Thứ Hai, ngày 26/02/2018 06:44 AM (GMT+7)

“Sẽ rất nguy hiểm nếu các bạn trẻ VN đều chọn cách ở lại nước ngoài”

authorHùng Phiên Thứ Ba, ngày 28/07/2015 20:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Sẽ rất nguy hiểm nếu các bạn trẻ Việt Nam đều chọn cách ở lại nước ngoài khi thành đạt, có nghĩa Việt Nam bị chảy máu chất xám”.

   

Chiều 28.7, tại hội trường Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Định, Giáo sư (GS) Jerome Friedman đã có buổi nói chuyện khoa học với học sinh, sinh viên và công chúng yêu khoa học về chủ đề “Con đường dẫn tới Quarks và xa hơn”.

GS Jerome Friedman (85 tuổi, quốc tịch Mỹ) hiện làm việc tại Đại học Chicago. Năm 1990, ông đoạt giải Nobel Vật lý về hạt Quarks. Trước đó 1 năm, ông cũng được trao giải Panofsky - dành cho các nhà khoa học có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực Vật lý hạt.

 “se rat nguy hiem neu cac ban tre vn deu chon cach o lai nuoc ngoai” hinh anh 1

GS Jerome Friedman tại cuộc giao lưu. (Ảnh: Hùng Phiên)

Công chúng trẻ đến dự đã tỏ ra rất thích thú lối dẫn giải đại chúng, dễ hiểu của GS Jerome Friedman. Ông cũng dành nhiều thời gian để chia sẻ về những kỳ thú của nghiên cứu khoa học, đáng để “tận hiến cả cuộc đời”. Rất nhiều câu hỏi của các bạn trẻ đã được giải đáp.

“Vì sao GS chọn nghiên cứu hạt cơ bản?”. “Vì đam mê, thú vị. Nghiên cứu hạt cơ bản nhằm lý giải những điều đang xảy ra quanh chúng ta. Thế giới được hình thành bởi hạt Quarks, hạt vật chất cơ bản...”, GS Jerome Friedman trả lời.

GS Jerome Friedman chia sẻ, cho đến khi đoạt giải Nobel về hạt Quarks năm 1990, trước đó rất nhiều người không tin những điều ông làm. Để thuyết phục và chứng minh, ông chỉ còn cách tin vào bản thân mình, đam mê và theo đuổi nó.

“Con đường theo đuổi nghiên cứu khoa học của tôi cũng rất nhiều thất bại, nhưng quan trọng là chấp nhận, đối diện và đứng lên từ thất bại, thì mới tới thành công”, GS Jerome Friedman bộc bạch.

 “se rat nguy hiem neu cac ban tre vn deu chon cach o lai nuoc ngoai” hinh anh 2

Các bạn trẻ đặt câu hỏi với GS Jerome Friedman. (Ảnh: Hùng Phiên)

Ông khuyên bạn trẻ Việt Nam chọn môi trường tốt học tập rèn luyện, và quan trọng khi thành công thì nên quay trở về cống hiến cho quê hương. “Sẽ rất nguy hiểm nếu các bạn trẻ Việt Nam đều chọn cách ở lại nước ngoài khi thành đạt, có nghĩa Việt Nam bị chảy máu chất xám”, GS nói.

Đây là lần thứ ba GS Jerome Friedman đến Việt Nam. Ông là GS đoạt giải Nobel thứ 7 đến Bình Định tham dự chương trình “Gặp gỡ Việt Nam”.

Từ ngày 27.7 - 1.8, GS Jerome Friedman đến Bình Định dự Hội nghị khoa học vật lý quốc tế có chủ đề “Các va chạm ion nặng trong kỷ nguyên LHC và xa hơn”. Hội nghị do Hội Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh Bình Định tổ chức tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (TP.Quy Nhơn). Tham dự hội nghị có hơn 50 GS, nhà khoa học quốc tế đến từ 15 quốc gia và các nhà nghiên cứu trong nước.

Xem bình luận
Khổ một nỗi, bằng tiến sĩ hay thạc sĩ học tại nước ngoài như ở Pháp, Anh , Mỹ... ở lại thì được...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xung quanh thông tin về nhà gỗ tiền tỷ của cán bộ kiểm lâm Lai...
Với mong muốn giữ gìn, phát huy các lễ hội truyền thống của địa...
Hạt kiểm lâm Phong Thổ (Lai Châu) xác nhận căn nhà trên chính là...