Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 11:00 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 19/05/2014 10:38 AM (GMT+7)

SEV - Đóng góp tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế VN

Từ khi chính thức đi vào hoạt động vào tháng 10.2009, SEV đã đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất siêu sau gần 20 năm.

   
Đơn vị sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới

Nằm trong Khu Công nghiệp Yên Phong - Bắc Ninh, Samsung Electronics Việt Nam (Samsung Electronics - SEV) chính thức khai trương ngày 28.10.2009 với tổng vốn đầu tư ban đầu 670 triệu USD. Năm 2012 Samsung nâng tổng vốn đầu tư đăng ký lên 2,5 tỷ USD (trong đó hiện tại vốn đã giải ngân đã đạt 1,2 tỷ), phát triển SEV thành Khu tổ hợp công nghệ cao Samsung Electronics Việt Nam. Nằm trong một khuôn viên với diện tích 110 ha, SEV là khu tổ hợp với nhà máy sản xuất điện thoại di động quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời cũng là đơn vị sản xuất điện thoại di động lớn nhất trên thế giới của Samsung, với khả năng cung cấp các sản phẩm điện thoại di động và máy tính bảng, từ dòng phổ thông, đến dòng cao cấp mới nhất cho thị trường toàn cầu.

 sev - dong gop tich cuc vao chuyen dich co cau kinh te vn hinh anh 1
Dây chuyền sản xuất điện thoại Samsung

Từ khi chính thức đi vào hoạt động, SEV đã nhanh chóng đạt được những thành tích đầy ấn tượng và trở thành một trong những dự án đầu tư thành công nhất của Samsung Electronics trên toàn cầu.Từ tháng 7.2009 đến tháng 9.2010, năng lực sản xuất của SEV đã tăng hơn 6 lần, từ 1 triệu sản phẩm/tháng lên hơn 6 triệu sản phẩm/tháng. Năm 2012, SEV đã xuất xưởng hơn 100 triệu sản phẩm/năm, trong đó 97% được xuất khẩu đến hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có các thị trường quan trọng như Bắc Mỹ, khối EU, Trung Đông, Nga và các nước Châu Á. Kim ngạch xuất khẩu của SEV đạt mức 1 tỷ USD sau hơn một năm đi vào hoạt động sản xuất (tháng 9.2010). Năm 2012, SEV đạt kim ngạch xuất khẩu 12,6 tỷ USD, chiếm 11% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Năm 2013, SEV tiếp tục là doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu Việt Nam, với kim ngạch đạt 23,9 tỷ USD, chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Các dây chuyền sản xuất thiết bị di động tại SEV được Samsung Electronics đầu tư và ứng dụng những công nghệ mới nhất trong sản xuất của công ty. Với mục tiêu đạt 100 triệu sản phẩm/ năm trong năm 2012, Samsung đã đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất thiết bị di động thứ hai vào tháng 9.2011. Các dây chuyền sản xuất của nhà máy được thiết kế với tính linh hoạt cao, có thể dễ dàng thay đổi theo sản phẩm - dây chuyền đang sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) có thể nhanh chóng chuyển sang sản xuất máy tính bảng, vì thế hiệu suất sản xuất và khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường đều được nâng cao. Bên cạnh dây chuyền sản xuất điện thoại di động, dây chuyền sản xuất máy hút bụi cũng đã được SEV đưa vào hoạt động. Kế hoạch sản xuất máy tính xách tay tại SEV cũng đang được nghiên cứu để triển khai.

Cũng như các nhà máy sản xuất điện thoại di động của Samsung tại Hàn Quốc, SEV đã được cấp chứng nhận ISO 9001:2008 về chất lượng và quy trình sản xuất. Các công đoạn từ việc gắn các chip lên bản mạch chính đến cài phần mềm, kiểm tra chức năng… đều được thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt, mang tính tự động hóa cao với hệ thống tự động hiện đại, phối hợp theo dây chuyền được điều khiển từ hệ thống máy tính chủ. Kết thúc quá trình là khâu kiểm nghiệm chất lượng, thành phẩm được lựa chọn ngẫu nhiên để kiểm tra mức độ chịu nhiệt, chịu shock điện cao thế, độ va đập cơ học… để đảm bảo chỉ những sản phẩm tốt nhất được xuất xưởng và đến tay người tiêu dùng. Tất cả các linh kiện nhập khẩu vào Việt Nam để cung ứng cho việc sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh tại SEV cũng đạt những tiêu chuẩn khắt khe của Samsung trên toàn cầu.

