Thứ Tư, ngày 17/10/2018 05:48 AM (GMT+7)

Sợ bệnh tật, nhà nông bỏ hút thuốc

authorThùy Anh Thứ Bảy, ngày 11/03/2017 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Do tính chất công việc vất vả, thói quen hút thuốc lâu năm nên dù đã được tuyên truyền thuốc lá, thuốc lào rất độc hại nhưng nhiều nông dân vẫn không thể từ bỏ. Thực tế này đang xảy ra ở nhiều nơi...

   

Giữa trưa nắng, anh Nguyễn Văn Hồng (Cụm 51, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) vẫn đang chăm sóc cho vườn đào. Trời nắng, tranh thủ nghỉ giữa giờ anh ngồi thu mình vào một góc vườn, uống ngụm nước trà rồi rít điếu thuốc lào.  “Mình hút lâu rồi giờ thành nghiện, cũng thấy mọi người nói thuốc độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe, dễ bị ung thư phổi này nọ nhưng thành quen rồi không bỏ được” – anh Hồng nói.

 so benh tat, nha nong bo hut thuoc hinh anh 1

Anh Nguyễn Văn Hồng tranh thủ thời gian nghỉ giữa giờ để hút thuốc lào. Ảnh: Thùy Anh

Một ngày anh Hồng hút cả gói to thuốc lào. Hút thuốc nhiều, anh mắc bệnh mạn tính về hô hấp, hay bị ho, răng xỉn màu. 

Bà Phạm Thị Mật – Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Phú Thượng cho biết, toàn phường có 758 hội viên, nhiều năm qua tổ chức Hội  phối hợp nhiều đơn vị tuyên truyền giúp hội viên phòng chống tác hại của thuốc lá. “Ban đầu mọi người nghe chưa thông, nhưng sau khi phân tích những trường hợp cụ thể mắc bệnh do hút thuốc, tác hại về sức khỏe lẫn kinh tế thì nhiều người cũng tỏ ra lo lắng. Sau hôm đó, một số hội viên đã tìm cách bỏ thuốc, còn số khác cũng hút thuốc giảm dần chứ nói bỏ thì chắc chưa bỏ được ngay” – bà Mật nói.

Không chỉ thực hiện truyền thông qua các lớp tập huấn, nhiều năm gần đây, các thành viên nòng cốt của Hội Nông dân phường Phú Thượng còn thực hiện truyền thông “đi từng nhà, rà từng ngõ” để vận động người dân bỏ thuốc lá.

Ông Nguyễn Văn Tuấn (Cụm 51, Phú Thượng) cho biết, thường thì mấy anh em hay ngồi uống chén trà rồi hút vài điếu thuốc lá, bắn vài bi thuốc lào. Thế nhưng thấy mọi người nói về tác hại của hút thuốc nhiều quá, ông cũng đâm ngại và hút ít hơn. Nếu có hút cũng tránh nơi đông người. “Tôi nghe báo, đài nói nhiều về tác hại của thuốc lá. Nghe bảo người hút hại 1 thì người ngửi khói thuốc lá hại 10. Mình hút, bệnh tật đã đành, nhưng vợ con, cháu chắt không hút mà cũng bị bệnh thì tội quá. Thế nên giờ tôi đang bỏ dần, có hút cũng tránh đi nơi khác”- ông Tuấn nói.

Bà Nguyễn Thị Nghị - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân Cụm 51 cho biết, để có được thay đổi trong nhận thức của một bộ phận hội viên, Hội phải vận động thường xuyên, rồi trò chuyện cùng mọi người theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, dần dần mới có kết quả.

Ngoài việc truyền thông, những năm qua Hội Nông dân phường cũng đã tích cực đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào sinh hoạt câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” của phường. Đồng thời, qua các hội thi văn nghệ, cán bộ hội cũng tích hợp trong các bài thi kể chuyện, đóng kịch… để tăng tính hấp dẫn, giúp hội viên dễ nắm bắt và ghi nhớ.

Nhờ những nỗ lực bằng nhiều cách, giờ đây tỷ lệ người hút thuốc lá, thuốc lào trên địa bàn phường Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) đã giảm hẳn. Nhiều người còn về phổ biến cho người thân từ bỏ thuốc lá.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Trước khi gây ra sự cố, chiếc xe tải đã đi qua các dạ cầu và barie...
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...