Thứ Tư, ngày 12/12/2018 03:19 AM (GMT+7)

Sẽ tăng tuần tra, bảo vệ ngư dân

authorThanh Xuân (Thực hiện) Thứ Năm, ngày 03/12/2015 06:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Lưu Văn Huy (ảnh) - Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thuỷ sản) đã cho biết như vậy khi trao đổi với NTNN sau vụ việc ngư dân Quảng Ngãi bị bắn chết trên biển.

   

Thưa ông, vụ việc ngư dân Quảng Ngãi bị bắn chết trên biển, hiện các cơ quan chức năng đã điều tra và có kết luận chưa?

 se tang tuan tra, bao ve ngu dan hinh anh 1

Ông Lưu Văn Huy  - Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thuỷ sản)

- Hội Nghề cá VN là hội nghề nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân, việc lên tiếng của Hội là rất đúng khi ngư dân bị bắn trên biển. Tuy nhiên, khi lên tiếng cần có sự điều tra, giám sát của cơ quan chức năng. Hiện có 2 lực lượng là Biên phòng và Cảnh sát biển được giao nhiệm vụ điều tra các vụ việc như thế và trong vụ việc ngư dân Quảng Ngãi bị bắn lần này Biên phòng là lực lượng được giao cho điều tra ban đầu, báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền. Còn theo quy định của pháp luật, Kiểm ngư chưa được giao nhiệm vụ điều tra ban đầu. Chúng tôi đã trao đổi để Bộ Ngoại giao có Công hàm, trao đổi với các nước trong khu vực có hoạt động nghề cá trên vùng biển này xem có hoạt động chấp pháp của họ hay không. Ngoài ra, sau khi có kết quả điều tra ban đầu, chúng tôi cũng đang phối hợp với các lực lượng chấp pháp khác xem xét vụ việc. Còn hiện chưa thể khẳng định được, vì chưa có kết luận của cơ quan điều tra.

Ông có thể cho biết, trong thời gian qua phải chăng do tình hình trên biển ngày càng phức tạp hơn hay có nhiều khó khăn gì khác mà có khá nhiều sự vụ xảy ra nhưng chưa thấy có sự hiện diện của lực lượng kiểm ngư?

 se tang tuan tra, bao ve ngu dan hinh anh 2

Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam làm nhiệm vụ trên Biển Đông. Ảnh: I.T

- Hoạt động trên biển thời điểm này là biển động, gây nhiều bất lợi cho ngư dân. Tuy nhiên, thời điểm này ngư dân lại cảm thấy là gặt hái được hiệu quả nên vẫn bám trên ngư trường truyền thống để khai thác, đánh bắt. Vì vùng biển quá rộng, lực lượng Kiểm ngư hiện diện ở nhiều vùng biển khác nhau, không thể nào phổ rộng hết được. Cũng như vậy, Cảnh sát biển, Biên phòng đều hoạt động ở trên biển nhưng cũng không thể hiện diện ở khắp mọi nơi được. Mặt khác, tàu của Kiểm ngư đang còn phải đóng và tăng cường lực lượng; ngoài ra, ngư dân cũng chưa phối hợp chặt chẽ và báo cho Trung tâm Thông tin Kiểm ngư. Hiện thông tin chủ yếu về tới bờ báo cho Biên phòng hoặc báo cho cơ quan quản lý thuỷ sản tại địa phương nhưng lại không thông tin cho Trung tâm Thông tin của lực lượng Kiểm ngư. Thậm chí, nhiều trường hợp ngư dân không thông báo, tắt định vị, chỉ khi gặp tai nạn mới kêu cứu. Ngoài ra, còn rất nhiều khó khăn khác như trong điều kiện Biển Đông đang nóng, ngân sách nhà nước có hạn, cũng phải tập trung cho các nhiệm vụ khác và tập trung cho nhiệm vụ đóng tàu…

Thực tế, vì sao ngư dân khi đi khai thác lại tắt định vị, thưa ông?

- Ngư dân của chúng ta khi thực hiện sản xuất trên biển thường giấu ngư trường nên hay tắt định vị. Tôi nhìn trên bản đồ ngư trường và sơ đồ thì thấy ngư dân tắt hết, không biết họ ở đâu, mục đích của họ là muốn giữ luồng cá đã phát hiện để đánh bắt.

Để bảo vệ ngư dân trên biển, trong thời gian tới lực lượng Kiểm ngư sẽ có những kế hoạch gì?

- Trong kế hoạch 2015, chúng tôi vẫn đang tiến hành tuần tra và bổ sung kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm tra để cùng với các lực lượng chấp pháp khác tăng cường sự hiện diện trên các vùng biển. Trong năm 2016, chúng tôi cũng đang xây dựng phối hợp với các lực lượng khác để có sự hiện diện của lực lượng Kiểm ngư, đặc biệt là các địa bàn có nhiều ngư dân bám biển, khai thác, đánh bắt.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...
Tìm đến sân vận động Mỹ Đình nơi đặt những quả "bóng xích" thì được...