảm liên quan đến các chính sách tài chính, tiền tệ... thì trước khi đưa tin, đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí liên hệ, trao đổi trực tiếp với chúng tôi để xác định mức độ chính xác và cân nhắc độ nhạy cảm của thông tin; qua đó đưa tin một cách chính xác và khách quan, tránh đưa những thông tin thiếu chính xác, thông tin không đầy đủ gây bất ổn thị trường, ảnh hưởng xấu đến sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân.

Thứ ba, trong quá trình trao đổi thông tin giữa Bộ Tài chính và các cơ quan thông tấn, báo chí, nếu có những vướng mắc hoặc chưa rõ ràng về thông tin được cung cấp, đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí có ý kiến trực tiếp và kịp thời với Bộ để làm rõ trước khi thông tin rộng rãi cho xã hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...