Thứ Tư, ngày 17/10/2018 00:23 AM (GMT+7)

Sẽ xử lý nghiêm lãnh đạo xã ghép tên vợ vào hộ nghèo tại Thanh Hóa

authorHồng Đức Thứ Hai, ngày 11/09/2017 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến vụ hàng loạt lãnh đạo xã Nga Thanh ghép tên vợ vào danh sách hộ nghèo để hưởng lợi, ông Mai Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Nga Sơn (Thanh Hóa) khẳng định, sẽ xử lý nghiêm minh, không bao che sau khi có kết luận của thanh tra huyện.

   

Ngày 11.9, trao đổi với phóng viên Dân Việt, Bí thư Huyện ủy Nga Sơn Mai Văn Hải cho biết: "Khi huyện nhận được đơn tố cáo của công dân, huyện đã cử cán bộ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vào kiểm tra, xác minh, chỉ đạo các phòng chức năng vào thanh tra. Sự việc là có. Hiện nay, thanh tra đang làm việc và sắp có kết luận. Huyện đang chờ kết luận của thanh tra để có căn cứ xử lý vụ việc. Quan điểm của huyện là không dung túng, bao che mà sẽ xử lý nghiêm khắc”.

 se xu ly nghiem lanh dao xa ghep ten vo vao ho ngheo tai thanh hoa hinh anh 1

Trụ sở UBND xã Nga Thanh, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) - nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Hồng Đức

Trước đó, sự việc được cán bộ Phòng LĐTB&XH huyện Nga Sơn phát hiện qua giải quyết đơn tố cáo của người dân.

Cụ thể, nhiều người dân phản ánh, năm 2016 - 2017, cán bộ UBND xã Nga Thanh tự ý ghép tên vợ của lãnh đạo xã này vào danh sách hộ nghèo để hưởng lợi từ chính sách bảo hiểm y tế, chính sách vay vốn ưu đãi của ngân hàng... Trong đó, một loạt cán bộ xã đã “thông đồng” để “cài” tên bà Vũ Thị Sen, là vợ ông Vũ Ngọc Tiến - Chủ tịch UBND xã Nga Thanh, để ghép vào sổ hộ nghèo của gia đình bà Nguyễn Thị Mận, ở cùng xã; bà Mai Thị Loan, là vợ ông Phạm Văn Hiếu - Phó Bí thư Đảng ủy xã này được ghép vào hộ bà Nguyễn Thị Thanh; bà Phạm Thị Tươi, vợ ông Mai Sỹ Thể - cán bộ Văn hóa xã Nga Thanh được ghép vào hộ bà Trịnh Thị Hóa; bà Trần Thị Hồng, là vợ ông Phạm Hùng Mạnh - Phó Chủ tịch UBND xã ghép vào hộ bà Lưu Thị Hiền, ở cùng xã.

Sau khi xác minh nội dung đơn tố cáo, Phòng LĐTB&XH huyện Nga Sơn kết luận: Tháng 11.2016, UBND xã Nga Thanh đề nghị cấp thẻ BHYT cho 196 người nghèo, trong đó có tên bà Trần Thị Hồng. Đến tháng 2.2017, trong 29 người nghèo được đề nghị cấp thẻ BHYT có tên bà Vũ Thị Sen và bà Phạm Thị Tươi.

Tiếp đó, tháng 4.2017, đến lượt tên bà Mai Thị Loan xuất hiện trong danh sách 39 người nghèo được đề nghị cấp thẻ BHYT. Những việc làm trên là do ông Mai Sỹ Thể - cán bộ Văn hóa xã Nga Thanh tự ý đưa thêm tên các bà Vũ Thị Sen, Phạm Thị Tươi và Trần Thị Hồng vào hồ sơ trên máy tính của UBND xã, rồi tham mưu để Chủ tịch UBND xã ký chuyển lên Bảo hiểm xã hội huyện đi làm thẻ BHYT. Riêng trường hợp bà Phạm Thị Tươi - vợ ông Thể - được ghép vào danh sách cấp thẻ BHYT cho người nghèo, thì ông Thể cho rằng, do vợ ông đang mắc bệnh hiểm nghèo?!

Cũng nhờ có tên trong danh sách hộ nghèo của xã Nga Thanh nên ngoài việc được hưởng chế độ BHYT, bà Trần Thị Hồng và Phạm Thị Tươi còn được vay vốn ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội, với số tiền 50 triệu đồng/hộ.

Khi sự việc bị phát hiện, Phòng LĐTB&XH huyện Nga Sơn đã yêu cầu UBND xã Nga Thanh lập tức thu hồi vốn vay hộ nghèo, trả lại ngân hàng chính sách xã hội huyện, thu hồi thẻ BHYT cấp không đúng đối tượng, cắt giảm thẻ BHYT gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện xử lý.

 se xu ly nghiem lanh dao xa ghep ten vo vao ho ngheo tai thanh hoa hinh anh 2

 se xu ly nghiem lanh dao xa ghep ten vo vao ho ngheo tai thanh hoa hinh anh 3

Danh sách tên vợ của lãnh đạo xã Nga Thanh (bôi vàng) được ghép vào danh sách hộ nghèo của xã. Ảnh: Hồng Đức

Theo một nguồn tin riêng của Dân Việt, cách đây vài năm, ông Mai Sỹ Thể - cán bộ Văn hóa xã Nga Thanh từng bị kỷ luật do ông này tự ý không báo giảm một số trường hợp là thương, bệnh binh qua đời, để hưởng chính sách hàng chục triệu đồng.

“Thời điểm đó, cán bộ chính sách của xã Nga Thanh nghỉ thai sản, ông Thể được bố trí làm thay. Vì thế, ông này đã lợi dụng để biển thủ hàng chục triệu đồng. Sau khi bị phát hiện, ông này đã bị cấp trên xử lý kỷ luật” - nguồn tin giấu tên cho hay.

Xem bình luận
Học tập, quán triệt nhiều, nhưng hành động như vậy sao ...?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...