Thứ Hai, ngày 28/05/2018 03:03 AM (GMT+7)

Sợ bị phạt, dân TP.HCM kéo nhau đi đăng ký xe chính chủ

authorHữu Ký Thứ Ba, ngày 29/11/2016 16:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do thời hạn đăng ký sang tên đối với các trường hợp chủ xe hai bánh, ba bánh không có giấy tờ chuyển nhượng (theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP) không còn nhiều nên người dân thành phố đang kéo nhau đi đăng ký.

   

Theo ghi nhận của PV, tại Đội đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC 67), Công an TP.HCM) những ngày này luôn có đông người dân đến hỏi thông tin, làm thủ tục đăng ký xe chính chủ. Ông Nguyễn Văn Hùng (ngụ đường Hoàng Hoa Thám, P.6, Q. Bình Thạnh) cho biết gần đây ông nghe thông báo về thời hạn đăng ký xe chính chủ và việc xử phạt xe không chính chủ.

Ban đầu ông rất hoang mang bởi ông đang chạy chiếc xe mua lại của người khác nhưng chưa đăng ký sang tên. Sáng 29.11, ông quyết định nghỉ một buổi làm để đến đăng ký. Khi đến làm thủ tục CSGT giải thích rất cặn kẽ ông mới phần nào yên tâm.

 so bi phat, dan tp.hcm keo nhau di dang ky xe chinh chu hinh anh 1

Người dân xếp hàng đăng ký xe chính chủ

Về thủ tục, ông chỉ cần lên Đội đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (282 Nơ Trang Long, Q. Bình Thạnh) lấy đơn đăng ký rồi về Công an phường xác nhận thường trú, sau đó đến Chi cục thuế đóng thuế trước bạ rồi trở lại Đội để kiểm tra xe. Tổng cộng ông chỉ mất khoảng 1 buổi là làm xong thủ tục và chỉ chờ gọi lên nhận giấy tờ.

Tương tự, một số người dân đến làm thủ tục tại đây cho biết họ thiếu thông tin nên lo lắng khi nghe tin về việc xử phạt xe chính chủ. Tuy nhiên khi đến đăng ký thì thủ tục khá đơn giản, thời gian giải quyết khá nhanh.

 so bi phat, dan tp.hcm keo nhau di dang ky xe chinh chu hinh anh 2

Các thủ tục nhanh gọn, thuận tiện

Trung tá Nguyễn Minh Quang, Phó đội trưởng Đội đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho biết, những ngày này người dân đến làm thủ tục đăng ký xe chính chủ đông hơn ngày thường. Tuy nhiên Đội vẫn đảm bảo phục vụ người dân, không có quá tải.

Trung tá Nguyễn Minh Quang giải thích, khi làm thủ tục chuyển đổi xe, chủ sở hữu phải xuất trình giấy tờ, chứng minh hoặc hộ khẩu. Đối với các xe không có giấy tờ chuyển nhượng, thì cần kê khai trên giấy tờ sang đổi chủ (theo mẫu 03 của Bộ Công an ban hành) đồng thời có phần xác nhận của Công an cấp xã nơi chủ sở hữu xe cư trú để được giải quyết.

Hết ngày 31.12.2016 sẽ không giải quyết việc đăng ký xe đối với các trường hợp chủ xe không có giấy tờ chuyển nhượng. Do đó trung tá Quang cho rằng, thời điểm này những người đang dùng xe chưa có giấy tờ chuyển nhượng thì nhanh chóng đến cơ quan Công an gần nhất làm thủ tục để đảm bảo quyền lợi cá nhân.

 so bi phat, dan tp.hcm keo nhau di dang ky xe chinh chu hinh anh 3

CSGT hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký xe chính chủ.

Riêng việc xử phạt, Trung tá Quang cho biết chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng trở lên, qua công tác đăng ký xe (theo Khoản 9, Điều 76, Nghị định 46/2016). CSGT không được phép chỉ dừng xe để xử phạt lỗi không chính chủ. Mức phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với cá nhân và từ 200.000 – 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe môtô không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...