Thứ Hai, ngày 21/05/2018 16:42 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 22/03/2015 09:00 AM (GMT+7)

Siết truyền hình liên kết: Vì sao VTV chưa lên tiếng?

Sách liên kết bán trên thị trường gây bức xúc dư luận  đã đành, nhưng những chương trình truyền hình liên kết phát  trên sóng lâu nay cũng có vấn đề. Vì lẽ đó, mới đây Cục Phát thanh Truyền hình, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn gửi Đài Truyền hình Việt Nam, đề nghị đơn vị này chấn chỉnh, kiểm soát nội dung các chương trình liên kết. 

   

 siet truyen hinh lien ket: vi sao vtv chua len tieng? hinh anh 1

Chương trình Chuyện đêm muộn, Chương trình Vietnam Idol sẽ không được cấp giấy chứng nhận

Quá nhiều chương trình liên kết 

Công văn do Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký nêu rõ, thời gian qua, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) nhận thấy trong quá trình hoạt động Đài Truyền hình Việt Nam (VTV)  đã để xảy ra một số sai phạm về nội dung thông tin, trong đó có những chương trình do Đài liên kết với đối tác để thực hiện. Những sai phạm tập trung chủ yếu như: Thông tin sai sự thật; sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam và những sai phạm về quảng cáo. Với những sai phạm trên, cơ quan quản lý nhà nước đã nhắc nhở trực tiếp, bằng văn bản cũng như ở một số trường hợp phải áp dụng xử phạt vi phạm hành chính.

Qua rà soát hồ sơ, cơ quan chức năng xác định các chương trình liên kết mắc sai phạm phần lớn tập trung vào các chương trình giải trí, gameshow. Đáng chú ý, có nhiều chương trình do đối tác liên kết thực hiện để xảy ra sai phạm lặp đi lặp lại nhiều lần như Công ty TNHH Bình Hạnh Đan (BHD); Công ty TNHH Quảng cáo, tư vấn và tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa. 

Từ những lý do trên, Bộ TT&TT quyết định trước mắt sẽ tạm dừng cấp Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết cho VTV với hai công ty trên. Cũng theo tinh thần công văn này, có 4 chương trình mà VTV đã nộp hồ sơ đăng ký liên kết, gồm:  Đẹp Việt, Thần tượng âm nhạc  Việt Nam (Vietnam Idol), Sáng tạo Việt, Cái lý - Cái tình dự kiến phát sóng trên kênh VTV3 sẽ không được Bộ TT&TT cấp Giấy chứng nhận; các chương trình Chuyện đêm muộn, Khí phách Việt Nam, Tìm kiếm tài năng châu Á mới được VTV gửi tờ khai đăng ký các chương trình liên kết cũng không được xử lý hồ sơ xem xét trình cấp giấy chứng nhận.   

Từ thống kê của Bộ TT&TT mới thấy, chỉ trong một thời gian ngắn, trên sóng hình quốc gia đã và đang nở rộ nhiều chương trình dạng liên kết. Và lý do để Bộ TT&TT quyết định dừng cấp phép những chương trình kể trên cũng bởi việc kiểm soát các chương trình thời gian qua quá lỏng lẻo.

VTV vẫn chưa lên tiếng   

Nhiều người còn nhớ, một trong những sai phạm đáng tiếc nhất của VTV chính là sự cố sử dụng khăn Piêu làm khố của F-Band trong đêm bán kết "Nhân tố Bí ẩn 2014” (X-Factor). Khi ấy,  hình ảnh phản cảm này đã gây làn sóng phản đối mạnh mẽ của dư luận.  Từ câu chuyện liên quan đến chiếc khăn Piêu khi ấy, dư luận cho rằng cần phải xem xét lại cung cách liên kết giữa truyền hình với các đối tác.  

 siet truyen hinh lien ket: vi sao vtv chua len tieng? hinh anh 2

Trước quyết định của Bộ TT&TT về việc siết chương trình truyền hình liên kết, những người trong cuộc nói gì? Ngày 20.3, PV đã liên lạc với đại diện VTV, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Biên tập- Thư ký nhà đài cho hay, hiện đang đi công tác nên không thể trả lời nội dung mà báo chí đang quan tâm. "Chúng tôi sẽ có thông tin sớm nhất gửi tới báo chí và khán giả truyền hình”- ông Hà Nam cho biết.

Cùng ngày, chúng tôi cũng liên lạc với ông Nguyễn Quang Minh – Tổng Giám đốc Cty Cát Tiên Sa, ông Minh khẳng định chưa nghe nói gì về công văn siết các chương trình truyền hình liên kết của Bộ TT&TT. Do đó ông chưa có bình luận gì về vấn đề này.

Duy nhất bà Ngô Bích Hạnh, Phó giám đốc BHD chia sẻ: việc Bộ TT&TT đưa ra quyết định nói trên cũng đã phần nào thể hiện sự nghiêm khắc hơn trong việc xử lý các sai phạm của những chương trình truyền hình liên kết hiện nay. Bà xác nhận việc sai phạm trong sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh phản cảm, thông tin sai sự thật… là có xảy ra ở các chương trình thực tế. Theo đó, công ty BHD vẫn đang chờ đợi phản hồi, xử lý từ VTV đối với chương trình "Vietnam Idol – Thần tượng âm nhạc” (liên kết giữa công ty BHD với nhà Đài). 
Theo (Theo Báo Đại Đoàn Kết)
Xem bình luận
Cấm các chương trình này là hơi muộn rồi .Các nhà sản xuất cậy tiền làm càn quá lâu trên truyền hình...
Bình luận có 0 phản hồi
Vtv là đài truyền hình nhà nước, lại có cả ông Trần Binh Minh- Ủy viên trung ương Đảng đứng đầu, lẽ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...