Thứ Ba, ngày 17/07/2018 00:02 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 30/11/2013 09:17 AM (GMT+7)

Sẽ phổ biến tinh thần Hiến pháp sâu rộng trong nhân dân

Chiều 29.11, sau khi kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII bế mạc, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo thông báo kết quả kỳ họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chủ trì buổi họp báo.

   
Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết bản Hiến pháp vừa được thông qua có tên gọi là Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, không nêu tháng nào năm nào, nhiệm kỳ. Về mốc thời gian đã ghi vào trong Hiến pháp và nghị quyết thực hiện. “Để bản Hiến pháp đi vào cuộc sống, chúng tôi sẽ chỉ đạo xây dựng kế hoạch theo đúng nghị quyết thực hiện đã được thông qua, chỉ đạo các cơ quan, đoàn thể, tổ chức tiến hành phổ biến tinh thần bản Hiến pháp sâu rộng trong nhân dân. Rà soát các văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành để phù hợp với nội dung của bản Hiến pháp” – Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Một trong những vấn đề được báo chí trong nước quan tâm đặt câu hỏi là công tác chất vấn và trả lời chất vấn làm sao được tốt hơn, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết: Ý kiến cho rằng phiên chất vấn dành cho Thủ tướng Chính phủ thời gian quá ngắn, còn nhiều câu hỏi chưa kịp trả lời, Quốc hội có biện pháp gì để dành thêm nhiều thời gian để Thủ tướng trả lời hơn nữa. “Thủ tướng Chính phủ thay mặt Chính phủ báo cáo thêm với cử tri, Quốc hội về tất cả vấn đề liên quan đến các hoạt động điều hành, làm rõ hơn các vấn đề mà Phó Thủ tướng, các bộ trưởng đã trả lời nhưng chưa đầy đủ. Đây là phần quan trọng nhưng rất tiếc quy chế thời gian đã ấn hành như vậy. Điều quan trọng là Thủ tướng đã hứa trước Quốc hội và cử tri đồng bào là sẽ trả lời hết các câu hỏi của đại biểu trực tiếp và bằng văn bản, không từ chối bất cứ vấn đề gì. Còn việc đổi mới, sau khi sửa đổi Hiến pháp rồi, tới đây chúng tôi sẽ sửa Luật Tổ chức Quốc hội, nội quy kỳ họp Quốc hội thì tất cả vấn đề trên sẽ được nghiên cứu, cải tiến để nâng cao chất lượng chất vấn” – Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Theo Ngọc Lương (Ngọc Lương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...