Đóng góp tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế Việt

Là một doanh nghiệp công nghệ cao có quy mô đầu tư lớn, SEV được hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10%, miễn thuế trong 4 năm đầu tiên và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo. Vì lý do này, đã có một số quan điểm cho rằng, Samsung không nộp thuế đầy đủ. Trên thực tế mặc dù được hưởng những ưu đãi kể trên, ngay từ năm đầu hoạt động SEV đã tham gia đầy đủ các nghĩa vụ thuế với nhà nước. Theo số liệu thống kê của Ban Quản lý Khu Công nghiệp Bắc Ninh, năm 2009 SEV bắt đầu nộp thuế với 19,74 tỷ đồng. Sau đó, với doanh thu và lợi nhuận không ngừng tăng sau từng năm, năm 2010, SEV nộp ngân sách 82,52 tỷ đồng, năm 2011 hơn 137,67 tỷ đồng, năm 2012 gần 425 tỷ đồng, bao gồm các khoản thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Nếu tính cả các loại thuế nhập khẩu, giá trị gia tăng… mà phía cơ quan Hải quan đã thu, thì tổng cộng, đến hết năm 2012, SEV đã đóng góp hơn 3.204 tỷ đồng tiền thuế cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, do xuất khẩu lớn, được hoàn thuế giá trị gia tăng, thuế xuất nhập khẩu, đồng thời lại đang được miễn thuế Thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Nhà nước, nên tổng số thu nội địa của SEV ở Bắc Ninh cho tới cuối tháng 12.2012 đạt khoảng 680 tỷ đồng (bao gồm cả thuế nộp thay nhà thầu, trong đó phần thuế của riêng SEV là trên 317 tỷ đồng).

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2013, SEV đã nộp ngân sách tổng cộng 35,4 triệu USD. Với các khoản được khấu trừ khoảng 18 triệu USD, số thực nộp ngân sách của SEV còn 17,292 triệu USD (tương đương 365 tỷ đồng).

Năm 2013 là năm hoạt động thứ năm của SEV, và theo đúng lộ trình, SEV sẽ phải nộp 5% thuế thu nhập doanh nghiệp. Sau khoảng thời gian được hưởng ưu đãi thuế, SEV sẽ nộp ngân sách nhà nước nhiều hơn đáng kể so với những năm qua.

Từ khi chính thức đi vào hoạt động vào tháng 10.2009, SEV đã đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Cụ thể là vào tháng 9.2010, SEV chính thức đạt kim ngạch xuất khẩu 1 tỷ USD. Năm 2012 SEV đạt mức tăng trưởng ngoạn mục khi doanh thu xuất khẩu đạt 12,6 tỷ USD, đóng góp hơn 11% vào tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, góp phần vào thành tích đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất siêu sau gần 20 năm.

Bên cạnh những đóng góp trực tiếp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh công nghiệp phía Bắc nói riêng và của Việt Nam nói chung, các dự án đầu tư của Samsung còn góp phần thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thông qua các ngành công nghiệp phụ trợ. Hiện nay, hoạt động của Khu Tổ hợp SEV đang tạo tiền đề cho hơn 60 nhà thầu sản xuất, cung cấp linh kiện cho Samsung triển khai các hoạt động đầu tư, sản xuất tại Bắc Ninh và những khu vực lân cận, thiết lập và thúc đẩy phát triển kinh tế của cả vùng công nghệ cao phía Bắc. Hệ thống 60 nhà thầu sản xuất, cung cấp linh kiện cho Samsung đồng thời cũng tạo việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 80.000 người lao động.

Dự án của SEV đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh và các vùng kinh tế lân cận. Hiện tại, chỉ riêng SEV đang tạo việc làm cho 54.000 nhân viên, công nhân. Nhân viên công nhân từ các địa phương khác đến làm việc tại SEV được tạo điều kiện ổn định nơi ăn ở để yên tâm lao động. SEV hiện có 14 tòa nhà ký túc xá đang hoạt động, đáp ứng như cầu chỗ ở ổn định cho 6.800 nhân viên và công nhân. Với các nhân viên đi về mỗi ngày, SEV bố trí 250 xe buýt đưa đón nhân viên hằng ngày giữa Bắc Ninh, Hà Nội và các địa phương lân cận.

Hiện nay với số lượng 54.000 nhân viên và công nhân, SEV mỗi ngày tiêu thụ 9 tấn gạo, hơn 10.000 quả trứng và khoảng 20.000 quả dưa hấu.

Không chỉ nổi bật trong những đóng góp kinh tế, SEV còn tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội với nhiều chương trình đầu tư cho giáo dục, nghiên cứu, các chương trình trao tặng học bổng cho sinh viên, học sinh tại địa phương và một số hoạt động cộng đồng khác.

Tiếp theo thành công của SEV tại Bắc Ninh, ngày 25.3.2013 Samsung đã khởi công Dự án Khu Tổ hợp Công nghệ cao Samsung Thái Nguyên (SEVT) với tổng vốn đầu tư lên đến 2 tỷ USD tại khu công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên, tổng diện tích 100 hecta, và công suất thiết kế 100 triệu sản phẩm mỗi năm. Nhà máy đầu tiên của dự án, chuyên sản xuất các thiết bị di động và các linh kiện cho điện thoại di động, đã chính thức đi vào hoạt động vào tháng 3.2014. Dự kiến đến cuối tháng 12.2014, nhà máy sẽ có 16.000 công nhân viên và đạt công suất 8 triệu sản phẩm/ tháng.
Theo Hiền Vy (Hiền Vy)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...